Lương giáo viên cao nhất đang xấp xỉ 11 triệu đồng/tháng

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Giáo viên đã công tác được 25 năm thì mức lương dao động từ 9.183.720 đồng (giáo viên mầm non/tiểu học) tới 10.171.200 đồng (giáo viên Trung học cơ sở)...

Theo báo cáo thực hiện chính sách tiền lương mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, tổng thu nhập bình quân nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đối với các cơ sở giáo dục mầm non phổ thông công lập do Nhà nước đảm bảo 100% chi thường xuyên dao động trong khoảng từ 3 đến 10 triệu đồng tùy thuộc vào thâm niên công tác của giáo viên. 

Lương giáo viên hiện nay được chia làm 3 mức: 

Mức thấp tập trung chủ yếu ở số giáo viên mới ra trường. Nguyên nhân là do mức lương khởi điểm được hưởng của giáo viên thấp, phụ cấp ưu đãi lại tính trên nền của mức lương cơ sở nhân với hệ số lương và chưa được hưởng phụ cấp thâm niên ngành do chưa đủ 60 tháng công tác.

Với mức lương cơ sở mới nhất là 1,3 triệu đồng, giáo viên mầm non và tiểu học có hệ số lương khởi điểm là 1,86 (trình độ trung cấp), mức phụ cấp ưu đãi là 35%, không có phụ cấp thấp niên thì mức lương khởi điểm là 3.264.300 đồng.

Giáo viên trung học cơ sở có hệ số lương khởi điểm là 2,1 (trình độ cao đẳng), phụ cấp ưu đãi 30%, mức lương khởi điểm là 3.549.000 đồng.

Giáo viên trung học phổ thông có hệ số lương khởi điểm là 2,34 (trình độ đại học), phụ cấp ưu đãi 30%, mức lương khởi điểm là 3.954.600.

Mức lương thấp của giáo viên (Ảnh chụp tài liệu)

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, so sánh với mức lương tổi thiểu vùng (quy định tại Nghị định số 153/2016/NĐ- CP của Chính phủ) cho thấy: chưa kể các khoản tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tể, bảo hiểm thất nghiệp... lương của giáo viên tiểu học/mầm non mới ra trường đang thấp hơn mức lương tối thiểu vùng I (hiện tại 3.750.000 đồng) và chỉ tương đương mức lương tối thiểu vùng II (hiện tại là 3.320.000 đồng) của người lao động ở các doanh nghiệp

Mức thu nhập trung bình tập trung ở số giáo viên công tác được khoảng từ 15 đến 25 năm.

Mức lương trung bình của giáo viên (Ảnh chụp tài liệu)

Cụ thể, với giáo viên công tác 18 năm, mức lương dao động từ 7.205.600 (giáo viên mầm non/tiểu học) tới 7.829.250 đồng (giáo viên Trung học cơ sở) và 8.558.550 đồng (giáo viên Trung học phổ thông và giảng viên đại học).

Mức thu nhập cao tập trung ở số giáo viên đã công tác được khoảng trên 25 năm.

Mức lương cao của giáo viên (Ảnh chụp tài liệu)

Cụ thể với giáo viên đã công tác được 25 năm thì mức lương dao động từ 9.183.720 đồng (giáo viên mầm non/tiểu học) tới 10.171.200 đồng (giáo viên Trung học cơ sở) và 10.876.320 đồng (giáo viên Trung học phổ thông và giảng viên đại học).

Lương giáo viên sẽ cao hơn lương sĩ quan công an, quân đội?

Cũng theo báo cáo, do được ưu đãi vùng miền, nên lương và thu nhập có tính chất như lương giáo viên công tác tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, đang trong thời kỳ được hưởng đủ các chính sách như phụ cấp thu hút (70%), phụ cấp ưu đãi (70%) có thu nhập cao gần gấp đôi lưong giáo viên đang công tác vùng thuận lợi.

