Học sinh có còn náo nức đón ngày khai trường?

Giáo dục 24h

Trần Sơn

(GDVN) - Học xong mấy tuần lễ mới tổ chức khai trường, liệu học sinh có còn háo hức chào đón ngày lễ quan trọng này?

LTS: Kể từ khi đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, học sinh phải đến trường học trước khi khai giảng 2-3 tuần. Chính vì lẽ đó mà ngày khai giảng không còn được chờ đợi và háo hức như trước. 

Thầy giáo Trần Sơn băn khoăn rằng từ “khai” nên hiểu như thế nào cho đúng? Và mong muốn Bộ GD&ĐT khi đổi mới giáo dục cũng cần xem xét đến sự hào hứng, vui vẻ của học trò từ buổi khai giảng năm học. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập (tháng 9/1945), Bác Hồ viết:

Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp nơi. 

Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn
”. 

Bài thơ "Ngày khai trường" của nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi (đã được đưa vào sách Tiếng Việt 3) cũng có những câu thơ rất hay nói về cảm xúc bồi hồi, vui sướng của học sinh trong ngày này:

“ Sáng đầu thu trong xanh

Em mặc quần áo mới

Đi đón ngày khai trường

Vui như là đi hội”.

“ Tiếng trống trường gióng giả

Năm học mới đến rồi

Chúng em đi vào lớp

Khăn quàng bay đỏ tươi ”.


Ngày khai trường có ý nghĩa rất quan trọng vì nó đánh dấu một mốc quan trọng trong quãng đời học sinh của mỗi người.

Ngày khai trường được tổ chức trước khi học sinh học buổi học đầu tiên. Vì vậy, ngày khai trường còn gọi là ngày khai giảng, ngày “mở trường”.

Ngày khai trường được tổ chức trước khi học sinh học buổi học đầu tiên (Ảnh: Xuân Trung)

Đó là cái ngày mà học sinh rất háo hức, mong đợi sau những ngày tháng nghỉ hè. 

Nhưng hơn 10 năm nay (từ khi đổi mới chương trình giáo dục phổ thông), ngày khai trường không còn được tổ chức trước khi học sinh vào học buổi đầu tiên nữa.

Ngày quan trọng và ý nghĩa này lại được các trường tổ chức sau khi học sinh đã học được cả mấy tuần học.

Nếu trường nào tổ chức khai giảng đúng ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường (5/9) thì cấp THCS và THPT đã học được 3 tuần, cấp Tiểu học cũng học được 2 tuần. 

Nếu trường nào tổ chức ngày khai trường vào cuối tháng 8 như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thì học sinh ít nhất cũng đã học được 1 tuần.

Vậy là thầy và trò không cần chờ tiếng trống ngày khai trường “gióng giả" mà vẫn âm thầm bước vào “năm học mới”. Và, khi hoạt động dạy và học đi vào nền nếp rồi thì các nhà trường lại “rầm rộ” tổ chức lễ khai trường.

Như thế khác nào xây xong móng nhà rồi mới làm lễ động thổ!

Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân phỏng vấn học sinh nhân ngày khai trường

(GDVN) - Sáng nay (5/9), GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN dự và đánh trống khai trường tại Trường THCS Nam Từ Liêm.

Nhưng quan trọng hơn, đối với học sinh ngày khai trường đã mất đi nhiều ý nghĩa.

Nó không còn được các em náo nức mong chờ với rất nhiều cảm xúc như vốn có nữa.

Nó như là một nghi lễ mang tính hình thức chủ yếu dành cho người lớn chúng ta.

Trong khi đó, ngày khai trường đáng ra phải là ngày của học sinh, là ngày mà các em vui nhất. Vậy mà...

Để ngày này thật sự có ý nghĩa, tạo được nhiều niềm vui và những cảm xúc mang dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời mỗi học sinh, tôi đề nghị Bộ GD&ĐT, từ năm học 2015-2016, nên hướng dẫn các trường tổ chức ngày lễ quan trọng này trước khi chính thức bước vào học buổi đầu tiên của năm học mới.

Trần Sơn
Từ khóa :
học sinh , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , giáo dục , năm học , trung học phổ thông , thầy , nhà trường , trung học cơ sở
Học sinh có còn náo nức đón ngày khai trường?
Chủ đề : Thực hiện Thông tư 30
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Bình luận
Biết rồi
1

Cảm ơn tác giả bài viết rất hay và đúng như tâm tư nguyện vọng của các thầy cô giáo và các em học sinh bậc Tiểu học và THCS. Dấu ấn in đậm của các em học sinh là ngày đầu tiên đi học, bài học đàu tiên trong trang sách mới của cô giáo mới, háo hức đợi chờ sau tiếng trống khai trường. Xúc động lắm, nó theo tôi suốt 40 năm. Bây giờ đề văn; hãy tả hoặc kể lại ngày khai giảng , liệu có mấy học sinh lớp 2-3-4 đạt điểm khá( chấm đúng hành văn theo chương trình cũ). Xin các bác hãy để bài học đầu tiên của con trẻ đúng hoặc sau ngày khai giảng.

Biết rồi
1

Sao các bác cứ lý sự và tranh luận thế nhỉ! Các bác ở bộ đã nghiên cứu nát óc rồi. Đổi mới là phải thế!

Phạm Tuấn Anh
4

Học trước mấy tuần mới khai giảng vô lý hết sức, dối trá hết sức...

Công Luận
6

Năm nay nghe nói học từ 17/8 có nghĩa là sớm hơn năm ngoái 1 tuần. Học đến nỗi vở rách, quăn góc, quần áo rách ống rồi quay lại khai giảng. Đúng là hình thức, không còn ý nghĩa gì cả.

Nguyễn Thị Nguyệt
12

Vẫn chỉ là bệnh hình thức mà thôi . Đang dạy mấy tuần rồi song lại quay ra chuẩn bị khai giảng . Cả xã hội đều nhìn thấy : Trong khi khai giảng còn có mục phụ huynh dắt con học lớp 1 đến trường giao cho giáo viên và được học sinh các khối trên chào đón .Thực chất có còn mới đâu . Vậy mà Bộ không chịu nhìn nhận để thay đổi . Làm giáo viên chúng tôi chán cảnh diễn hình thức không thật trước mặt con trẻ lắm Bộ ạ !

Giáo Già
4

Thật buồn cười hả bạn ?

Bin Bin
3

Ngày 19/8 vừa có ý nghĩa vừa trùng lịch đầu năm học. OK Dạ Hương

Ho Do
9

Bây giờ hình như ai tự nghĩ ra được cái gì là làm thôi, chẳng có tham khảo ai, chẳng có ai xem xét đánh giá cái kết cục như thế nào cả, nản.

Xem thêm bình luận
Tin khác