Hàng ngàn sĩ tử “đội nắng” về Hà Nội chuẩn bị cho kỳ thi Đại học

Giáo dục 24h

Trần Kháng

(GDVN) - Sáng nay(1/7), tại các bến xe như: Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm… hàng ngàn sĩ tử và phụ huynh đã đổ về Hà Nội để tham gia kỳ thi ĐH đợt 1, năm 2013.

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng ở Hà Nội luôn trong tình trạng nắng nóng, điều này làm tăng thêm những vất vả cho các thí sinh và phụ huynh. Ngoài ra việc tìm đường đến điểm thi, tìm chỗ trọ an toàn, tiện lợi cũng không phải là một vấn để dễ dàng gì. Những bỡ ngỡ, bối rối là không tránh khỏi đối với những sĩ tử lần đầu tiên lên Thủ đô…

Sát ngày thi, các bến xe khách Giáp Bát, Lương Yên, Mỹ Đình, bến xe Nước Ngầm…  mỗi ngày đón hàng ngàn sinh viên và sĩ tử. Từ đầu giờ sáng, lượng người đổ về bến xe đã đông đúc. Mùi xăng xe, lượng người đông kèm theo đồ đạc lỉnh khỉnh… khiến cho khu vực bến xe càng trở nên trật trội và nóng bức.
Các sĩ tử về Hà Nội đa phần từ các tỉnh phía Bắc như: Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hòa Bình… Lượng xe đổ về bến mỗi lúc một đông vào tầm trưa. Các đơn vị quản lý bến xe phải rất vất vả để điều hành các tuyến xe để tránh tình trạng quá tải và ùn tắc tại bến xe.

Em Trần Văn Tam (Hải Hậu, Nam Định) lần đầu tiên đến Hà Nội còn quá nhiều bỡ ngỡ nói: “Lần đầu tiên đặt chân tới Hà Nội, xuống xe em gần như không biết hướng nào ra hướng nào…”. Tam phải tự lên Hà Nội và đợi anh đón để về chỗ trọ của anh dưới trường Đại học Công Nghiệp.

Cũng lần đầu tiên ra Hà Nội, Nam và bố quê ở Thanh Hóa đã xuống xe được một lúc mà chưa biết đi lại như thế nào: “Gia đình không có ai thân quen ở Hà Nội. Tuy còn mấy ngày nữa mới thi nhưng tôi và cháu phải ra sớm để tìm chỗ ăn, chỗ ngủ hợp lý cho cháu” – phụ huynh của Nam nói.

Trong những ngày này, hàng trăm sinh viên tình nguyện cũng túc trực tại các bến xe. Phải đội nắng gắt đứng để để đón và hướng đẫn các thí sinh về dự thi. Nhiều bản đồ Thủ đô, nước uống, chỗ ăn, chỗ ăn, chỗ trọ… cho thí sinh được phát hoàn toàn miễn phí.

“Chúng em luôn túc trực ở bến xe Mỹ Đình để chỉ dẫn và giúp đỡ các bạn thí sinh lên dự thi. Dù có phần vất vả nhưng chúng em đều cảm thấy rất vui” – bạn Nguyễn Thị Nhung, sinh viên tình nguyện trường Học Viện báo chí và Tuyên Truyền vui vẻ nói.

Ghi nhận của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam không khí đông đúc, nhộn nhịp của sĩ tử đi thi Đại học đợt 1 tại bến xe Mỹ Đình: 

Các tuyến xe trở sĩ tử từ nhiều tỉnh thành đổ về bến xe Mỹ Đình mỗi lúc một đông


Cái nắng gay gắt càng làm cho các sĩ tử và phụ huynh mệt mỏi hơn.
Đồ đạc "lỉnh khỉnh" đi cùng...
Nhiều sĩ tử cũng mang gạo, thực phẩm... để giảm bớt chi tiêu trong những ngày thi. 
Mệt mỏi....
Một phụ huynh mang đầy đủ các đồ dùng sinh hoạt phục vụ cho con trong mấy ngày thi sắp tới
Trong nhà chờ bến xe khách Mỹ Đình cũng đông đúc
Những nét mặt mệt mỏi sau chặng đường dài từ quê lên Hà Nội
Khu vực cổng vào bến xe khách: người đến người đón...
Bến xe buýt cũng trật kín sĩ tử và phụ huynh
Một lực lượng lớn các sinh viên tình nguyện từ các trường Đại học Quốc Gia, Đại học Mở, Địa chất... túc trực thường xuyên để giúp đỡ các sĩ tử và phụ huynh.

Trần Kháng
Từ khóa :
tuyển sinh đại học , tuyển sinh , Sĩ tử , thi đại học , sinh viên tình nguyện , bến xe , Mỹ Đình
Hàng ngàn sĩ tử “đội nắng” về Hà Nội chuẩn bị cho kỳ thi Đại học
Chủ đề : Tuyển sinh 2013
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác