"Mười tuyệt chiêu” của thầy cô xấu để bắt trẻ đến lớp học thêm

Giáo dục 24h

Thùy Linh (ghi)

(GDVN) - Dụ học trò đi học thêm bằng cách tổ chức sinh nhật trò/thầy, liên hoan cuối tháng, cuối học kỳ…Hoặc mang xoài, lê, cóc, ổi để kết giao “tình thầy-trò”…

LTS: Chuyện dạy thêm, học thêm không mới nhưng đây vẫn đang là đề tài khiến dư luận dậy sóng.

Với quan sát của người trong nghề, một giáo viên (xin được giấu tên) có gửi tới tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chỉ rõ những “chiêu trò” của một số thày cô xấu nhằm “hợp pháp hóa” hành vi ép buộc học trò đi học thêm ở lớp của mình.

Qua đây, quý vị đang có con phải đi học thêm có thể tìm thấy mình là nạn nhân thuộc chiêu thức nào.

Để rộng đường dư luận và tôn trọng tranh luận đa chiều, Tòa soạn gửi đến độc giả ý kiến riêng này của tác giả và rất mong nhận được phản hồi của thầy cô, phụ huynh qua phần bình luận ở cuối bài viết hoặc qua địa chỉ email: toasoan@giaoduc.net.vn .


"Mười tuyệt chiêu” trong việc dạy thêm-học thêm:


Thứ nhất: Ép học trò đi học thêm.Cách phổ biến nhất là ra đề kiểm tra (kiểm tra thường xuyên và kiểm tra định kỳ) thật khó, thậm chí ra ở cả phần giảm tải, phần đọc thêm, các kiến thức đã học lớp trước… 

Thứ hai: Dụ học trò đi học thêm bằng cách tổ chức sinh nhật trò/thầy, liên hoan cuối tháng, cuối học kỳ…Hoặc mang xoài, lê, cóc, ổi để kết giao “tình thầy-trò”… 

Giáo viên vạch trần "10 tuyệt chiêu” bắt trẻ đến lớp học thêm (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Thứ ba: Giải trước đề kiểm tra cho những học sinh ở nhóm học thêm để tạo hiệu ứng lây lan với những học sinh khác. 

Thứ tư: Lên lớp chính khóa dạy theo kiểu tung hỏa mù, bài dễ hóa khó; hoặc dạy qua loa, đại khái; hoặc tìm lý do vớ vẩn nào đó để chửi mắng học trò đến gần hết tiết học. 

Thứ năm: Quảng bá “thương hiệu” bằng cách xin Ban giám hiệu bồi dưỡng học sinh giỏi. Khi đã có được một, hai em học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh rồi thì tung hô mình lên (dù ai ai cũng biết rằng để đạt được học sinh giỏi học sinh phải cố gắng rất nhiều). 

Thời gian biểu của tiểu siêu nhân và chuyến học thêm vi hành của một người thầy

Thứ sáu: Mỉa mai, phê bình những học sinh có bài kiểm tra đạt điểm thấp trước lớp, khiến các em xấu hổ buộc phải đi học thêm. 

Thứ bảy: Đề cao quá mức tầm quan trọng của bộ môn mình phụ trách khiến học sinh lo lắng mà học thêm. 

Thứ tám: Đánh vào tâm lý của phụ huynh bằng cách ca cẩm về sự yếu kém của học sinh và…đề nghị cho con học thêm.
 
Thứ chín: Phê bình những học sinh yếu kém không đi học thêm để răn đe những học sinh khác.

Thứ mười: Gạ gẫm Ban Giám hiệu bố trí dạy các lớp cuối cấp vì các lớp này cần học thêm nhiều hơn

Thùy Linh (ghi)
Từ khóa :
học thêm , dạy thêm , tuyệt chiêu , học sinh , phụ huynh
"Mười tuyệt chiêu” của thầy cô xấu để bắt trẻ đến lớp học thêm
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Phạm Minh Thuận
1

Cứ giỏi phê phán, hoàn cảnh nào mới thấu hiểu cho hoàn cảnh đó, là GV cũng phải ăn mới có sức thức đêm dậy sớm, lo việc trường cũng phải lo việc gia đình GV nữa chứ! Ai là gv đi rồi biết, làm n nhiều, ngày tận tuỵ con đêm cũng phải chăm chỉ trong khi lương thì... Nên các bác đừng nói nhiều, quơ đũa cả bó, nói quá lên làm ảnh hưởng đến uy tín nhà giáo. Tuy nhiên ép hs học thêm là không đúng.

