Địa phương quản lý lỏng lẻo, dạy thêm tiểu học bất chấp ở quận 12

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Lệnh cấm dạy thêm đối với học sinh tiểu học đã có từ năm 2012, nhưng cho đến nay, yêu cầu này vẫn chưa được thực hiện nghiêm tại phường Hiệp Thành, quận 12.

Nhằm giảm bớt áp lực học tập cho học sinh, nhất là đối với học sinh cấp tiểu học và các học sinh đã học 2 buổi/ngày tại trường, ngày 16/5/2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư 17, đưa ra các quy định trong việc dạy thêm học thêm.

Thông tư này quy định rất rõ ràng, không được phép dạy thêm đối với học sinh tiểu học và các học sinh đã học 2 buổi/ngày tại trường, trừ các trường hợp dạy kỹ năng sống, bồi dưỡng văn hóa nghệ thuật, rèn luyện thể dục thể thao.

Từ đó đến nay, năm nào cũng vậy, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã vài lần ra các văn bản nhắc nhở các địa phương, trường học về việc dạy thêm học thêm cho học sinh, nhất là đối với cấp tiểu học.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã từng rất nhiều lần có văn bản, nhấn mạnh vai trò quản lý của địa phương, Hiệu trưởng các trường trong việc quản lý tình trạng giáo viên dạy thêm bên ngoài nhà trường.

Như vậy, có thể thấy rằng, dạy thêm học thêm tràn lan, trái phép và có nhiều biểu hiện tiêu cực luôn là vấn đề nóng, gây ra sự bức xúc cho rất nhiều phụ huynh và học sinh ở tại một thành phố lớn nhất nước này.

Việc lãnh đạo thành phố, lãnh đạo ngành liên tục có những nhắc nhở, siết chặt việc quản lý dạy thêm học thêm, nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất cho người đi học.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải ai cũng hiểu được vấn đề này, nhất là cấp quản lý ở tại địa phương.

Một cơ sở bán trú ở phường Hiệp Thành, quận 12 vẫn dạy thêm cho học sinh tiểu học sáng 11/7 (ảnh: P.L)

Mới đây, từ thông tin người dân địa phương cung cấp, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có dịp đi thực tế tại đường HT31, Nguyễn Thị Đặng (phường Hiệp Thành, quận 12).

Nhiều cơ sở bồi dưỡng văn hóa ở Sài Gòn vẫn ngang nhiên dạy thêm cấp tiểu học

Tại đây, qua quan sát của phóng viên, có không dưới 5 cơ sở bán trú vệ tinh, mà đa số những cơ sở này đều có tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học.

Do là một địa phương đông dân nhập cư, lại tồn tại ở một vị trí thuận lợi là đối diện Trường tiểu học Nguyễn Trãi (học 1 buổi), nên trong năm học và kể cả dịp hè năm nay, những cơ sở này thu hút rất đông phụ huynh đến đăng ký cho con theo học, kể cả bán trú, học văn hóa, luyện viết chữ đẹp.

Những cơ sở này ngoài việc vi phạm quy định dạy thêm học thêm, còn vi phạm việc tổ chức giữ trẻ bán trú không phép (thành phố chưa cấp phép cho bất kỳ cơ sở bán trú vệ tinh nào).

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài “Nhiều cơ sở bồi dưỡng văn hóa ở Sài Gòn vẫn ngang nhiên dạy thêm cho học sinh tiểu học”, hơn 1 tuần trôi qua, hoạt động của những cơ sở bán trú, dạy thêm cho tới chiều ngày 17/7  vẫn diễn ra bình thường, như chưa từng có việc gì xảy ra.

Việc hoạt động rầm rộ của những cơ sở này sẽ khiến người dân không thể không nghĩ đến việc, phải chăng có sự bao che, dung túng của địa phương trong việc quản lý địa bàn, để những việc sai trái thoải mái diễn ra?

Chiều ngày 30/6, bà Nguyễn Thị Thùy Trang – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hiệp Thành, quận 12 cho biết, những cơ sở bán trú hoạt động trên đường HT31, Nguyễn Thị Đặng chỉ hoạt động duy nhất bằng giấy phép doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp), chứ không có bất cứ giấy phép nào.

Đại diện lãnh đạo phường Hiệp Thành cũng cho biết thêm, việc dạy thêm cho cấp tiểu học ở những cơ sở này là sai, và phường cũng có thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở các vi phạm này.

Nếu cơ sở nào vi phạm thường xuyên thì phường sẽ lập hồ sơ xử phạt.

