“Giáo viên không được dạy thêm tại nhà trong bất kỳ trường hợp nào”

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - “TP.Hồ Chí Minh sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo cấm dạy thêm trong trường học, kể cả giáo viên cũng không được dạy thêm tại nhà trong bất kỳ trường hợp nào”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh – ông Lê Hồng Sơn đã nhấn mạnh như trên tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 8, 8 tháng đầu năm 2016.

Buổi họp đặt dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh vừa tổ chức vào sáng ngày 29/8.

Nghiêm túc thực hiện không dạy thêm học thêm 

Theo ông Lê Hồng Sơn, thực hiện đúng chủ trương của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.Hồ Chí Minh, ngành giáo dục thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc yêu cầu này bắt đầu từ đầu năm học 2016 – 2017.

Như vậy, TP.Hồ Chí Minh sẽ nghiêm cấm toàn bộ hoạt động dạy thêm trong nhà trường kể từ năm học này, trong đó gồm cả trường hợp giáo viên dạy thêm tại nhà cũng không được phép trong bất cứ trường hợp nào.

Toàn bộ hoạt động dạy học thêm này đều phải thực hiện ở trung tâm, mà giáo viên là người đi dạy, được trả lương.

Người đứng đầu ngành giáo dục của thành phố cũng đã giải thích thêm, định nghĩa học thêm là các hoạt động dạy và học nằm ngoài tiết dạy chính, mà khi phân bố chương trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ.

Cũng theo ông Lê Hồng Sơn, theo thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì lại không cấm hoạt động dạy thêm trong nhà trường.

Khi có chủ trương riêng của TP.Hồ Chí Minh, thì lãnh đạo thành phố cũng đã có văn bản, đề nghị Bộ điều chỉnh, nhưng lãnh đạo Bộ lại trả lời là không đồng ý điều chỉnh trên bình diện chung cả nước.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn nói về vấn đề dạy thêm học thêm (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đồng ý cho thành phố với đặc thù là đô thị, thì được phép áp dụng riêng, do lãnh đạo thành phố tự quyết định.

Bên cạnh đó, ông Lê Hồng Sơn cũng thừa nhận rằng, trong bối cảnh Bộ Giáo dục và Đào tạo ra các đề thi tốt nghiệp ngày càng có tính phân hóa rất cao, chương trình sách giáo khoa còn nặng về kiến thức hàn lâm, mà chưa thể thay đổi được ngay, vì phụ huynh và học sinh luôn cho rằng giải pháp học thêm ở trường vẫn là tốt nhất.

Lý do: Khó có cơ sở giáo dục nào đủ điều kiện về phòng ốc, ánh sáng phù hợp hơn nhà trường. Nếu học sinh đi học ở trung tâm còn phải chịu mức học phí chắc chắn là cao hơn trong trường.

Sắp tới, Ban Văn hóa Xã hội – HĐND TP.Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Thành Uỷ sẽ tổ chức thêm nhiều chuyến đi khảo sát về vấn đề này ở các trường, gặp gỡ các thầy cô, học sinh để tìm hiểu, lắng nghe vấn đề này, làm việc với các cơ quan quản lý chuyên môn, nhằm tìm ra hướng thực hiện tốt nhất.

Đến nhà học sinh dạy kèm nhiều em cũng là sai

Trao đổi riêng với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Minh Hoàng – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh khẳng định rằng, trong trường hợp đã không được cho phép, thì việc giáo viên đến nhà học sinh dạy kèm với số đông cũng là sai.

Thế nhưng, nếu giáo viên dạy kèm 1, 2 học sinh ở nhà học sinh, mà được phụ huynh mời về dạy thì có thể được, nhưng nếu dạy với số lượng đông như 5 hay 10 học sinh là không được.

Giáo viên cũng không được dạy thêm ở nhà khi đã có chủ trương cấm dạy ở trường (ảnh minh họa: Tuổi Tre)

Thẩm quyền kiểm tra, xử phạt việc giáo viên vi phạm dạy thêm ở nhà trước hết là ở địa phương, tổ dân phố và phường xã. Từ đây thì mới báo cáo lên phòng giáo dục các quận huyện và Sở Giáo dục và Đào tạo của thành phố, chứ Sở thì không thể nào bao quát hết nổi.

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, nếu địa phương nào bảo chưa có hướng dẫn việc xử phạt là sai, vì thông tư 17 đã quy định rất rõ việc này. Vấn đề chính yếu nhất theo ông Hoàng là do các địa phương có muốn làm hay là không.

Khi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đề cập đến việc có hiện tượng có một số giáo viên cùng hùn tiền nhau, thuê 1 căn nhà để mở các lớp dạy thêm tại đây, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố nhấn mạnh, đã là trung tâm thì phải xin phép, còn không có phép là sai.

