Đề nghị thanh tra dấu hiệu lợi ích nhóm trong biên soạn sách giáo khoa 2000

Giáo dục 24h

Theo vov.vn

(GDVN) - Việc sách giáo khoa có thêm phần làm bài tập khiến sách khó dùng lại, gây lãng phí nên có ý kiến đề nghị Bộ trưởng Giáo dục thanh tra làm rõ.

Tiếp theo chương trình phiên họp thứ 27, ngày 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ, báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và cá nhân có liên quan về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn tại kỳ họp, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn tại phiên họp.

Vấn đề sách giáo khoa lại một lần nữa được đại biểu đặt ra.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Quochoi.vn)

Báo cáo Thẩm tra của Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thể hiện sự quyết tâm trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đề án đổi mới cơ bản được thực hiện theo lộ trình.

Việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và dự thảo các chương trình môn học được triển khai khá thận trọng, lấy ý kiến rộng rãi để có căn cứ hoàn thiện đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Các khâu biên soạn sách giáo khoa mới, chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết khác cũng đang được gấp rút triển khai cho thấy sự quyết tâm cao của ngành Giáo dục trong việc bắt đầu thực hiện từ năm học 2019-2020 theo Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội.

Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký Quốc hội, vẫn còn nhiều băn khoăn về tiến độ và chất lượng triển khai thực hiện Nghị quyết vì Báo cáo chưa nêu được kết quả cụ thể cũng như chưa đánh giá rõ mức độ hoàn thành từng khâu, từng công đoạn trong tổ chức thực hiện.

Bày tỏ chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo rằng lĩnh vực này được người dân rất quan tâm vì đụng đến nhiều người, song Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng băn khoăn về sự lãng phí trong in ấn sách giáo khoa.

Mỗi năm xã hội chi khoảng 1.000 tỷ đồng tiền sách giáo khoa

Cầm một cuốn sách Toán lớp 1 để dẫn chứng cho phần phát biểu của mình, bà Lê Thị Nga cho biết “cách nó rất khác” vì trước đây bài tập riêng, sách giáo khoa riêng thì giờ Toán lớp 1 luyện tập chung với sách giáo khoa.

Bà Lê Thị Nga dẫn chứng phần bài tập trong sách Toán lớp 1 khiến sách khó dùng lại vào năm sau. (Ảnh: vov.vn)

Các cháu làm bài tập, nối hình, kẻ thêm hình, ghi bài tập vào trong đó. Như thế đương nhiên là khoá sau không dùng được.

“Chúng tôi phản ảnh lại ý kiến của cử tri, chuyển đến Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo là lý do tại sao?

Mỗi một năm xuất bản khoảng 100 triệu bản sách giáo khoa, xã hội chi khoảng 1.000 tỷ đồng nhưng đến năm sau không dùng được nữa.

Chúng tôi phản ảnh lại về những nghi ngại xung quanh việc độc quyền xuất bản của Nhà xuất bản Giáo dục”, bà Lê Thị Nga nêu ý kiến.

Sách giáo khoa khó sử dụng lại cũng là vấn đề mà bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện một lần nữa đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm vì “mỗi cuốn sách chỉ 10.000 đến 12.000 đồng nhưng ảnh hưởng muôn nhà”.

“Đề nghị Bộ trưởng quan tâm tổ chức thanh tra ngay vấn đề này, có biểu hiện gì ở đây?

Thể hiện lợi ích nhóm giữa biên soạn và phát hành sách hay không?

Trước đây sách giáo khoa không phải như vậy nhưng sau đó người ta cứ đưa vào các bài tập, hình vẽ.

Ai đang bòn rút từng đồng từ túi dân nghèo đằng sau những cuốn sách giáo khoa?

Nhà in không tự in như thế được mà có thể người ta đặt hàng người biên soạn hoặc người ta yêu cầu sách phải như vậy”, bà Nguyễn Thanh Hải nêu ý kiến.

Đồng thời, đại biểu cũng cho rằng lãng phí sách, ghi vào sách cũng ảnh hưởng đến rèn luyện các em về tính tiết kiệm, sự cẩn thận.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thanh Hải, vấn đề liên quan tới thí điểm, thí nghiệm cũng cần có tổng kết đánh giá, tránh để thời gian quá lâu mà cử tri không biết thí điểm đó tốt ở điểm nào, xấu ở điểm nào.

Do đó cần có đánh giá rõ ràng, phát ngôn đầy đủ.

“Đề nghị Bộ trưởng quan tâm Người phát ngôn của Bộ để làm sao với vấn đề nóng cần có phát ngôn thể hiện chính kiến, dẫn dắt dư luận, tránh hoang mang”, bà Nguyễn Thanh Hải nêu kiến nghị vì giáo dục ảnh hưởng sâu rộng tới cử tri.

