Mang danh trường tốp trên mà ra sức vơ vét thí sinh là kém văn hóa

Giáo dục 24h

Ngọc Quang

(GDVN) - Điều mà người ta sợ nhất trong cuộc đời không phải vì nghèo khó, mà là bị người khác đánh giá thấp về văn hóa ứng xử.

Nhưng dường như điều đó đã bị rất nhiều Hiệu trưởng của các trường đại học lớn trên cả nước lãng quên trong kỳ tuyển sinh 2016.

Hàng loạt trường đại học lớn muốn vơ vét thí sinh đã hạ điểm nhận hồ sơ xuống mức điểm sàn mà Bộ Giáo dục công bố (15 điểm) hoặc chỉ cao hơn chút đỉnh. Họ bất chấp dư luận, bất chấp uy tín của cá nhân, của tập thể giảng viên và uy tín của ngôi trường, tìm mọi cách vơ vét thí sinh, còn chất lượng thế nào thì chưa cần tính tới.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam chiều 5/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ rõ, một số trường ở tốp cao cũng lấy điểm đầu vào là 15 điểm, bằng mức điểm sàn.

Tư lệnh ngành giáo dục thể hiện rất rõ thái độ không hài lòng với cách làm của những trường này, bởi vì điểm sàn là điểm đạt chất lượng tối thiểu chỉ dành cho các trường có mức độ vừa phải, còn các trường tốp cao thì phải lấy 20 điểm trở lên.

Bộ trưởng chia sẻ: “Nếu động vào thì các trường sẽ bảo đó là việc của tôi. Đúng thật, tuyên bố điểm sàn là 15 thì về mặt luật pháp cớ gì mà ngăn cấm? Nhưng cái văn hóa của ta là tận thu, không tính đến một cách nghiêm túc của người học, và cũng không nhìn thấy các trường tốp dưới.

Đây là vấn đề văn hóa, vấn đề ứng xử với cộng đồng. Đối với những trường này là vấn đề tận thu, nhưng vô hình trung đối với rất nhiều cháu là trượt, bởi vì cứ tin như thế, rồi không được rút ra. Điều này khiến tôi rất lo lắng”.

Đại học Giao thông Vận tải là một trong những trường nhận hồ sơ xét tuyển ở mức điểm sàn (15 điểm). ảnh: vtc.edu.vn

Tư lệnh ngành giáo dục cho biết thêm: “Đối với các trường đại học thì sẽ tiếp tục đẩy mạnh tự chủ, nhưng tự chủ không có nghĩa là tự trị, muốn làm gì thì làm.

Có một số trường chưa hiểu đúng ý nghĩa của tự chủ, muốn tự do, tự trị, thích làm theo ý mình, nhưng trong đó yếu tố vô cùng quan trọng là tự giải trình thì lại mờ đi”.

Trước đó, trong Hội nghị tổng kết ngành giáo dục 2015-2016, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nói rõ: “Tôi đề nghị các trường đã công bố rồi thì rút lại, đưa ra thông báo mới để các trường tốp dưới có cơ hội, đặc biệt là các thí sinh có thông tin minh bạch đăng ký vào là có cơ hội trúng tuyển cao, cũng để giữ vị thế của các trường”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khuyến cáo.

Ứng xử phản giáo dục ngay trong môi trường giáo dục

Chỉ cần chưa đến 30 giây lướt qua google là có thể thấy ngay hàng loạt trường đại học lớn công bố nhận hồ sơ xét tuyển ở mức điểm sàn (15 điểm).

Đó là Đại học Giao thông Vận tải; Đại học Thủy lợi; Đại học Hà Nội; Đại học Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh); Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội; Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh; Đại học Kinh tế Tài chính TP.Hồ Chí Minh...

Một số trường đại học lớn khác cũng vơ vét thí sinh bằng cách nhận hồ sơ xét tuyển ở mức 17 điểm, như Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội; Học viện Tài chính.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đang lo lắng điều gì?

Đúng như Bộ trưởng Nhạ nói, đây mới là giai đoạn nhận hồ sơ, nhưng nếu như hạ điểm nhận hồ sơ quá thấp thì rất nhiều thí sinh sẽ “bị kẹt” vì khi trót nộp hồ sơ vào trường rồi thì không được rút ra nữa.

