Ngậm ngùi giáo viên nhận giấy khen nơi..."xó bếp!"

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Giáo viên nỗi lực phấn đấu để đạt giấy khen, giấy công nhận danh hiệu nhưng đổi lại họ lại chẳng được đàng hoàng để bước lên nhận thành tích của mình.

LTS: Qúy độc giả đang theo dõi bài viết của cô giáo Đỗ Quyên. Bài này, Cô nhìn nhận chuyện buồn đến chạnh lòng khi nhận giấy khen, giấy chứng nhận của các thầy cô nỗ lực thi cử đỗ đạt... 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Hiện nay, trong ngành giáo dục chỉ tính riêng các cuộc thi được tổ chức dành cho giáo viên hàng năm không phải là ít. 

Vì thế, các danh hiệu mà giáo viên nhận được cũng rất nhiều nhưng sự vinh danh, ghi nhận của cấp trên với họ thì giống như giáo viên đang “ăn vụng” nơi xó bếp. 

Nhiều giáo viên thấy chạnh lòng vì cảm thấy sự cố gắng của mình bị rẻ rúng (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Cha ông ta từng nói: “Một miếng giữa làng hơn một sàng xó bếp”. Một miếng giữa làng tuy ít nhưng là miếng danh giá (chủ yếu xét trên phương diện tinh thần) còn hơn “một sàng” nơi xó bếp tuy nhiều nhưng không ai biết đến. 

Danh hiệu danh giá nhất mà giáo viên đạt được phải kể đến danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp thị, cấp huyện hay cấp thành phố” và “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh”. 

Và danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh thậm chí cả kỉ niệm chương do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT kí. 

Để đạt được những danh hiệu này, thầy cô đã phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều. Nhưng họ lại chẳng được dự một buổi lễ tổng kết, chẳng được đàng hoàng để bước lên nhận thành tích của mình. 

Rõ ràng, danh hiệu này là sự ghi nhận của cấp trên đối với vai trò đóng góp và sự cố gắng của giáo viên thì đáng lẽ phải có một buổi lễ trang trọng để tôn vinh họ. 

Nỗi chạnh lòng của những Nhà giáo dạy giỏi cấp tỉnh

(GDVN) - Lễ vinh danh những Nhà giáo dạy giỏi cấp tỉnh (như trong giấy công nhận đã ghi) còn thua gấp nhiều lần lễ trao danh hiệu cho học sinh ở các trường khác.

Nhưng thực tế, từ cấp huyện đến cấp tỉnh trao danh hiệu cho giáo viên theo kiểu “phát báo”. 

Giấy khen, giấy công nhận từ Sở GD&ĐT gửi về các Phòng GD&ĐT rồi từ đó nhân viên của Phòng GD&ĐT sắp xếp mỗi trường thành một tập và gọi đại diện giáo viên của trường đó lên nhận. 

Khi giấy khen về tới trường, Chủ tịch Công đoàn hoặc Hiệu trưởng sẽ gọi giáo viên lên để đưa chứ không hề có một buổi lễ trao – nhận hay một cuộc họp công bố và trao tặng nào. 

Nhiều giáo viên thấy chạnh lòng vì cảm thấy sự cố gắng của mình bị rẻ rúng bởi một số Nhà trường trao khen thưởng theo kiểu: “Ê! Giấy khen của mày nè” hay những lời nhắn: “Em nhắn cô X., thầy Y. lên lấy giấy khen, giấy công nhận về nhé”.

Nhiều người băn khoăn rằng, tại sao công nhận nỗ lực của giáo viên mà cấp trên lại hờ hững như thế?

Hàng năm, ngành giáo dục tổ chức không biết bao nhiêu hội thi, xét không biết bao danh hiệu. Ngoài những danh hiệu đã nêu ở trên thì còn có giấy khen, giấy công nhận giáo viên chủ nhiệm giỏi, Công đoàn viên xuất sắc, Giáo viên giỏi việc nước đảm việc nhà...