Thế nhưng, cho đến nay, dù lệnh cấm đã ban hành 5 năm, phường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt thì kệ phường, còn các vi phạm vẫn diễn ra nhan nhản, như là một sự thách thức rất lớn đối với chính quyền và cả người dân địa phương.

Căn cứ vào văn bản số 8879, do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 12 – bà Trịnh Thị Mỹ Lan ký ngày 14/11/2016, trách nhiệm để cho hàng loạt cơ sở ngang nhiên vi phạm như vậy, mà không có biện pháp nào cứng rắn được thực hiện, trước hết thuộc về lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Hiệp Thành.

Xin được mượn lời của một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, khi nói về dạy thêm học thêm tiêu cực để kết thúc cho bài viết này, nếu các địa phương quản lý lỏng lẻo, thì dạy thêm học thêm, nhất là ở khối tiểu học sẽ mãi mãi là nỗi ám ảnh của học sinh.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , tiểu học , bán trú vệ tinh , quận 12 , Thành phố Hồ Chí Minh , giáo viên.
Địa phương quản lý lỏng lẻo, dạy thêm tiểu học bất chấp ở quận 12
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Suy ngẫm
7

Ủng hộ việc làm của những người dân như bác Khải Hoàn. Cần thêm những người dân nhiệt tình như bác để phóng viên thêm tư liệu viết bài và chúng tôi có báo mới để đọc. Mong chờ những bài viết mới của Phương Linh trong chủ đề Cấm Dạy Thêm. Và tôi cũng mong không được đọc lại những bình luận cũ nhàm chán của gv nhé. Người khó bảo hỏi ai không bực mình, lại còn cố chấp ủng hộ nhau thì đúng là hết thuốc chữa!

Khải Hoàn - phụ huynh trường tiểu học Trần Hưng Đạo quận 1
16

Tôi đang hóng bài viết mới của nhà báo Phương Linh với những tên tuổi cụ thể và đình đám hơn, giữa trung tâm thành phố. Tôi sẽ là người dân xông đất đầu năm học mới để cùng chung tay phóng viên diệt vấn nạn này.

Tôi cũng là phụ huynh
10

Mắc cỡ là 1 khái niệm xa xỉ thưa bác Đình Dũng! Nếu có thì báo GD không có bài để đăng hoài và phóng viên Phương Linh phải làm hoài không hết việc. Giả danh phụ huynh để kêu gào đòi được học thêm còn chưa mắc cỡ nữa là!

Ph Saigon
18

Vất vả cho phóng viên Phương Linh quá rồi! Người Sài gòn ai cũng biết gvtih một khi dạy thêm là cả trường cùng dạy, nhà báo sẽ vô cùng vất vả. Nhưng dù sao có người dân địa phương sát cánh cùng nhà báo thì yên tâm rồi. Kính chúc nhà báo Phương Linh nhiều sức khoẻ!

Minh Tâm
10

@HBTan: thì bác cứ dạy thêm nhé! Tôi không ý kiến. Cũng không cản trở bác. Lần cuối cùng chúng tôi trả lời bình luận cũ rích này của bác nhé. Lần tiếp nữa mọi người bơ bác độc thoại. Có câu nói hoài, giải thích hoài, không chịu hiểu và không khả năng hiểu. Nhàm quá bác!

Nguyễn văn trung
36

Nếu để xảy ra kĩ luật người đứng đầu ở cấp quản lý địa phương ,nhà trường cùng với giáo viên lần đầu là 1 tháng lương hoặc cho chuyển trường hoặc lần 2 thì đuổi ra ngành. Cho cam kết ngay đầu năm học như là sinh con thứ 3 vậy.không dung túng.

Đình Dũng
7

Dạ em nghe gvtih lên thẳng báo GD nói 15tr/ tháng, bác Tàn liên hệ đồng nghiệp hỏi, chúng em biết gì mà trả lời. Chúng em chỉ biếu chúng em quà cáp quanh năm thì hơn tiền thưởng lãnh đạo. Ý bác là vô dạy tiểu học phải dạy thêm thì em mắc cỡ dùm quá. Không lẽ cần tiền là phải đi buôn lậu hả bác? Bác nghỉ dạy nhanh và giới thiệu em vô thế chỗ gấp đi, em cảm ơn.

HBTan
1

lương giáo viên tiểu học lâu năm chắc tầm 5 triệu, sống sao hả bạn, bạn đi theo ngành sư phạm đi, bạn sẽ hiểu ra nhiều điều.

Xem thêm bình luận
Tin khác