Học sinh nghèo
4

Học sinh nghèo Xin hãy nhanh lên chúng cháu mệt mõi lắm rồi giúp chúng cháu với

Tiến Tùng
10

Ngành Giáo cần tu chỉnh đạo đức nghề nghiệp,từ dạy dỗ,cách ăn nói,ăn mặc ... trước Học sinh, Phụ huynh và cả xã hội.Lâu nay nhiều Giáo viên chỉ coi nghề giáo như mọi nghề kiếm sống trong xã hội bình thường, nhiều Giáo viên vì đồng tiền mà sa đọa về đạo đức,làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhà Giáo chân chính.Nhiều cô Giáo ăn mặc lên lớp áo váy "sexsy",ra đường cũng tụ tập nhậu nhẹt,cũng hẹn hò đi nhà nghỉ khách sạn... Nhiều Giáo viên họ không biết mình vi phạm đạo đức nhà Giáo và làm những chuyện vi phạm pháp luật,bị xã hội chỉ trích.Thiết nghĩ rằng muốn xây dựng một xã hội chuẩn mực,tốt đẹp thì đầu tiên phải chấn chỉnh từ ngành Giáo dục là:"Vì lợi ích 10 năm thì trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người"

tuanlam
0

Trẻ em dần khôn lớn và ý thức rõ ràng việc học của mình phải tốn hao biết bao công sức tiền của mà cha mẹ bỏ ra nên chúng ta khó có thể trách các em quá thực dụng chỉ biết chọn nghề để làm giàu chứ không chọn nghề để cống hiến.

Trò nghèo
7

Nghề giáo là nghề cao quý từ xưa đến giờ nhưng chỉ tầm 10 năm gần đây thường giáo viên được các em học sinh không xem ra gì cũng vì cố ép đi học thêm để kiếm thêm tiền. Những nhà có điều kiện thì đỡ còn nhà tầm trung hoặc nghèo thì khó khăn lắm. Đừng hỏi vì sao mà phụ huynh và học sinh giờ thường không xem trọng thầy giáo cô giáo (đa phần chỉ có ở các Tp lớn còn các cô các thầy ở quê thì vẫn nhiệt huyết, vẫn yêu nghề, vẫn nghèo như người ta vẫn thường nói về nghề giáo )

Trò nghèo
7

Theo cháu nghĩ đã làm ăn lương sai đuổi thẳng chứ giờ cứ kiểm điểm, rút kinh nghiệm,phê bình trước tập thể... Sai lại sai thôi. Thiết nghĩ hãy làm như tư nhân ai giỏi giữ lại, ai càng quấy, nhũng nhiểu, dạy không chất lượng kiểu qua loa để kiếm thêm tí tiền thì đuổi thẳng thì sẽ hết ngay thôi. Chứ giờ bị kiểm điểm chỗ này chuyển sang chỗ khác kiểu như không bao giờ bị mất việc chỉ có điều chậm lương, mất thi đua thôi. Lo gì Xưa nhà cháu nghèo không tiền đi học cũng bị chửi không còn chỗ nào, phụ huynh đi hợp thì thôi rồi luôn xấu hổ với phụ huynh khác chỉ vì không biết trước dạng đề kiểm tra, đề kiểm tra quá khó, những người khác chỉ thay số vào là có kết quả còn mình cặm cuội làm đến hết giờ vẫn chưa xong.

Mai Nam
3

Thay vì ngồi trách móc thầy cô ép con mình học thêm thì phụ huynh hãy dành thời gian quan tâm đến bài vở con mình ấy, nếu hs học giỏi, học tốt thì chẳng thầy cô nào ép được. phụ huynh kêu ca học sinh học cả ngày tối giáo viên bắt học thêm, lớp con tôi đầu năm vô cô giáo nói là nếu ở nhà phụ huynh dành thời gian coi bài cho các bé, soạn theo báo bài thì chẳng cần học thêm . thời khoá biểu của các bé bây giờ thì buổi sáng học chính khoá các môn, chiều học câu lạc bộ, rồi các môn năng khiếu. chẳng có thời gian ôn luyện. tối về không ôn bài là chẳng nhớ gì.

Một bạn đọc
7

Bạn ở trên trời xuống hả? Bạn muốn tôi chỉ cụ thể những giáo viên o ép học trò chính khóa đi học thêm không?

Xem thêm bình luận
Tin khác