“Chẳng có trường nào dại tới mức tự mình bóp cổ mình...”

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Bỏ điểm sàn không có nghĩa là thí sinh nào cũng vào được đại học và không phải thí sinh thi đạt kết quả tổng ba môn 3 điểm cũng giống thí sinh đạt 30 điểm.

Quy định bỏ điểm sàn trong dự thảo Quy chế tuyển sinh chính quy Đại học, Cao đẳng 2017 đang khiến nhiều chuyên gia tuyển sinh lo lắng vì sẽ “thả nổi” chất lượng đầu vào.

Trước nhiều ý kiến phản đối quy định bỏ điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga thừa nhận khi đưa quy định này vào dự thảo quy chế, Bộ GD&ĐT cũng dự đoán được băn khoăn của dư luận liệu khi bỏ điểm sàn chung thì chất lượng đào tạo có bảo đảm không, nhất là với những trường chưa xây dựng được uy tín chất lượng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ga cũng khẳng định, thực tế điểm sàn mặc nhiên hoàn toàn không có ý nghĩa đối với những trường, ngành có uy tín và tính cạnh tranh cao (chiếm khoảng 30% tổng số các trường Đại học).
 
Những trường, ngành khác nếu đã được các tổ chức kiểm định trong nước hay thế giới công nhận đạt chuẩn chất lượng, những trường đang thực hiện thí điểm tự chủ... thì xã hội cũng có thể yên tâm về tự chủ tuyển sinh (trong đó có tự chủ xác định điểm sàn). 

Trước lo ngại của dư luận, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã – nguyên Trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, là một kỳ thi thì cần có ngưỡng điểm quy định để thí sinh phấn đấu đạt tới nhưng chúng ta cần hiểu rằng Bộ GD&ĐT dự kiến không quy định điểm sàn mà giao quyền cho các trường tự xây dựng điểm chuẩn tùy thuộc vào chính sách, năng lực và quy mô tuyển sinh của trường đó.

Điều này không có nghĩa là thí sinh nào cũng vào được đại học và không phải thí sinh thi đạt kết quả ba môn 3 điểm cũng giống thí sinh đạt 30 điểm.

Bởi việc xây dựng điểm chuẩn cao hay thấp sẽ đánh giá thương hiệu, uy tín của trường đó đối với xã hội.

Rõ ràng, nếu trường có điểm chuẩn đầu vào 20 điểm sẽ khác với trường có điểm chuẩn 12 điểm”, PGS.Nhã khẳng định. 

Hơn nữa, việc bỏ điểm sàn cũng là một con đường để Việt Nam tiến gần với hội nhập quốc tế, đó là mở rộng tuyển sinh đầu vào nhưng thắt chặt chất lượng đầu ra, thay vì quản lý theo hình trụ thì giờ chuyển sang hình nón. 

Trường có điểm chuẩn đầu vào 20 điểm sẽ khác với trường có điểm chuẩn 12 điểm (Ảnh: Báo VTC)

Phân tích cụ thể điều này, PGS.Nhã nói: “Ai vào siêu thị mua hàng cũng được nhưng không phải ai cũng trở thành khách VIP, ai đi máy bay cũng được nhưng không phải ai cũng trở thành hội viên của Bông Sen Vàng (chương trình hành khách thường xuyên của hãng hàng không Vietnam Airlines)…. 

Bởi muốn trở thành khách VIP hay hội viên của Bông Sen Vàng thì phải trải qua một số quy định rất khắt khe. 

Chính vì vậy, hàng triệu người đi học thì số lượng người học giỏi, xuất sắc sẽ chỉ là đếm trên đầu ngón tay là điều hiển nhiên.

Chúng ta không thể trông chờ rằng tất cả mọi sinh viên đều giỏi, đều xuất sắc, cho nên tạo cơ hội học tập cho rất nhiều người, nhưng tốt nghiệp loại giỏi thì không dễ dàng chút nào; nhiều bạn vào đại học nhưng sẽ không tốt nghiệp được, không nhận được bằng kỹ sư, cử nhân nếu không thực sự cố gắng”. 
 
Bỏ “điểm sàn” là bước chuyển phù hợp của ngành giáo dục

Theo nguyên Trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, trên thế giới, khi tốt nghiệp THPT, thí sinh có quyền được học lên đại học, cao đẳng chứ hoàn toàn không phải thi đại học. 

