“Hoa hồng” trong trường học và câu chuyện các khoản thu đầu năm

Giáo dục 24h

Nguyễn Cao

(GDVN) - Hy vọng… một ngày không xa nữa, các Ban giám hiệu nhà trường không nhận phần trăm hoa hồng để học sinh dù giàu hay nghèo cũng đều có cơ hội đến trường.

LTS: Hóa ra, các khoản thu trong nhà trường, phần nhiều đều có "hoa hồng" cho Ban giám hiệu. Thầy giáo Nguyễn Cao từ Miền Tây Nam Bộ băn khoăn về vấn đề này và tự hỏi chúng ta đã thực hiện đúng “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” chưa?

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Từ lâu, danh từ hoa hồng đã trở nên quen thuộc đối với mỗi con người chúng ta, nó mang một ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu trong sáng, bền chặt, thắm nồng…

Chính vì thế, khi nhận được những bông hoa hồng của người yêu thì người được tặng thường nâng niu, trân trọng, gìn giữ như một kỉ vật trao nhau.

Tuy nhiên, thời hiện đại thì từ hoa hồng đã mang một sắc màu thực dụng. Khi nói đến hoa hồng người ta thường nghĩ đến tỉ lệ phần trăm của công trình này hay một hợp đồng làm ăn khác.

Đồng tiền - đồng bạc làm xấu ngành giáo dục vì những việc không nên

(GDVN) - Công văn cấm đầu này, họ tìm cách lách đầu kia vì thế việc lạm thu vẫn không có hồi kết.

Trường học, nơi mà từ lâu chúng ta thường nghĩ đến là một nơi trang nghiêm, nơi dạy cho học trò tình yêu thương khi các em chập chững bước vào đời và bồi dưỡng cho các em những tri thức để mai này các em trưởng thành và bước vào đời. 

Đồng thời, trường học là nơi luôn được mọi người đề cao về chuẩn mực đạo đức, nơi có những người thầy liêm khiết, hết lòng vì học sinh thân yêu…

Song, thực tế vẫn làm chúng ta phải trăn trở, nghĩ suy về một bộ phận thầy cô thời hiện đại, nhất là những thầy cô nằm trong Ban giám hiệu đang làm xói mòn lòng tin với xã hội, với đồng nghiệp và đặc biệt là với phụ huynh và các em học sinh. 

Những phần trăm hoa hồng từ các các công ty, các nhà cung cấp dịch vụ đã thôi thúc họ bước qua lằn ranh, phạm trù cho phép của người thầy.

Đầu năm học, có hàng chục các khoản thu dồn dập, hối thúc giáo viên chủ nhiệm thu và học trò đóng tiền. 

Ta thử đặt một câu hỏi: Nếu như không có phần trăm hoa hồng thì liệu Ban giám hiệu có sốt sắng vậy không? Nếu Bảo hiểm Y tế không trích lại 7% (theo hướng dẫn liên tịch của Bộ Tài chính và Bộ Y tế), nếu Bảo hiểm tai nạn không vào trường chào hàng trích lại từ 25-40% thì sao? 

Các cơ sở may mặc đồng phục không trích lại hàng chục phần trăm thì có lôi cuốn Ban giám hiệu liên tục thay mẫu mã đồng phục học sinh không? 

Xin hãy đứng sang bên này!

(GDVN) - Tới đây, dù phí dịch vụ có tăng lên mấy lần, nếu các quan chức ngành không có biện pháp hiệu quả thì cũng giống như giáo dục, sẽ "không thấy thay đổi gì lắm".

Nếu các công ty, các cửa hàng Văn phòng phẩm không trích lại phần trăm sẽ như thế nào?

Thời kinh tế cạnh tranh, các Ban giám hiệu trường học thoải mái lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ và họ chỉ lựa chọn ai trích lại phần trăm hoa hồng nhiều nhất, lợi nhất. 

Ngoài ra còn rất nhiều dịch vụ khác như tham quan, du lịch, cung cấp và sửa máy tính, máy photocopy, máy in, sửa chữa cơ sở vật chất nhà trường….

Với quy mô trường học của nước ta hiện nay, phần lớn các trường có số lượng học sinh từ 500-1000 học sinh, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa. 

Vậy ta thử làm một phép tính nhỏ: Riêng Bảo hiểm Y tế năm học này học sinh đóng 434.700 đồng, vậy 7% của số tiền ấy nhân với hàng trăm, hàng ngàn học sinh thì liệu có phải là số tiền nhỏ. 

Rồi đồng phục học trò, mỗi em ít nhất 3 bộ (2 bộ mặc học chính khóa và 1 bộ thể dục) và với giá hiện hành, mỗi em ít nhất cũng phải bỏ ra khoảng 400.000 đồng để mua. 

Và, cứ thế với rất nhiều loại hoa hồng như đã kể ở trên cũng đủ cho ta thấy nó hấp dẫn cỡ nào so với mức lương mà các thầy cô Ban giám hiệu đang nhận.

Tất cả những loại hoa hồng mà Ban giám hiệu đang trực tiếp thụ hưởng thì chỉ duy nhất có hoa hồng của Bảo hiểm Y tế là có hướng dẫn tiền trích lại là để sắm sửa cơ sở vật chất, thuốc thang cho khám chữa bệnh ban đầu. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta vào các đơn vị trường học Mầm non, Tiểu học, các trường phổ thông thì mới thấy cám cảnh cái tủ thuốc của trường học như thế nào! Điều này các Ban giám hiệu trường học rõ hơn ai hết?

