Hội phụ huynh đừng để nhà trường gợi ý, sắp đặt

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Những người luôn mang được tiếng nói công bằng, thấu hiểu được nỗi khổ, sự nhọc nhằn của đại đa số phụ huynh. Đừng nên để nhà trường gợi ý, sắp đặt.

LTS: Ban đại diện hội phụ huynh thường là người có chức quyền, có địa vị trong xã hội và thường có nhiều tiền…nên họ thường đồng tình với các khoản thu do Nhà trường đề nghị. 

Vậy họ đã thực sự phát huy hết trách nhiệm? Đó là nỗi băn khoăn của cô giáo Phan Tuyết khi nói về Hội phụ huynh học sinh. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Điều lệ trường học cũng nêu rõ về vai trò của Hội cha mẹ học sinh:

“...Có trách nhiệm trong việc phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp và nhà trường để thực hiện các hoạt động giáo dục học sinh, phối hợp với Hiệu trưởng tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục trong nhà trường: tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách về giáo dục đối với cha mẹ học sinh nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, giáo dục học sinh. 

Phối hợp với Hiệu trưởng tổ chức giáo dục đạo đức cho học sinh, bồi dưỡng khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên cán bộ giáo viên tích cực nâng cao chất lượng giáo dục
”.

Nhưng thực tế thì sao? Hội phụ huynh ở các trường chưa thực sự phát huy hết trách nhiệm của mình. Hiện nay, từng lớp có Ban đại diện hội phụ huynh lớp, một trường có Ban đại diện hội phụ huynh trường. 

Hội phụ huynh ở trường học đã thật sự phát huy hết trách nhiệm? (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Ở các lớp, đại diện của hội phụ huynh chỉ họp một lần với nhà trường buổi họp đầu năm. Đó là buổi họp thông báo việc thu tiền, thu những khoản nào và mức thu là bao nhiêu?

Trong cuộc họp ở lớp, dù được phụ huynh đề cử đại diện cho cha mẹ học sinh trong lớp, ban đại diện hội phụ huynh cũng chẳng bao giờ có ý kiến gì để bảo vệ quyền lợi cho chính phụ huynh của mình. Nếu có cũng là những lời “nói hộ" thầy cô để phụ huynh đồng thuận trong việc đóng các khoản đầu năm cho nhanh chóng. 

Ban đại diện hội phụ huynh toàn trường, họ là ai? Đó thường là những người “có máu mặt” về nhiều phương diện như có chức quyền, có địa vị trong xã hội và thường có nhiều tiền...

Họ thường được một số hiệu trưởng “ngắm” từ trước và gợi ý bầu vào ban đại diện hội phụ huynh. Vì thế, phần đông những người này thường đồng tình ủng hộ với các mức thu do nhà trường đề nghị. 

Tiền trường và Hội đại diện cha mẹ học sinh

(GDVN) - Chuyện lạm thu ở các trường học đã được báo chí nói nhiều, nói mãi và sẽ còn nói nữa khi các trường vẫn lợi dụng xã hội hóa giáo dục để thu thêm nhiều khoản.

Họ không phải người nghèo nên không thể hiểu được vài trăm nghìn với mình là nhỏ nhưng với nhiều người khác số tiền lại rất lớn. 

Mang danh hội phụ huynh, là tổ chức được lập ra đại diện cho hàng ngàn cha mẹ học sinh nhưng mọi hoạt động của hội đều do nhà trường chi phối. Thường thì hiệu trưởng đã bàn bạc trước với ban đại diện và họ không thể không đồng ý vì nhiều lí do. 

Trong cuộc họp hội phụ huynh toàn trường, thì ban đại diện hội phụ huynh của trường lại trở thành người “nói hộ” cho một số hiệu trưởng... Chẳng thế mà có người nói đùa: Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường là cánh tay nối dài của hiệu trưởng. 

Trong cuộc họp quyết định mức thu chi, vị hội trưởng hội phụ huynh thường đứng lên hết đưa ra những khó khăn, những thiếu thốn mà nhà trường đang gặp phải và để tạo điều kiện cho con em chúng ta học tập tốt, cha mẹ phải chung tay cùng nhà trường chăm lo cho các em...

Thường thì những phụ huynh có kinh tế khá giả luôn hưởng ứng và tiên phong. Những phụ huynh còn lại dù không đồng tình cũng đành im lặng. Thế là biên bản ghi nhận trăm phần trăm phụ huynh đồng ý. 

