Choáng váng trước 18 khoản thu lớp 1 Trường Sơn Đồng

Giáo dục 24h

Vũ Phương

(GDVN) - Nhiều khoản thu đầu năm vô lý đối với học sinh lớp 1 Trường tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lên đến 8 triệu đồng, trong đó có khoản rất vô lý.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh có con em chuẩn bị bước vào lớp 1 Trường tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) giật mình trước khoản đóng góp đầu năm.

Theo đó, không ít phụ huynh vô cùng bức xúc trước việc con em họ mới bước vào lớp 1 mà nhà trường đã thu đủ thứ tiền, toàn những khoản tiền trên trời rơi xuống, tổng số tiền lên đến gần chục triệu đồng.

Một phụ huynh than thở: “Mới vào lớp 1 mà đóng nhiều khoản như thế, đáng nói những khoản này trường thu phụ huynh chỉ biết vậy, chứ không biết như thế nào, như khoảng tiền lớp chất lượng cao, tiền bảng tính thông minh….

Đóng học kiểu này, nhà có vài cháu đi học chắc phải cho con nghỉ học vì làm gì ra tiền ở vùng nông thôn này”.

18 khoản thu, trong đó có nhiều khoản vô lý khiến phụ huynh học sinh Trường tiểu học Sơn Đồng bức xúc đề nghị cơ quan chức năng làm rõ. Ảnh: NVCC. 

Đáng chú ý, trong danh sách phụ huynh cung cấp cho phóng viên có nhiều khoản tiền vô lý  có thể liệt kê như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; Bảng tính thông minh 650.000 đồng;

Đồng thời phụ huynh cũng phải đóng hàng loạt loại quỹ như Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; Quỹ lớp 300.000 đồng; Quỹ học tập 150.000 đồng.

Tiền trông giữ ngoài giờ (7.000 đồng/tiết, tuần 4 tiết, ) là 1.008.000 đồng. Tiền học 2 buổi 900.000 đồng (100.000 đồng/tháng). Tiền vệ sinh 100.000 đồng.

Dù bước vào lớp 1 nhưng các con đã được nhà trường cho học tiếng Anh tăng cường thu 1.170.000 đồng và tiền sách tiếng Anh tăng cường 2 quyển là 130.000 đồng.

Ngoài ra, còn tiền vở ô ly, vở luyện chữ đẹp, vở chính tả, sách buổi chiều, bảo hiểm. Tổng số tiền mỗi học sinh lớp 1 phải đóng lên đến 18 mục, tổng 8.000.000 đồng.

Không ít phụ huynh bày tỏ sự thất vọng và bức xúc trước ngày khai giảng năm học mới, nhà trường đã đưa ra những khoản thu vô lý đối với cả học sinh mới bước chân vào lớp 1. 

Trường tiểu học Sơn Đồng bị phụ huynh tố tận thu trước ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: FB Sơn Đồng

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một vị cha mẹ học sinh đề nghị không nêu tên, cho biết: “Rất nhiều khoản tiền vô lý học sinh mới lên lớp 1 phải đóng. Số tiền đầu năm lên đến 8 triệu đồng không chỉ với gia đình tôi và  với nhiều phụ huynh khác là quá lớn.

Tôi có hỏi nhà trường thì nhà trường giải thích rất lòng vòng và khó hiểu. Họ thông tin tới phụ huynh sẽ làm việc và trả lời vào 16h ngày (4/9). Quá bức xúc, một số phụ huynh đã đưa lên mạng xã hội vì không biết kêu ai.

Có lẽ vì áp lực mạng xã hội nên nhà trường đã bố trí buổi làm việc và trả lời phụ huynh 16h hôm nay, còn nếu không chia sẻ có lẽ nhà trường vẫn tiến hành thu và phụ huynh chẳng dám kêu ai vì cũng sợ con học bị trù dập".

Đáng nói, khi những khoản thu vô lý trên bị phụ huynh lên án và chia sẻ lên mạng xã hội nhờ cộng đồng mạng lên tiếng thì họ bị một số người lạ nhắn tin đe dọa nhằm mục đích gỡ thông tin đã chia sẻ. 

Vũ Phương
Từ khóa :
lạm thu , tiểu học sơn đồng , hoài đức , sở giáo dục hà nội ,
Choáng váng trước 18 khoản thu lớp 1 Trường Sơn Đồng
Chủ đề : LẠM THU
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
Htbinh
0

Đây là tiền thu cho cả 9 tháng học. Nếu nhà trường không thu liền mà tách ra từng khoản thì trường nào cũng nhiều như vậy các bác êi

Xuân Vi
4

Tại sao chương trình chính khóa lại kéo dài sang học buổi chiều để thu tiền học thêm.Rõ ràng đây là một thủ đoạn cưỡng bức.Những vùng nông thôn,ông bà ngày nào cũng phải đưa đón mấy lần.Không có nhu cầu cũng cứ đè ra để cưỡng bức có còn là nhân đạo nữa không?Miễn giảm được vài trăm học phí rồi lại mưu mô cưỡng bức vài triệu đồng.Đó không phải là giả nhân giả nghĩa sao?Thưa ngài bộ trưởng,ngài đi nhiều,ngài có thấy nơi nào trên thế giới giáo viên đã ăn lương nhà nước lại dạy thêm cho học sinh mình để làm tiền không?Tôi kiên trì hỏi mãi vì biết các ngài sẽ không bag giờ dám động đến sự thật.Vì nó là sản phẩm của Bộ Giáo dục.Tôi muốn tất cả mọi người nhìn ra nguyên nhân lớn nhất làm gv mất thiêng.Vì trẻ con cũng cảm thấy sự vô lý của trò hề tự nguyện!

Nguyễn Thường
5

Điều cực kỳ vô lý như bạn nêu mà ông Bộ trưởng không dẹp được thì làm sao lãnh đạo đưa giáo dục nước nhà thoát khỏi rối loạn, trì trệ được(?). Buồn lắm thay !!!

Nguyễn Thuận
5

Phụ huynh nào có tiền sử về bệnh tim mạch, huyết áp thì không nên cho con học trường này nhá!

Ông đồ
4

Rất mong ông chung chủ tịch và ông hải bí thư thành phố đọc được bảng kê thu tiền này

dương thanh
0

Không nhiều đâu, với 9 tháng học tập vị chi bình quân mỗi tháng có 500 ngàn,cũng rẻ, vì nhà trường ôm đồm quá nên đẩy mức thu lên cao ,lẽ ra nhà trường để cho phụ huynh tự lo đồng phục, sách giáo khoa, bảng tính thông minh,cháu nào trông ngoài giờ thì cha mẹ đăng ký và thu riêng, bảo hiểm y tế là bắt buột nhưng bảo hiểm tai nạn là tự nguyện để cho phụ huynh tự quyết, quỹ lớp thì để hội phụ huynh thu.v.v Thì số tiền nhà trường thu sẽ rất thấp, nhưng tổng thu cũng như cũ, do cô hiệu trưởng quá dốt nên mới ra chuyện mà thôi.

Ai giàu vậy?
8

Rẻ thì cho con bác qua mà học, đây không rỗi nghe vẽ vời tào lao! Chắc giàu và kiếm tiền dễ lắm nên phát biểu ngông phát sợ!

Đại Tham
18

18 khoản thu đầu năm với học sinh lớp 1 Trường tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) sẽ xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam ! Thanh tra Sở giáo dục Hà Nội có việc để làm rồi đó. Rõ là "điếc không sợ súng"!

Xem thêm bình luận
Tin khác