Do vậy, bỏ “điểm sàn” là bước đi quan trọng tiến tới giao quyền tự chủ trong tuyển sinh cho các trường theo đúng Luật Giáo dục Đại học và cũng phù hợp với xu thế giáo dục hiện đại.

Bỏ “điểm sàn”, cả thí sinh và nhà trường cùng có lợi

(GDVN) - Ngày 27/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã thông tin với báo chí về quan điểm bỏ điểm sàn của Bộ.

Đồng thời, quy định này sẽ giúp các trường được chủ động trong việc lựa chọn hình thức xét tuyển đầu vào có thể là bài thi năng lực, phỏng vấn hoặc kiểm tra từ xa…

Còn Bộ GD&ĐT chỉ cần chuyên tâm vào công tác quản lý nhà nước, đánh giá, kiểm định chất lượng, kiểm tra việc thực hiện các chính sách, pháp luật.

PGS. Nguyễn Văn Nhã khẳng định: “Đây là bước chuyển phù hợp của ngành giáo dục” tuy nhiên ông cũng thừa nhận: “Mọi đổi mới thì đều gặp khó khăn, dễ gây sốc”. 

Lý giải điều gây “sốc” này, PGS.Nhã phân tích, khi Bộ dự kiến bỏ điểm sàn thì các trường cao đẳng, trung cấp lo rằng toàn bộ hệ thống trường đại học sẽ tuyển hết thí sinh. 

Nhưng rõ ràng, trường đại học nào cũng đặt mục tiêu phát triển nhà trường và nâng cao chất lượng đào tạo để giữ uy tín với xã hội nên nếu trường tuyển sinh thí sinh có điểm càng thấp thì chất lượng đào tạo càng khó được nâng cao.  Do vậy các trường cao đẳng, trung cấp không cần quá lo lắng vấn đề này. 

Hơn nữa, nếu có xảy ra tình trạng “vét” thí sinh thì trường đó chỉ được đầu vào 1 năm và ngay sau đó là chấp nhận bị mất thương hiệu.

Chẳng có trường nào lại dại tới mức tự mình bóp cổ mình, tức là hạ điểm chuẩn quá thấp”, PGS.Nhã khẳng định. 

Mục tiêu của các trường là phát triển lâu dài, đào tạo con người phát triển toàn diện nên tôi chắc chắn rằng các trường thà chấp nhận 1 năm khó khăn trong tuyển sinh còn hơn là việc “vét” tới những thí sinh tổng 3 môn xét tuyển mà chỉ đạt vài ba điểm. 

Sẽ không có trường nào làm thế và không có Hiệu trưởng nào dám tuyên bố điều này
” – ông Nhã khẳng định. 

Theo ông Nhã, mọi đổi mới dù nhỏ, mọi thói quen khi thay đổi đều dễ gây sốc nhưng nó sẽ rất nhanh đi vào cuộc sống nếu đó là sự thay đổi tích cực. 

Do vậy, xã hội đừng quá cay nghiệt với những quy định này mà dùng những từ như “phá rào” hay “thả nổi” bởi điều này giống như việc Bộ đưa ra quy định rồi để các trường tự “giãy chết” trong khi thực tế không phải như vậy. 

Hơn nữa, nếu Bộ không bỏ điểm sàn thì nhiều trường cũng không quan tâm; có tới hơn 30% số trường đại học có điểm chuẩn rất cao, đặc biệt là các trường tốp trên. 

Dưới góc nhìn của một người làm trong lĩnh vực đào tạo lâu năm, PGS.Nguyễn Văn Nhã khẳng định: “Khi nhiều trường xét tuyển mức 20,21 điểm thì chắc chắn họ sẽ không quan tâm tới điểm sàn là bao nhiêu”.

Thùy Linh
Từ khóa :
bỏ điểm sàn , tuyển sinh , chất lượng đầu vào , đại học , xét tuyển
“Chẳng có trường nào dại tới mức tự mình bóp cổ mình...”
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Chủ đề : Thi Quốc gia
Bình luận
Hatbuihong
0

Dù công nghệ hiện đại mấy đi nữa, thì không phải loại đất nào cũng cho ra lò những viên gạch tốt. Trong tình hình chất lượng giáo dục phổ thông cũng như ĐH của VN hiện nay, thì việc đề ra tiêu chuẩn chất lượng đầu vào là rất cần thiết. Nhằm tránh được những sự lảng phí lớn cho người học và nhà nước vì sau khi SV tốt nghiệp mà không có việc làm (do không làm được việc), người dân và người học có cảm giác bị lừa gạt.