Chỉ tội cho những phụ huynh nghèo, bòn mót suốt ngày cũng chỉ đủ rau cháo qua ngày nhưng vẫn phải ráng sức chạy theo hụt hơi mà vẫn không kịp. 

Nếu có vị nào trong Ban đại diện cha mẹ học sinh mà có ý kiến trái chiều với hiệu trưởng, không sớm thì muộn vị phụ huynh đó cũng sẽ được “miễn nhiệm” vào năm học sau với nhiều lý do được đưa ra nghe cũng rất hợp lý.

Muốn chống lạm thu ở trường học phải bắt đầu từ những phụ huynh mà đặc biệt là sự cương quyết của các vị đại diện trong hội phụ huynh của trường. Muốn vậy, phụ huynh phải lựa chọn cho mình những người đại diện thật sự xứng đáng. 

Những người luôn mang được tiếng nói công bằng, thấu hiểu được nỗi khổ, sự nhọc nhằn của đại đa số phụ huynh. Đừng nên để nhà trường gợi ý, sắp đặt. Làm được điều này, chắc chắn sẽ không có trường nào xảy ra tình trạng bị lạm thu cả.

Phan Tuyết
Từ khóa :
lạm thu , Hội phụ huynh , đại diện , trách nhiệm , Hiệu trưởng
Hội phụ huynh đừng để nhà trường gợi ý, sắp đặt
Bình luận
meo con
0

Ai laˋ đại diện cho HCM của trường thiˋ HT đa˜ nhắm sẵn rồi.

yến vũ
0

theo tôi nên xóa sổ cái gọi là Ban phụ huynh xem nhà trường lợi dụng kiểu gì

Hoàng sơn long
0

Em hèn nhát lắm. nói thật sự hèn nhát đến phát khổ bản thân , nhưng khi em gặp các phụ huynh khác mới tháy bọn em hèn hết hèn đến nỗi mà phải cười xòa và theo ý kiến mà do trường tạo ta. Hiện nay xã hội hóa mà cái tuổi trung niên cứ vì con , cứ vì con đến nỗi tình thương này bị lạm dụng một cách triệt để và điên cuồng em mong mình sẽ dũng cảm hơn để nhìn thấy tìn thương trên đôi vai nặng oằn vai trong mỗi ngày em nhỏ xuống cho thế hệ tương lai con em của em...

virgo
0

Chắc em phải nghĩ lại thôi, ko cho con đến trường nữa, mà cho nó học trường đời. Học trường đời dễ học hỏi mà nhanh tiến bộ. Sai và vấp ngã thì sửa sai và đứng dậy ngay chỗ đó giúp rèn kỹ năng nhạy bén tránh và hạn chế sai sót hay vấp ngã. Chứ thấy sinh viên tốt nghiệp bước ra trường đời lại phải học nữa và còn ngơ ngáo lắm. Hay một vài vị quan chức thì cứ rút mãi cái dây kinh nghiệm, mà hình như càng rút thì cái dây đó nó lại càng mọc dài ra. Kết quả là xã hội ta có đc thành tựu về giáo dục như ngày nay. (hơi lạc đề chút mong thông cảm, nhưng hàm ý vẫn bám ý nghĩa bài viết)

dongnguyen
4

Thử hỏi nếu đưa tác giả vào BĐD thì có cương quyết được không.Xin lỗi,còn lâu nhé và cũng xin nói thẳng là có cương quyết cũng chẳng giải quyết được gì.Tác giả cứ viết bài mãi mà chẳng có giải pháp nào nghe được,toàn nói chơi thôi

Lê Minh Công
4

Nên biểu quyết thanh hiệu trưởng hay cô giáo chủ nhiệm từ hội tra mẹ học sinh để những người đứng đầu lớp và trường có trách nhiệm hơn Con đi học chưa được tháng vào lớp 1 đã đóng gần 5 triệu rồi. Trường nhà nước, Đặng Trần Côn A nhé các bác.

Giangđặng
4

Các phụ huynh học sinh kính mến đừng ngồi đó nghĩ nhiều nữa hãy đứng lên hành động đi để fải tạo nền giáo dục của mình cứ tình trạng này con chúng ta có học giỏi thì cũng chỉ lại đi bán bún đậu thôi. Ôi thần linh ơi?.........

Mr Tuan
4

Nói hay lắm cứ có con học ở trường xem

Xem thêm bình luận
Tin khác