Các giáo viên, kể cả các Hiệu trưởng, những người đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước cũng không được đứng tên trên giấy phép thành lập các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ này, mà phải do người bên ngoài đứng tên.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , học sinh , Lê Hồng Sơn , Đỗ Minh Hoàng , trung tâm , giáo viên , Hiệu trưởng.
“Giáo viên không được dạy thêm tại nhà trong bất kỳ trường hợp nào”
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Huevan
0

Hiện tại ở trường tiểu học Lê thánh tông quận tân phú đã xuất hiện tình trạng dạy thêm đối với các học sinh lớp 1. Bé nào có học thêm thì ngay trong lớp được ưu ái hơn so với mấy bé không có học thêm. Không những vậy những bé không học thêm còn bị cho ngồi cuối lớp muỗi bay chích đầy. Khi phụ huynh phản ánh , hôm sau giáo viên dùng cách răn đe bé. Vậy thì trường hợp này tui phải phản ánh đến nơi nào để nhờ người có thẩm quyền giải quyết . Trách làm ảnh hưởng tâm lý các bé .

Songcham
2

Học sinh tiểu học ngày học 2 buổi, vậy có cần phải học thêm tại nhà cô nữa ko? Con tôi học trường Tiểu học Thanh Lâm A- huyện Mê Linh- Hà Nội. Buổi tối cô giáo vẫn đưa trẻ về nhà học tuần 3 buổi, nhồi nhét 45 trẻ trong 1 phòng ngủ. Hỏi như vậy có đúng ko?

Nin Pham
1

Đa số là những học sinh có nhu cầu học thêm thì đa số là học sinh giỏi nhưng thật chất hỏi tới là chẳng biết gì , vô lớp toàn những bài đã biết trước nên không tập trung vào việc học , vậy tương lai của những học sinh nghèo vì khó được sự quan tâm của giáo viên thì phãi làm sao ..........?!

Ciel Phantomhive
5

Tôi thấy thắt mắt, tại sao một số giáo viên vẫn mở lớp dạy học thêm. Tôi đề nghị cơ quang chức năng tăng cường việc kiểm tra các lớp học như thế này!

Phan Đình Lộc
3

Tôi là giáo viên dạy toán THPT, tôi có kèm cho 4 em học sinh THPT tại nhà, hoạt động này có được xem là dạy thêm không?

vũ tiên bắt ép học thêm
0

Thpt Vũ tiên huyện vũ thư tỉnh thái bình vẫn bắt ép học sinh học ca 3 dù gần 70% phụ huyh ko đồng ý. Mong bộ có thể xem xét ko ạ. Đè con ngta ra học rồi thu tiền trái phép

phothong
2

lãnh đạo TPHCM ở ngay trung tâm đô thị cho nên việc cho con em đi học thêm ở trung tâm rất dể dàng và vô cùng tiện lợi , vả lại có xe ô tô con đưa đón có gi mà không đi được , nhưng đối với chúng tôi , sống trong những vùng ven ngoại ô thành phố có được thầy cô dạy giỏi mở lớp dạy thêm tại nhà hoặc tại trường để dạy cho con em chúng tôi những kiến thức, bài giải có thể thi vào cao đẳng , đại học thì mừng muốn chết luôn vì không thể và không có cách nào cho con đến các trung tâm xa xôi mà học . Lãnh đạo thành phố cấm dạy thêm ở trường sao không cấm dạy trung tâm , hay chỉ cho học sinh ở đô thị được học , học sinh ngoại thành thì thôi mà nói thật có đi đến được trung tâm cũng không có tiền để đóng vì ngoài tiền công của thấy giáo thêm một mớ tiền quản lý tiền cơ sở vật chất và tiền lo mở được trung tâm đều được chia ra thu phí của học sinh. Lãnh đạo thành phố thương dân quá , thương thế hệ tuổi thơ quá mà thay vì chỉ đưa chúng đến nhà thầy cô mất khoang 5-10 phút hoặc ở tại trường với mức học phí 200.000 đ/tháng thì giờ đây phải đưa con đi học hết 1 tiếng ngồi vỉa hè 1 tiếng rưởi để rước về 1 tiếng hết một buổi hoặc nửa đêm mới tới nhà học phí thì lên đến 500.000 đ/tháng . Lãnh đạo thành phố nghỉ sao?

Trung huân
7

Quyết định dạy thêm ở nhà có được thực thi không? Tôi thấy gần chổ tôi bán có người vẫn mở lớp dạy thêm Vậy tôi báo cho ai biết để phạt đây????

Xem thêm bình luận
Tin khác