Theo vov.vn
Từ khóa :
Bộ Giáo dục và Đào tạo , thường vụ quốc hội , sách giáo khoa , nguyễn thanh hải , lê thị nga , quốc hội , bộ trưởng bộ giáo dục
Đề nghị thanh tra dấu hiệu lợi ích nhóm trong biên soạn sách giáo khoa 2000
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Bình luận
Nguyễn Thường
7

Bài"Nhờ độc quyền SGK, lãnh đạo NXB Giáo dục hưởng lương "khủng" thế nào?" [Báo Dân Việt; Hoàng Thắng; 17/9/2018; 06:57] cho biết "Dù giữ thế độc quyền trong phát hành SGK, đạt doanh thu thuần lên tới 1.111,1 tỷ đồng trong năm 2017, tăng gần 3% so với năm 2016. Song NXB Giáo dục Việt Nam vẫn kiến nghị tăng giá bán sách giáo khoa tối thiểu thêm 10% theo giá bìa hiện hành. Trong bối cảnh đó, thu nhập bình quân của viên chức quản lý theo kế hoạch năm 2017 vẫn ở mức khá cao: 45,5 triệu đồng/người/tháng sau khi đã đạt con số thực tế là 53,2 triệu đồng/người/tháng trong năm 2016". Còn trong bài "Mỗi năm lỗ hơn 40 tỷ đồng tiền in sách giáo khoa?" [Báo Dân trí; 21/9/2018; 18:11], ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam lại cho biết: "3 năm trở lại đây, mỗi năm NXB lỗ hơn 40 tỷ đồng tiền in sách giáo khoa". Sự mâu thuẫn trên cần được Thanh tra Chính phủ quan tâm làm rõ. Tôi (NV) khuyên những ai làm ăn thua lỗ thì nên thu hẹp kinh doanh để cắt lỗ ?!

Nguyễn Thường
4

Xin bổ sung số liệu sau: "Theo báo cáo lương thưởng, mức lương bình quân theo kế hoạch của người lao động tại NXB Giáo dục trong năm 2017 lên tới 20,15 triệu đồng/người/tháng và mức thu nhập bình quân hàng tháng là 21 triệu đồng/người/tháng. Các con số này trong năm 2016 là 20,2 triệu đồng và 20,9 triệu đồng/người/tháng". Thử hỏi: "3 năm trở lại đây, mỗi năm NXB lỗ hơn 40 tỷ đồng tiền in sách giáo khoa" như lời ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc thì lấy tiền đâu trả lương cho cán bộ quản lý và người lao động với mức cao "ngất ngưởng" như thế? Phải chăng NXB Giáo dục Việt Nam "in" được cả tiền ???

Mục Đồng
3

Xin thưa không phải là 1000 tỉ mà là 3875 tỉ ạ. Tính thế này ạ: cả nước năm 2017 có 15.5 triệu học sinh TH, THCS, THPT. Tất cả số học sinh này đều phải mua một bộ sách GK mới tinh. Bình quân tạm tính mỗi em chi 250k mua sách GK. Kết quả: 15.5 triệu x 250k = 3875 tỉ đồng. Sau một năm không thể dùng lại số sách GK này. Lãng phí khủng khiếp!

Nguyễn Thường
8

Hoan nghênh các ý kiến thẳng thắn, rõ ràng của bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp và bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội về vấn đề vô cùng lãng phí khi ngành giáo dục xuất bản SGK chỉ dùng được một lần. Rất mong ý kiến của các bà sớm được các cơ quan hữu trách xem xét, giải quyết.

Cao Vinh
3

Sang năm thay sách mới rồi. Thanh tra bây giờ thì gạo đã thành cơm. Đề nghị các ĐBQH tâm huyết sang năm thay sách rồi phải chấn chỉnh ngay tình trạng năm nào phải dùng sách mới. Có lẻ giờ này các đơn vị đang soạn sách để đón đầu chương trình mới rồi. Sách nào dùng 1 lần tuyệt đối ko thẩm duyệt để đưa vào sữ dụng.

le long
2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh: "Đổi mới giáo dục là một quá trình liên tục, đây cũng là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị" nên các đại biểu Quốc hội cứ yên tâm, 1000 tỷ đồng cũng là vì sự học của con em toàn dân.

Nguyễn văn Long
3

Loạn các loại Sách vnen, sách chgd, sách an toàn giao thông, sách giáo dục kỹ năng sống, sách giáo dục địa phương... Làm khổ phụ huynh, học sinh và giáo viên.

Nguyễn Ngọc Hoa
5

Rõ tàng về Chương trình sách giáo khoa là có Nhóm lợi ích. AI CŨNG HIỂU CHỈ MỘT NGÀNH/ cố tình KHÔNG HIỂU. Thanh tra CP tiến hành cuộc thanh tra về nhóm làm chương trình-Nhà xuất bản-tỉnh thành đặt mua sách sẽ rõ trắng đen.

Xem thêm bình luận
Tin khác