Lộ diện mảng tối giáo dục từ hàng nghìn bài thi bị điểm liệt

Giáo dục 24h

Bùi Minh Tuấn

(GDVN) - Bệnh thành tích đã khiến các em chủ quan, ngộ nhận về năng lực của bản thân để rồi phải nếm “trái đắng” khi bước vào những kỳ thi quan trọng.

LTS: Liên quan đến kết quả Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2016 xuất hiện nhiều điểm “liệt”, thầy giáo Bùi Minh Tuấn cho rằng trong khi đề thi không quá khó với nhiều câu hỏi dễ “ăn điểm” mà học sinh vẫn không làm được chứng tỏ “bệnh thành tích” vẫn còn tồn tại ở các cấp học.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Trong số những thí sinh không thể “vượt vũ môn” trong Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2016, có không ít thí sinh bị dính điểm “liệt” các môn thi. 

Dù mức độ đề thi không quá khó, trong đó có những câu hỏi dễ “ăn điểm” mà học sinh có học lực trung bình đều có thể làm được nhưng vẫn có hàng nghìn thí sinh chỉ đạt từ 0-1 điểm. 

Kết quả trên đã phản ánh phần nào những “mảng tối” trong chất lượng dạy và học ở bậc phổ thông hiện nay.

Trong số hàng nghìn thí sinh không đậu tốt nghiệp trong kỳ thi vừa qua, đã có hàng nghìn thí sinh bị điểm “liệt” ở các môn với mức điểm từ 0-1 điểm. 

Trước thực tế này, một số người tìm cách đổ lỗi cho việc đề thi quá dài, quá khó nhưng trên thực tế không phải như vậy. 

Nhìn chung, dư luận đều đánh giá đề thi năm nay “vừa sức”, được ra theo hướng mở, chuyển mạnh theo hướng đánh giá năng lực và có tính phân loại cao; nghĩa là, bên cạnh số ít những câu hỏi tương đối khó, phù hợp với những học sinh có học lực khá, giỏi, phần lớn các câu hỏi còn lại trong đề thi đều ở mức độ vừa phải, học sinh có học lực trung bình đều có thể làm được. 

Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2016 có 8 môn thi, trong đó có 3 môn bắt buộc để các thí sinh xét tốt nghiệp là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. 

Theo kết quả phổ điểm từng môn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, môn Toán và Ngoại ngữ là những môn có phổ điểm thấp nhất. 

Cụ thể, ở môn Toán có đến gần 1,6% thí sinh dự thi bị điểm “liệt”, số thí sinh đạt được từ 5 điểm trở lên chỉ khoảng 37%. Ước tính, ở các cụm thi do các trường Đại học chủ trì, có tới gần 20000 thí sinh bị điểm “liệt” ở môn học cơ bản này, trong khi số thí sinh đạt điểm 10 chưa tới 100 em. 

Coi thi "thoáng" nhằm kéo tỉ lệ tốt nghiệp đi lên (Ảnh nguồn: giaoduc.net.vn).

Phổ điểm môn Ngoại ngữ còn thấp hơn nữa khi điểm tập trung chủ yếu quanh mức 2 đến 4 điểm, tỷ lệ thí sinh đạt 2,25 điểm chiếm tỷ lệ cao nhất, rất nhiều thí sinh chỉ đạt mức điểm dưới ngưỡng trung bình (dưới 5 điểm). Thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên chỉ chiếm khoảng 8,8% đồng nghĩa với việc có trên 90% thí sinh dự thi có điểm dưới mức trung bình môn Tiếng Anh. 

Đối với môn Ngữ văn, số thí sinh bị điểm “liệt” chỉ chiếm khoảng 1% tổng số thí sinh dự thi nhưng con số thí sinh chỉ có điểm dưới trung bình ở môn học quan trọng này cũng lên tới hàng chục nghìn. 

Theo quy chế, mức điểm “liệt” trong kỳ thi THPT Quốc gia là 1 điểm. Điều đó đồng nghĩa với việc những thí sinh chỉ đạt 1 điểm/bài thi trở xuống, sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Con số hàng nghìn thí sinh bị điểm kém ở các môn thi, nhất là những môn học cơ bản như: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cho thấy, còn nhiều “lỗ hổng” về kiến thức trong một bộ phận không nhỏ học sinh ở các trường phổ thông hiện nay.

Ai chống được căn bệnh gian dối, thành tích ảo trong giáo dục?

(GDVN) - Lãnh đạo, cái gì họ nói đúng, làm đúng thì mình nghe, mình thực hiện; cái gì họ nói sai, làm sai thì mình phản đối, đề nghị làm cho đúng.

Với những câu hỏi không quá khó trong đề bài, thậm chí có những câu mang tính chất tạo “điều kiện” để học sinh “gỡ điểm” nhưng nhiều thí sinh vẫn không thể làm được chứng tỏ các em đã mất kiến thức cơ bản trầm trọng ngày từ những cấp học dưới. 

Không nắm vững kiến thức nền tảng từ cấp tiểu học, Trung học Cơ sở, khi học ở bậc Trung học Phổ thông, học sinh càng khó khăn hơn trong việc tiếp thu kiến thức. 