Vì sao mà các nhà cung cấp dịch vụ cho trường học lại đua nhau trả hoa hồng cho các Ban giám hiệu cao như vậy? Trả cao như vậy thì họ còn lời lãi chỗ nào nữa? 

Lẽ tất nhiên họ đã tính toán cả rồi, mọi thứ đều được tính trên đầu sản phẩm mà họ cung cấp, họ có trả hoa hồng cao đến bao nhiêu cũng không làm họ thua lỗ. Bởi một lẽ  giản đơn là những người trực tiếp mua mới là người thua thiệt.

Đất nước ta còn nghèo, phần lớn phụ huynh làm nghề nông, họ đang phải tần tảo, chắt chiu dành dụm từng đồng bạc lẻ để nuôi con ăn học và mong con cái trưởng thành để thoát khỏi cảnh nghèo. 

Và, cũng từ lâu Đảng ta xác định “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, giáo dục là “động lực” để phát triển kinh tế xã hội.

Điều này đòi hỏi “Mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương sáng”, nhất là các thầy cô trong Ban giám hiệu phải thực sự là những người lãnh đạo hội đủ “tài năng” và hơn nữa là phải có “tâm” có “tấm lòng” thương yêu học trò. 

Hy vọng… một ngày không xa nữa, các Ban giám hiệu nhà trường không nhận phần trăm hoa hồng để những em học sinh dù giàu hay nghèo cũng đều có cơ hội đến trường - đó mới là một việc làm thiết thực, ý nghĩa theo đúng thiên chức của người thầy: “Tất cả vì học sinh thân yêu”. 

Nguyễn Cao
Từ khóa :
hoa hồng , bảo hiểm y tế , đồng phục , trích tiền , lạm thu
“Hoa hồng” trong trường học và câu chuyện các khoản thu đầu năm
Bình luận
Dương
1

Theo quy định 7% tiền thu từ bhyt học sinh là để chi công tác khám chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu và thực hiện các hoạt động y tế học đường, chăm sóc sức khỏe học sinh. Làm gì đc phép chi trả hoa hồng. Hiểu sai quy định rồi.

Hoàng Hoa Đình
1

Đó là chuyện thường ngày ở huyện, đã có hàng chục năm nay, là chuyện khổ lắm biết rồi nói mãi, hội cha mẹ học sinh của lớp, của trường là cánh tay nối dài của trường thu các khoản vô lý. Suy đến cùng là do tham nhũng, tiêu cực mà ra, học sinh nào không nộp đủ, không có phong bì đầy đủ thì bị điểm kém, bị xếp loại hạnh kiểm trung bình,...

ÁI biết đô
2

Hoa hông chảy vào túi của một số ít người do đó số tiền chảy vào ko nhỏ, vì vậy càng ngày càng nhiều dịch vụ bởi đồng tiền co ma lực mà

Nguyễn Thị Nguyệt
4

Hoa hồng ở đâu thì chẳng rõ nhưng GV chủ nhiệm thì è cổ ra thu tiền . Thu không đủ còn bị trừ điểm thi đua . Tôi chỉ mong giáo viên KHÔNG PHẢI thu tiền nữa để chúng tôi chỉ chuyên tâm vào dạy cho các em thôi thì tốt quá .

Dang Cao Cuong
0

Gửi thầy Nguyễn Cao. Thày cũng là một nhà giáo, thầy hãy đứng trên cương vị của BGH và nhìn nhận vấn đề một cách đúng nghĩa và nhiều hướng, như chúng ta dạy hs cũng vậy, ko nên nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện để rồi đánh giá lạc lối.

Hao hao
1

Bạn ơi! Chưa kể đồng phục khối này mặc khác, khối kia mặc khác! chậc rồi bỏ không thể vận dụng cho ai cả, còn dịch vụ nhắn tin báo tình hình học tập của học sinh nữa, hợp đồng để làm nhưng lại đày đọa GV bộ môn thêm thôi. Muốn làm tốt thì con em có lỗi hay học tập giảm sút mình có thể liên hệ với phụ huynh báo tin, mình nghĩ có vè thân thiện hơn, có tình hơn......Huê hồng chỉ lọt vào một số người lãnh đạo..thôi bạn ạ!

vũ văn Hậu
1

Thật sự chúng tôi chỉ mong được đi dạy hoàn thành tốt công việc đã học mà thôi. Không ai muốn làm thêm việc thu tiền đâu. Các bậc phụ huynh hãy đóng tiền đầu năm và yêu cầu kế toán trường hoặc cử phụ huynh các lớp thu tiền nộp cho nhà trường. Bản thân chúng tôi không ai mong đã đi dạy còn lo thu tiền của học sinh nộp cho nhà trường. Họ là ai tôi không biết và các khoản thu do cấp trên quy định. Trường nào thu sai thì các bác có ý kiến để thống nhất. Đi họp các bác cứ đồng ý giơ tay sau đó thì ý kiến quy đồng như vậy là không đúng đâu.

vũ văn Hậu
3

Bạn Đình Hà đừng nói nói vậy. Bạn nói thế thề tất cả giáo viên đi du lịch bằng tiền hoa hồng à. Tô dạy gần 20 năm này hoa hồng học sinh tặng 20-11 chưa có. Tiền du lịch mỗi tháng đóng 100 ngàn đi gần 1 năm mói đủ đi xa 2,3 năm mới đủ đó. Bạn nói làm chúng tôi khoảng 80% ở các miền quê tủi thân lắm.Bạn chỉ nói đúng với một số người nào thôi phải không?

Xem thêm bình luận
Tin khác