Chỉ tính riêng một Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện cũng có ngót nghét gần trăm người đỗ. Mà mỗi năm học có vài Hội thi như thế ở các cấp học. Chưa kể đến danh hiệu Chiến sĩ thi. 

Tại sao giáo viên không thiết tha với phong trào thi giáo viên giỏi?

Mới chỉ tính sơ qua, mỗi năm có hàng ngàn tờ giấy khen, giấy công nhận được trao đi như thế.

Thời gian đâu mà phát cho hết nên chuyện cấp trên gửi về cấp dưới rồi gọi lên nhận là điều dễ hiểu. 

Tuy nhiên, tổ chức nhiều hội thi, có nhiều danh hiệu sẽ làm vinh danh cả nhà trường nên nếu sự động viên, khuyến khích hay việc ghi nhận những đóng góp, cống hiến của giáo viên bị coi nhẹ như hiện nay thì đã xứng đáng chưa?

Đỗ Quyên
Từ khóa :
giáo viên , giấy khen , thành tích , lễ công nhận , danh hiệu
Ngậm ngùi giáo viên nhận giấy khen nơi..."xó bếp!"
Bình luận
công bằng
2

Nhận kỉ niệm chương kèm theo 200k mà còn có ý kiến. Ở Tp chúng tôi đợt đó 25 năm mới có kỉ niệm chương và tiền đã có lãnh đạo cấp nào đó xài hộ. Không thể hiểu nỗi họ bóp chẹt từng đồng danh dự của gv nữa là sao?

trâm anh
3

Cách đây 5 năm , trường mình thay chủ tịch công đoàn mới, và có hiệu trưởng mới, hai người đó đề xuất trao giấy khen cho giáo viên có thành tích trước trường, nhưng đã gặp sự phản đối kịch liệt của những vị giáo viên không có thành tích, họ bảo làm thế là làm cho học sinh sẽ xem thường những giáo viên không nhận khen thưởng, giáo viên trong trường biết nhau là được rồi, cần gì phô trương, ảnh hưởng đến danh tiếng của họ, vì được bằng khen thi chưa chắc đã giỏi. ..... và sô người được khen chỉ có 1, 2 người, nên nói k lại họ, vì thế , mà trường mình cũng vậy , bao năm nay, tự nhânh , tự mang vê, âm thầm.

Su Dia
5

Đó là một sự thật. Thậm chí nhiều nơi còn không được nhận tiền thưởng hoặc rất lâu sau khi nhận Bằng khen, Giấy khen mới được nhận. Tôi ở Nghệ An, mấy lần được nhận Bằng khen của Bộ GD, nhưng chưa bao giờ có tiền thưởng kèm theo Bằng khen đó.

Người Lái Đò
9

Mình được bằng khen của chủ tịch tỉnh vì có học sinh đoạt huy chương vàng quốc gia. Nhưng bằng khen được trao tại phòng bảo vệ của trường.

Võ Chí Tâm
4

Mỗi năm cơ man nào là thi. Các cấp Sở, Phòng, Trường đang tiêt kiệm ngân sách mà.

nguyễn Công Luận
4

hai mươi năm nhận được kỷ niệm chương kèm hai trăm ngàn đồng, không hoa không,lên bục danh dự mà chỉ gởi về trường. buồn lắm

Winnie
5

Chưa kể việc ép nhận cái khung nhựa 30 ngàn ( tức bằg 10% số tiền thuởng) trừ trước trong tiền đạt lao động tiên tiến hàng năm. Khi phát về đến tay chỉ còn 270 ngàn. Cảm giác giống bị ăn trên đầu trên cổ. Đắng lòng thay.

Nguyễn Công Luận
7

Nghĩ thì chạnh lòng thật. Vậy có phải các cấp Sở GD

Xem thêm bình luận
Tin khác