Khi bị “hổng” kiến thức, nhiều học sinh mang tâm lý buông xuôi, không có động cơ học tập tích cực. Đáng nói là, dù bị “hổng” kiến thức nhưng kết thúc năm học, phần lớn các em vẫn được đều đặn lên lớp. 

Ở đây, bệnh thành tích đã ảnh hưởng nhiều tới công tác đánh giá, xếp loại năng lực học tập của học sinh, việc cho điểm, đánh giá không đúng thực chất cũng khiến nhiều học sinh vốn có lực học yếu, kém nhưng chủ quan, ngộ nhận về năng lực của bản thân để rồi phải nếm “trái đắng” khi bước vào những kỳ thi quan trọng.

Giáo viên cho điểm “thoáng” với học sinh lớp 12, lợi ít hại nhiều

Hàng nghìn thí sinh trượt tốt nghiệp Trung học Phổ thông đồng nghĩa với việc có nhiều gia đình, các bậc phụ huynh phải gánh nỗi buồn, vì sau 12 năm đèn sách, con em họ đã không đạt được kết quả như kỳ vọng. 

Mặc dù vậy, kết quả trên cũng đã phần nào cho thấy những “mảng tối” cần khắc phục trong bức tranh về chất lượng giáo dục ở bậc học phổ thông. 

Thiết nghĩ, khi bệnh thành tích được đẩy lùi, các nhà trường không phải chịu bất cứ áp lực nào từ những tỷ lệ “đẹp” không thực chất, chất lượng mũi nhọn và đại trà được chú trọng, quan tâm, lúc dó, mặt bằng chất lượng giáo dục ở các đơn vị trường học mới có hy vọng được cải thiện.

Bùi Minh Tuấn
Từ khóa :
bệnh thành tích , kỳ thi THPT quốc gia 2016 , hàng nghìn điểm liệt , phổ điểm
Lộ diện mảng tối giáo dục từ hàng nghìn bài thi bị điểm liệt
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
hoale
0

thầy cô không dạy trên lớp để ép học sinh về nhà học kèm. học kèm thì hời hợt, thích thì học thì làm sao không liệt điểm trong khi có học kèm thì thầy nương tay. cuộc sống thì không màu hồng. thầy cô cũng phải ăn cơm nhưng xin đời cho tôi gửi gắm chút niềm tin. mong thế hệ sau là những người chú tâm với nghề và nhà nước lo cơn nguồn cơm gạo cho giáo viên chú tâm dạy.

saokim
2

Đâu có quá bất ngờ phải không các bác ? Chẳng qua là bệnh dối trá đã quá lâu rồi, bây giờ nó lộ ra mới có một chút thôi!

Đức Minh
2

Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm, nhìn đội ngũ giáo viên hiện nay thì biết ngay chất lương của học sinh mà thôi, đừng đổ thừa này, nọ gì hết.

Tùng Linh
1

Tôi thấy nên có nhiều hướng rẽ của GD để HS lựa chọn và xã hội phân công bắt các em phải học các trường THPT nghề ( nên đào tạo thật cơ bản về các môn học bắt buộc rồi dạy nghề cho các em một nghề để ra đời các em tạo lập được cuộc sống; rèn sức khỏe, kỹ năng ứng xử cuộc sống, pháp luật). Lâu nay nhiều em không thể học theo chương trình hiện hành được, mà gia đình và xã hội đã đẩy các em vào "nhầm chỗ học", còn nhà trường thì bệnh thành tích đã để điểm các em ở vị trí khá giỏi đã tạo một xã hôi "ảo" trong học đường. Thật lãng phí và tạo một xã hội "bình quân chủ nghĩa", xã hội "cá mè một lứa" (ai cũng dễ lấy bằng Cao đẳng, Đại học, Cao học, Tiến sỹ,... - như mớ rau,rổ khoai)!

Thành
2

Có trường hợp xin cho con ở lại lớp học lại một năm cho chắc kiến thức mà phải nhờ người quen và thêm cả quà cáp mà còn khó được ở lại.

Yenco
3

Hãy cổ phần hóa nghành gd , cổ phần hóa các trường học từ mầm non đến đại học xem tiêu cực sẽ rất ít. Để phụ huynh và học sinh tự do lựa chọn người lãnh đạo trường học xem là hết tiêu cực. Ý kiến của tôi có phản động không các bạn. Tôi là gv đấy

Hoàng Hoa Đình
3

Do bệnh thành tích nên đã hàng chục năm nay, có một số không nhỏ học sinh ngồi nhầm lớp, lớp 12 là nhiều nhất, nhiều trường ĐH sau khi chấm thi, có tới 1/3 thí sinh đạt O điểm tất cả các môn thi .

le thanh van
4

Thi tốt nghiệp là thi tự luận, trắc nghiệm. Trường đại học thi trắc nghiệm trên máy tính gọi là đánh giá năng lực, như vậy là chưa chính xác. Thế mà vẫn được công nhận thì thật sự không hiểu nổi. Chất lượng giáo dục phụ thuộc vào người học, giáo viên, phương tiện dạy học,v.v..trong đó đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hệ thống quản lý giáo dục. Các yếu tố quan trọng để nâng cao giáo dục của ta thì vừa yếu vừa kém thì làm sao giáo dục tốt lên được. Nên học tập cách làm các nước có nền giáo dục phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, cám ơn

Xem thêm bình luận
Tin khác