Tuy nhiên, phụ cấp thu hút chỉ được hưởng tối đa 5 năm trong cả quá trình công tác.

Đối với các cơ sở giáo dục có thu nhập tăng thêm sau khi kết thúc năm tài chính, phần chênh lệch thu chi được trích để chi thu nhập tăng thêm.

Tỷ lệ phần trăm thu nhập tăng thêm bình quân khoảng 40% tiền lương (chế độ này chỉ có ở các cơ sở giáo dục đại học, các đơn vị sự nghiệp công đảm bảo tự đảm bảo hoặc tự đảm bảo một phần chi thường xuyên).

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông căn bản đều không có nguồn chi ngân sách này, chủ yếu từ nguồn tiết kiệm chi, trong khi nguồn này rất hạn chế (thậm chí là không có) do tỉ lệ phân bổ tài chính chưa bảo đảm 80-20.

Nhiều cơ sở giáo dục phải dùng tới trên 90% để chi cho lương, phụ cấp lương, còn nguồn chi cho hoạt động chuyên môn rất ít.

Thùy Linh
Từ khóa :
lương giáo viên , hệ số lương , phụ cấp ưu đãi , trình độ , mức lương tối thiểu
Lương giáo viên cao nhất đang xấp xỉ 11 triệu đồng/tháng
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Lê Quốc Vũ
0

Đừng có bao giờ lương giáo viên bằng lương của thiếu úy CSGT.Hãy để cho đội ngũ giáo viên tôi bình an đi đừng cho ăn bánh vẽ nữa

Hoa le
1

Lương mà các vị nêu trên chưa trừ các khoản như bảo hiểm, phần trăm công đoàn....đấy.Tôi dạy 19 năm nhận tổng lương khi đã trừ các khoản còn hơn sáu triệu thôi.

Bich Thuy
3

cũng cùng phục vụ trong ngành giáo dục mình làm bên văn phòng được 11 năm không có được hưởng thâm niên hay phụ cấp gì đâu mà lương được có 3.162. 000 đ thì sao. mỗi lần nhìn bản lương giáo viên nhìn lương của mình thấy sao mà thảm thế. sao không có ai quan tâm đến những người làm việc văn phòng như chúng tôi

quy long
0

Theo báo cáo nào vậy trời

Kim Khoa
1

NHỮNG NGƯỜI CÔNG TÁC TẠI sỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO , PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO... HỌ CŨNG LÀ NHÀ GIÁO CŨNG PHẢI LÀM VIỆC CẬT LỰC,CHỊU NHIỀU ÁP LỰC ...THẾ NHƯNG KHÔNG CÓ CHẾ ĐỘ THÂM NIÊN NGHỀ, KHÔNG ĐƯỢC QUAN TÂM TRONG DỰ THẢO CẢI CÁCH LƯƠNG MỚI THÌ THẬT LÀ ĐÁNG BUỒN....THIẾU ĐỘNG LỰC ...

Bạn đọc
0

Tham gia bình luận cứ không biết tắt chế độ cáp lock, góp ý hoài không tiếp nhận, quan tâm đến nội dung thì đúng hay sai hay hay dở, đọc vô tự mỗi người nhận xét được chứ cần gì phải gây chú ý bằng cách này? Có chăng góp ý mà không tiếp nhận độc giả họ cũng mãi bực mình vì cách viết khác thường của bạn chứ cũng chẳng còn quan tâm bạn viết gì, giờ thì không trách được người khác xét nét mà hãy xem có cần lựa chọn cách chú ý ảo vậy không, "chuyên viên cấp sở" mà từ cách trình bày thảo luận đã chán òm cứ lo đi so bì người đứng lớp!

Nguyễn Văn Hùng
6

Lương công an, quân đội cao nhất là bao nhiêu?

Phan Hoa
3

Trời, tôi là GvTHPT dạy 18 năm, đọc bài viết này cứ tưởng trong mơ. Về hưu không biết được lương như báo nêu chưa nữa là. Viết như d8úng rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác