Đằng sau những tấm huy chương là biết bao công lao khó nhọc của các bậc cha mẹ

04/12/2016 07:11
Thùy Linh
(GDVN) - “Tôi hiểu rằng đằng sau những tấm huy chương, những thành tích xuất sắc, bằng khen là biết bao công lao khó nhọc của những bậc làm cha làm mẹ".

Không có phần thưởng nào lớn hơn một niềm tin son sắt vào tương lai

Tối 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Lễ tuyên dương và chúc mừng các em học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Olympic khu vực và quốc tế, cùng những học sinh đạt điểm cao trong Kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tích to lớn của các học sinh đạt thành tích quốc tế, các học sinh xuất sắc của Kỳ thi THPT quốc gia cùng các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh sau một chặng đường gian nan của việc học tập, giảng dạy. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế. (Ảnh: Thùy Linh)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế. (Ảnh: Thùy Linh)

Tôi thật sự trân trọng và xúc động được biết trong số các em đoạt giải tại các kỳ thi Olympic và quốc tế, các em học sinh xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có nhiều em gia đình hoàn cảnh khó khăn và nhiều em là học sinh những trường phổ thông ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn. 

Có được những thành tích xuất sắc này, chúng ta ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của các nhà trường, các thầy cô giáo đã tận tình, sáng tạo trong suốt quá trình dạy học, rèn luyện, dìu dắt các em trong đội tuyển và đưa đội tuyển đi thi ở nước ngoài. 

Đó là những người thầy đã dành tâm huyết của mình cho công tác đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng các em học sinh tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế.
”- Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng bày tỏ ghi nhận, đánh giá cao những đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác đào tạo, tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích đội tuyển quốc gia Việt Nam trên các đấu trường Olympic khu vực và quốc tế.

Cho rằng những thành tựu của các em hôm nay là sự kế thừa truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, tâm sự với các em học sinh, Thủ tướng mong muốn những kết quả này sẽ là những bước chân đầu tiên trên hành trình rộng lớn hơn của các em trong bối cảnh đất nước đang bước vào kỷ nguyên Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục đổi mới toàn diện, tích cực hơn nữa, nhất là mô hình đào tạo tại các trường đại học để có thể hy vọng về sự xuất hiện của các nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, doanh nhân nổi tiếng thế giới tại Việt Nam.

Tổ quốc không chỉ cần tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người cùng thế hệ đã đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng còn nhấn mạnh: “Hôm nay tuy không có tấm huy chương nào dành riêng cho quý vị phụ huynh nhưng có lẽ sẽ không có niềm vui, niềm tự hào nào hơn những giây phút như ngày hôm nay. Không có phần thưởng nào lớn hơn một niềm tin son sắt vào tương lai. 

Tôi hiểu rằng đằng sau những tấm huy chương, những thành tích xuất sắc, những tấm huân chương, bằng khen là biết bao công lao khó nhọc của những bậc làm cha làm mẹ
.”

Lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo trao bằng khen cho các học sinh xuất sắc tại các kỳ thi. (Ảnh: Thùy Linh)
Lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo trao bằng khen cho các học sinh xuất sắc tại các kỳ thi. (Ảnh: Thùy Linh)

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Phùng Xuân Nhạ thông tin: Năm 2016, Việt Nam cử 7 đoàn với 37 học sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực (Olympic Vật Lý, Hoá học, Sinh học, Toán học, Tin học; Vật lý Châu Á, Tin học Châu Á).

Kết quả 36/37 học sinh của đoàn Việt Nam đoạt giải với 9 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen. 

Đây là năm đầu tiên, tất cả các đoàn tham dự Olympic quốc tế đều có học sinh đoạt Huy chương Vàng. Trong đó Huy chương Vàng môn Sinh học đã phải chờ đợi suốt 15 năm qua.

Chính thức tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF từ năm 2012, Việt Nam luôn là một trong khoảng một nửa quốc gia, vùng lãnh thổ có giải hàng năm.

Năm 2016, hội thi được tổ chức tại Hoa Kỳ với 1374 dự án của học sinh đến từ 77 nước; đoàn Việt Nam có 06 dự án tham dự. Kết quả các em đã mang về 04 giải Ba. Đây là thành tích tốt nhất của Đoàn Việt Nam sau 5 năm tham gia sân chơi Intel ISEF.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Năm 2016 không chỉ đánh dấu bước trưởng thành của trí tuệ Việt Nam trong các cuộc so tài với trí tuệ thế giới mà còn cho thấy một hình ảnh Việt Nam tham gia sâu hơn, có trách nhiệm hơn vào các kỳ thi Olympic thông qua việc đăng cai tổ chức thành công Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 với sự tham dự của 252 thí sinh từ 68 quốc gia, vùng lãnh thổ.”

Tại lễ tuyên dương, trong số 8 em học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Quốc tế các môn học có 3 em được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và 5 em được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều học sinh giỏi khác được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.  

Bộ Giáo dục và Đào tạo còn tặng Bằng khen cho 14 thầy cô giáo có thành tích trong công tác tập huấn và hướng dẫn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2016.

“Các em là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa giáo dục nước nhà”


Trước đó, vào sáng 3/12, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Đoàn học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc nhất kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016.

Qua báo cáo của đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được biết thành tích của các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2016 tiếp tục giữ vững và có những môn đạt thành tích cao hơn so với các năm trước. 

"Các em thật sự xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua dạy tốt, học tốt ở bậc học phổ thông của nước nhà," Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Các thầy cô, các em học sinh, sinh viên chụp ảnh lưu niệm với Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng. (Ảnh: Xuân Trung)
Các thầy cô, các em học sinh, sinh viên chụp ảnh lưu niệm với Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng. (Ảnh: Xuân Trung)

Chia sẻ với các em, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, vị thế của Việt Nam hiện nay trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định, sự phát triển của một dân tộc, của một quốc gia trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức và hành động đúng đắn, sự nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học – công nghệ của các thế hệ học sinh-sinh viên hôm nay.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ vì sự nghiệp trồng người và sánh vai với các cường quốc năm châu, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị các em phải là những người tiếp bước, từng bước thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Hãy học để hiểu biết về văn hóa, về khoa học kĩ thuật, để chiếm lĩnh được các đỉnh cao ấy, nhưng quan trọng hơn các em tiếp tục phấn đấu để học làm người.

Vấn đề này phải rèn luyện suốt đời, phải phát huy được hào khí, truyền thống của dân tộc Việt; đồng thời có sự hiểu biết để hội nhập quốc tế” Phó Chủ tịch Quốc hội căn dặn các em.

Thùy Linh