Đại học Huế bác thông tin 12,75 điểm đậu Đại học Sư Phạm

Giáo dục 24h

Trương Lê

(GDVN) - Mặc dù điểm sàn Đại học năm nay là 15,5 điểm nhưng có luồng dư luận cho rằng, thí sinh dưới điểm sàn vẫn có thể đậu vào trường Đại học sư phạm Huế.

Sau khi Đại học Sư phạm Huế công bố điểm chuẩn thì nhiều thí sinh đã rất ngạc nhiên vì có nhiều ngành của trường này có điểm thấp hơn điểm sàn.

Cụ thể, các ngành sư phạm như: Vật lý, Sinh học, Tin học, Hóa học, Lịch sử có điểm chuẩn chỉ là 12,75 điểm.

Thí sinh nộp đơn nhập học vào Đại học Huế. Ảnh: TL

Theo giải thích của Tiến sĩ Lê Anh Phương - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Huế thì số điểm 12,75 là điểm quy chuẩn nhưng không phải là điểm tổng của 3 môn xét tuyển. Đồng thời khẳng định điểm chuẩn của trường không hề thấp hơn điểm sàn.

Ông Trương Thế Quy – Phó phòng Công tác sinh viên trường Đại học Sư phạm  Huế cũng khẳng định, sinh viên muốn vào học ở trường phải có điểm ngang điểm sàn (tính theo thí sinh ở khu vực 3, không có điểm ưu tiên).

Học ngành gì để ra trường có việc làm ngay?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với các ngành như sư phạm Văn, Toán, Vật lý, Sinh học, Tin học và Lich sử năm nay đều được nhân  hệ số. 

Theo đó, môn chính sẽ được nhân 2 dựa trên công thức: Điểm xét tuyển = (Môn chính x 2 + điểm 2 môn phụ)/4 x 3.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Hào  - Trưởng ban Thanh tra Pháp chế, phụ trách mảng tuyển sinh của Đại học Huế đã bác thông tin nói trường đại học Sư phạm Huế lấy điểm đầu vào thấp hơn điểm sàn.

Lý do dẫn đến sự hiểu nhầm nói trên là vì năm nay có điểm mới trong việc xét điểm tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo với việc nhân đôi hệ số.

Điểm năm nay được tính theo thang 30 điểm, được làm tròn đến 0,25. Công thức cụ thể như sau: ĐXT (điểm xét tuyển) =[(Môn 1 x hệ số 1 + Môn 2 x hệ số 2 + môn 3 x hệ số 3) /(Hệ số 1 + hệ số 2 + hệ số 3)]  x 3 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Ông Hào đưa ra ví dụ, một thí sinh có điểm thi 3 môn là 2 - 6 - 7 (trong đó môn 2 điểm có hệ số nhân 2). Nếu khi cộng đơn thuần tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên (0,5) của thí sinh sẽ cho kết quả 15,5 điểm, tức là bằng điểm sàn.

Tuy nhiên, nếu áp dụng công thức nêu trên sẽ có sự thay đổi điểm như sau. Điểm xét tuyển = [(2 x 2 + 6 x 1 + 7 x 1) /(2 + 1 + 1)] x 3 = 12,75.

Từ đó ông Hào khẳng định rằng: “Không có chuyện dưới điểm sàn mà vẫn đậu đại học”.

Trương Lê
Từ khóa :
công bố điểm chuẩn , dưới điểm sàn vẫn đậu đại học , Đại học Sư phạm Huế , tuyển sinh 2017
Đại học Huế bác thông tin 12,75 điểm đậu Đại học Sư Phạm
Bình luận
Từng Anh
0

Dân gian có câu dạy:"đói cho sạch,rách cho thơm". Thà không tuyển sinh được sinh viên ngành sư phạm còn hơn tuyển mớ sinh viên yếu, kém để đào tạo. Các thầy cô bậc đại học không tội chi mà hạ giá thấp rứa,để rồi mang tiếng cả thế giới biết. Nếu các trường đại học sư phạm hạ thấp điểm chuẩn là tự đánh mất thương hiệu và giá trị của chính mình, rồi những năm sau ai dám vào học các trường đó nữa. Nhân dân và học sinh họ sẽ quay lưng lại với các trường đại học sư phạm yếu kém này, sinh viên được đào tạo tại các trường đại học sư phạm này khó mà kiếm được việc làm. Bộ giáo dục và nhà nước cần sắp xếp lại các trường đại học sư phạm (nên giao cho 3 - 5 trường trọng điểm đào tạo giáo viên là đủ, lâu nay đào tạo đại học sư phạm quá nhiều, không nghĩ đến chất lượng.

Chương
0

Thật là không thể tin nổi!

Thế Kỹ
2

Ôn này giải thích em k chấp nhận đc các bác ạ. Thứ nhất, học sinh sẽ chọn phương án an toàn khi xét tuyển. Nếu điểm 3 môn như ông này nói thì chắc chắn học sinh sẽ chọn môn chính có điểm cao hơn để khi tính tổng điểm sẽ tăng, cơ hội đậu nhiều hơn. Thứ hai, nếu như môn chính có điểm đầu vào 2, 3 như ông này nói thì kết quả khi ra Trường sẽ thế nào? Dạy ai đây?

nguyễn bích tuyết
1

Thường học sinh sẽ tập trung học môn chính vì hệ số nhân đôi. Khi ấy điểm qui chuẩn sẽ cao hơn điểm tổng ba môn. Điểm qui chuẩn thấp hơn điểm sàn cho thấy điểm môn chính thấp, thí sinh trúng tuyển nhờ điểm môn phụ. Điều này phụ thuộc vào cách chọn đối tượng tuyển sinh chưa phù hợp.

Em ghét cái VNEN
2

Vì sao chất lượng đầu vào giáo viên quá thấp? Chỉ có Bộ giáo dục mới hiểu được ?

Phạm Hải
4

3 môn cộng lại bằng điểm sàn nhưng môn chính được có 2 điểm thế kia thì chất lượng ở đâu ra? Rồi giáo viên sau này sẽ như thế nào? Ít nhất các trường sư phạm phải quy định điểm nhận hồ sơ của môn chính phải từ 5 điểm trở lên chứ. Rồi sau này sinh viên sư phạm thất nghiệp, nảy sinh tiêu cực các kiểu.

Sóng thần
4

Nhiều "giáo viên điểm sàn" của các tỉnh tràn về thành phố HCM ra sức vơ vét, o ép học sinh đi học thêm là sản phẩm đào tạo của các trường như thế này mà ra. thi đại học với điểm bằng sàn mà cũng làm nghề dạy học!thảm họa của thảm họa.

Người thành phố
3

Giáo viên toán, lí, hóa,... mà điểm đầu vào chỉ bằng điểm sàn, rồi sau này tốt nghiệp được trường cho điểm cao để dễ xin vệc ở TP.HCM, tội lỗi quá! Thương cho những em học sư phạm tại các trường TPHCM quá, trời ơi ngó xuống mà coi thi THPT quốc gia bằng điểm sàn mà cũng thành giáo viên đi dạy người khác.

Xem thêm bình luận
Tin khác