Điểm chuẩn ở các trường tốp đầu thường ở mức cao, nếu lấy tối thiểu từ 18 điểm trở lên, như vậy sẽ có hàng nghìn thí sinh bị rớt.

Trong khi đó nếu tính toán ngay từ đầu quy mô đào tạo, số lượng được phép tuyển sinh thì những trường này hoàn toàn có thể công bố số điểm nhận hồ sơ sát với điểm chuẩn.

Vì vậy, cách làm của các trường này vô hình trung đã tạo ra một nguy cơ rất lớn cho nhiều thí sinh. Đó là sự yếu kém trong văn hóa ứng xử với cộng đồng, là một hành động phản giáo dục trong chính môi trường giáo dục.

Vấn đề thứ hai đó là khi các trường tốp trên tìm mọi cách tận thu sẽ dẫn tới các trường tốp dưới không thể tuyển sinh được.

Như vậy, trong khi các trường tốp trên luôn nêm chặt cứng sinh viên và đào tạo không đạt chất lượng, quy mô quá lớn so với khả năng... thì các trường tốp dưới dù nỗ lực đến mấy cũng không tuyển sinh nổi.

Trên thực tế, thí sinh vẫn nộp hồ sơ vào các trường đại học hầu như dựa trên “danh tiếng cũ” chứ không có đầy đủ thông tin để xác định chính xác ngành học và môi trường đào tạo của từng trường.

Hiện nay có rất nhiều trường đại học ngoài công lập dù chưa có thương hiệu lớn như các trường tốp đầu, tuy nhiên cách tuyển sinh lại rất chuyên nghiệp:

Tư vấn cho thí sinh ngay từ khâu chọn ngành; tổ chức làm thử các bài kiểm tra để đánh giá khả năng của thí sinh phù hợp với những ngành nào; đưa thí sinh đi tham quan thực tế tại các doanh nghiệp để hiểu về các vị trí việc làm... sau đó mới cùng trao đổi giúp thí sinh chọn ngành chính xác.

Ở chiều ngược lại, hầu hết các trường đại học công lập chỉ đang sống dựa vào nền tảng uy tín sẵn có chứ không quan tâm tới chuyện thí sinh đăng ký học ngành đó có phù hợp hay không? Khả năng tìm việc làm và phát triển thế nào? Đó là một vấn đề hết sức quan trọng mà thí sinh cần phải lưu ý khi chọn trường.

Bộ trưởng Nhạ ơi, nền giáo dục nước nhà sẽ đi về đâu nếu ta tiếp tục VNEN?

(GDVN) - “Chúng tôi mong rằng các tỉnh, thành ở nước ta hãy dũng cảm như tỉnh Hà Tĩnh, quyết định dừng ngay “Cái VNEN” - sản phẩm từ năm 2000 của xứ sở Colombia”.

Lo lắng của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng là lo lắng của rất nhiều chuyên gia giáo dục hàng đầu trong buổi làm việc giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam chiều 5/8.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam nói thẳng rằng, đây là một sự hỗn loạn trong giáo dục đại học, chỉ biết vơ vét thí sinh, không quan tâm thực chất tới đào tạo.

“Nhà nước chỉ nên giành ngân sách cho một số ngành nghề đặc biệt mà nhà nước sẽ phân công công tác, nói cách khác là nhà nước đặt hàng các trường đào tạo theo nhu cầu của hệ thống các cơ quan thuộc khối công vụ. Còn lại những ngành khác, như kế toán – tài chính thì không hưởng chế độ bao cấp nữa.

Không thể để tình trạng 80% các trường công lập vẫn được hưởng các khoản trợ cấp, ưu đãi từ nhà nước, đào tạo tràn lan rồi gây ra nạn thất nghiệp, thế rồi chẳng có ai chịu trách nhiệm gì cả”, PGS. Nhĩ nêu quan điểm.

Trong hội nghị tổng kết ngành giáo dục hôm 5/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị các trường tốp đầu đã công bố nhận hồ sơ từ mức điểm sàn thì phải rút lại, để tạo điều kiện tốt hơn cho thí sinh và các trường tốp dưới.

Nhưng liệu thông điệp đầy tính nhân văn ấy của Bộ trưởng sẽ được bao nhiêu trường hưởng ứng?