Le oanh
0

Bộ GDĐT nên buộc các trường phải công khai đầy đủ thông tin theo bảng mẫu của Bộ và tăng cường kiểm tra báo cáo của các trường để mọi người biết thì sẻ giải quyết được vấn đề

Nguyễn Thu Sáng
3

Học dốt thi đại học 3 môn chưa được 10 điểm vẫn vào trường sư phạm, vì có người nhà, lại có tiền chạy nên vẫn xin vào biên chế dạy học. Trong khi đó bằng giỏi không thân không có vài trăm triệu còn lâu, kết quả thầy dốt đi dạy học còn thầy giỏi thất nghiệp và tất nhiên trò càng dốt hơn. Đấy thả lỏng đầu vào để các trường tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu là vậy đấy.

Thắng
3

Bài viết của người học cao nhưng chưa chắc đã thực tế và có vẻ chưa từng làm người nghèo khó đi chợ, nói vậy vì:1/ Hiệu trưởng nào cũng muốn trường mình không "đói" nên năm nay ta cứ tuyển đủ chỉ tiêu đã, mọi việc tính sau (sinh viên bất đấc dĩ trở thành hũ gạo nhà thầy). 2/ Bằng đại học danh giá hơn bằng cao đẳng, trung cấp nên: Tội gì mà không vào đại học. 3/ Dạy thêm kiếm tiền đã có lúc coi là vấn nạn mà không cấm được thì hy vọng gì ở việc thắt chặt đầu ra đại học vì chắc chắn tiền đó dễ kiếm hơn. 4/ Tây khác ta lắm về nhận thức nghề nghiệp vì vậy không nên so sánh để rồi: Lương như ta làm như tây thì gãy lưng mất (không vội để tránh hậu quả tồi tệ). 5/ Hãy coi đại học là niềm mơ ước thật sự, tấm bằng danh giá thật sự để cho các thế hệ trẻ phấn đấu. 6/ Nhiều thế hệ đã trở thành thí nghiệm từ đổi mới "nóng" rồi cần thận trọng và trách nhiệm hơn với lớp trẻ.

Do Nhat
4

Các vấn đề khi bỏ điểm sàn là các trường tốp cao hay thấp đều sẽ tuyển đủ sinh viên theo chỉ tiêu tuyển sinh, nghĩa là xã hội sẽ có thêm nhiều những cử nhân, kỹ sư yếu từ các trường tốp dưới. Trong khí đó, ở Việt Nam hiện nay, bằng cử nhân hay kỹ sư loại giỏi, từ trường ngon chưa chắc đã có việc làm tốt như bằng thấp hơn từ trường dở hơn.

Vương Thanh Tùng
0

Bỏ điểm sàn tuyển sinh đại học là đúng, đồng thời phù hợp với xu thế của thời đại. Tại thời điểm này BGD- ĐT bỏ điểm sàn vào các trường mà do các trường tự chủ. Lẽ đương nhiên, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào học sinh và phụ huynh, có quyền tự chọn cho mình trường, ngành học phù hợp với khả năng của mình trước mắt và sau này ra trường. Theo tôi, nếu có điều kiện, các trường không nhất thiết tuyển sinh một năm một lần mà có thể có nhiều lần, miễn là nhu cầu có, không nhất thiết mỗi năm một lần như hiện nay.

Thanh Hà
0

Hiện nay nhà nước quy định "bằng ĐH của các cơ sở đào tạo khác nhau, giữa các hệ đào tạo khác nhau là có giá trị như nhau". Thang bảng lương nhà nước được xếp theo bằng cấp và thâm niên công tác, không phân biệt nguồn gốc xuất xứ của tấm bằng. Do đó những người đã, đang và sẽ làm việc trong cơ quan nhà nước thì không cần quan tâm đến điểm sàn ĐH.

nguyên minh
0

Ông này nói quá đúng, “Chẳng có trường nào dại tới mức tự mình bóp cổ mình...”,

Xem thêm bình luận
Tin khác