Ngọc Quang
Từ khóa :
phùng xuân nhạ , trần xuân nhĩ , tuyển sinh 2016 , điểm sàn đại học 2016 , tuyển thẳng đại học 2016
Mang danh trường tốp trên mà ra sức vơ vét thí sinh là kém văn hóa
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
nguyen van ty
0

Quả thực là khi đọc bài viết này tôi thấy lòng mình quặn đau. Đau bởi tôi thấy ngay trong lĩnh vực chịu trách nhiệm đào tạo nhân cách cho học sinh mà cái xấu, cái ươn hèn lại ngang nhiên tồn tại đến mức trơ trẽn như vậy. Mà cũng phải nói rằng: Đã thấy được cái xấu xa ấy đang tồn tại ngay trước mắt mình mà vẫn không dẹp được nó chắc, bộ trưởng cũng buồn lắm?

Hoang
0

Tôi nghĩ ta nên quay về với cái thời để cho các Trường tự tuyển sinh mới ổn. Có như thế, xã hội mới có thể sàng lọc được trình độ của lao động sau này cũng như đảm bảo tính cạnh tranh cho các trường đại học. Không thể cào bằng tất cả được. Cũng là cử nhân kinh tế, nhưng cử nhân các trường KTQD, Ngoại thương phải khác cử nhân của các trường dân lập chứ.

Tân cận
1

Các trường thuộc khối Đại học quốc gia phải lấy điểm chuẩn từ 22 trở lên mới là ĐH Quốc gia chứ. Nếu không thì giải thể ra lập trường tư đi xem thọ được mấy mùa. Đừng bắt Nhà nước xây dựng hệ thống trường ĐH hàng đầu để lấy uy tín sẵn có hàng chục năm bao cấp làm kinh tế thị trường. Không tốt đâu.

thanh thanh
2

like 1000000 cái cho bài này đi.

sepanhhien
1

Ở Việt nam làm gì cũng khó khi đưa ra một quyết sách thì không đụng cái nọ lài đụng cái kia. Lẽ ra nên để các trường tự tuyển sinh theo nhu cầu nhưng các trường thì chỉ cần đông người vào ngồi là đc để có tiền không cần biết chất lượng, nhu cầu thực tế của xã hội nhất là các trường công lập.Vay nên mới có chuyện can thiệp của cơ quan QLNH. Đó là hội chứng kiếm tiền bằng mọi giá, mọi lúc, mọi nơi,mọi đối tượng, đang hoành hành 10 năm nay

Thế Vinh
5

Tóp hay tép thì tất cả là quyền của thí sinh. Cứ bảo ĐH tóp hạ điểm thì mất uy danh, mất thương hiệu, hay thậm chí là thiếu VH, nhưng thí sinh chấp nhận thì đó là quyền của họ. Cái cần thiết là phải yêu cầu các trường công khai, minh bạch ngành học, khả năng công việc đầu ra, và quan trọng nhất là học phí/lộ trình tăng học phí. Nếu thí sinh thấy ko đủ khả năng trả hp theo lộ trình đó thì đừng lao vào trường tóp làm gì kẻo mà ra tóp mỡ như vụ ĐH KT. Tất cả là ở chỗ minh bạch (phía các ĐH-Bộ cần làm thật sát sao) và khôn ngoan lựa chọn (phía TS). Khi đã chấp nhận thì đừng kêu hp cao, đừng kêu đầu ra ko có việc, đừng kêu ngành học ko phù hợp.

trunganh
2

Hãy lấy tiêu chí công bố điểm đầu vào để xếp loại trường top trên, top dưới. Nếu các trường trọng điểm QG vẫn chỉ lấy điểm sàn thì đưa ra khỏi danh sách các trường top trên, vì nó không xứng đáng. Phải làm mạnh như vậy các trường mới thực sự vào cuộc. Khi đầu tư thì kêu gọi trường trọng điểm QG, mà lấy điểm đầu vào như trường hạng bét thì đúng là văn hóa tồi

Thìn08
5

Không biết cắn cứ vào đâu mà được gọi là trường tốp trên. Trong khi đó có một chỉ tiêu quan trọng là đầu vào thì không được xét đến. Đầu vào thì lấy bằng điểm chuần 15 có khác gì các trường khác. Có phải chử tốp trên này để lừa sinh viên không?

Xem thêm bình luận
Tin khác