Nghề cao quý cũng phải chạy chọt thì còn ra gì nữa!

Giáo dục 24h

DU THIÊN

(GDVN) - Vì muốn làm giáo viên mà phải "chạy" là điều rất đáng chê trách và đáng buồn cho hệ thống giáo dục.

Hàng trăm giáo viên huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã sở hữu hợp đồng lao động đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp do những vi phạm bất thường về tuyển dụng của lãnh đạo huyện thời kỳ trước.

Vụ việc trở nên nóng hơn bao giờ hết khi nhiều giáo viên mạnh dạn đứng ra tố cáo, họ phải chi cả trăm triệu để có việc, trong khi mức lương họ được nhận hằng tháng chỉ "ba cọc ba đồng". 

Bản chất câu chuyện xảy ra tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) chẳng khác là bao so với những gì đã xảy ra tại huyện Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy (Thanh Hóa); huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trước đó không lâu.

Ai đúng, ai sai trong sự việc nói trên sẽ được pháp luật phán xử công minh.

Nhưng, những thông tin về việc giáo viên phải bỏ tiền chạy việc phần nào hé lộ những góc khuất đáng buồn liên quan đến nghề giáo - nghề vốn được xem là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Trinh Phúc/ Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Cùng chung quan điểm trên, hôm 18/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, đây là sự việc hết sức đáng buồn cho ngành giáo dục.

Theo đó, ngoài trách nhiệm của cơ quan có liên quan trong việc tuyển dụng, thì trong vụ việc này, giáo viên cũng cần xem xét lại bản thân mình.

Ông Nhưỡng nói: “Anh nói phải "chạy" để được làm cái nghề cao quý, thậm chí có gia đình hai người cùng “chạy” thì người ta sẽ đặt dấu hỏi về đạo đức của người muốn và đã làm giáo viên như anh.

Vì muốn làm giáo viên mà phải "chạy" là điều rất đáng chê trách và đáng buồn cho hệ thống giáo dục.

Vì vậy, trước hết giáo viên phải xem xét lại hành vi của mình có đúng không.

Nếu nói do áp lực trong việc tìm kiếm công việc thì anh phải trau dồi thêm kiến thức để được người khác chọn và buộc phải sử dụng anh chứ!

Giải mã chuyện mất hàng trăm triệu chỉ đổi lấy lương 1 triệu đồng mỗi tháng

Bây giờ anh lại (nói) phải dùng tiền để "chạy", thậm chí còn thiếu tiêu chuẩn tuyển dụng nữa thì người ta sẽ nghĩ anh thế nào đây?”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi.

Vị Đại biểu Quốc hội đoàn Bến Tre cũng cho rằng:

“Những người không đủ tiêu chuẩn, hoặc có nhận thức lệch lạc mới phải “chạy” để có vị trí việc làm.

Như vậy, ngay cả bản thân người giáo viên cũng có tiêu cực trong câu chuyện tuyển dụng này".

Từ những nhận định trên, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, để hạn chế hiện tượng tiêu cực trong xã hội, đặc biệt là hiện tượng “chạy” trong môi trường giáo dục, trước hết việc tuyển dụng cần phải bám sát các tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định.

Bên cạnh đó, bản thân người tuyển dụng phải có ý thức, công tâm trong việc lựa chọn người đủ năng lực, xứng đáng với vị trí công việc được tuyển.

DU THIÊN
Từ khóa :
Krông Pắk , giáo viên , chạy , nghề cao quý ,
Nghề cao quý cũng phải chạy chọt thì còn ra gì nữa!
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Tutu lele
2

Nếu khâu tuyển dụng của cấp trên công bằng, trọng người tài, minh bạch, không có sự ưu ái cho người quen, người có tiền, vậy ai chạy và chạy có được ko? Tôi thấy bên công chức hành chính xác cấp còn tiêu cực gấp trăm nghìn lần giáo dục.

Má ơi con chay
2

Cơ chế "cho chạy" trục lợi của cán bộ đầu ngành. Quy định tuyển dụng cho có hình thức..."tôi giỏi, tôi đáp ứng đủ tiêu chí thi tuyển" nhưng" tôi ko có góc, ko có tiền để chạy" xác suất để tui trúng tuyển là 1%. Do cv đó ko có người có gốc, ko có người"chay".. mà thử hỏi...ngành giáo dục tuyển sinh...phải có người chạy

Phuong Phuong
6

Rất mong các nhà báo, các tác giả và cơ quan ngôn luận viết về GD Hải Dương, phản ánh thực trạng giám đốc sở tạo đk cho 8 cty, TT dạy kns vào trg, tìm hiểu xem chương trình họ dạy tn, có hiệu quả k, có đáng đồng tiền bát gạo hay k. Liệu rằng việc đưa người ngoài vào trg như thế có góp phần đẩy 4000 gv hợp đồng ra ngoài đg k? Trình độ gv trên chuẩn 100% mà k dạy đc kns mà phải thuê ng ngoài vào dạy? Gánh nặng đóng góp đè lên vai phhs thì ai là ng chịu trách nhiệm???

Trí Đức
24

@lão bản, có nghề "không cao quý" nữa hả bạn, có sao? Nghề nào vậy? Tôi cũng xem thường nhất kiểu kiêu ngạo tự đưa mình lên bằng cách hạ người khác xuống! Bạn có nghe câu "Ai tưởng mình là thứ nhất là tự xếp mình vào sau cùng" chưa? Tự cao tự đại thật ra giống ếch ngồi đáy giếng lắm! Không ai là số một! Không nghề nào là "không cao quý", nhắc lần cuối với bạn. TÔI VÀ CHẮC HẲN KHÔNG ÍT BẠN ĐỌC KHÁC CÓ CÙNG CẢM GIÁC NHƯ TÔI, RẤT BỰC BỘI KHI ĐỌC CÁCH HÀNH VĂN GÂY KHÓ CHỊU QUEN THUỘC CỦA BẠN.

Nông dân
24

Chạy để được dạy...dạy thêm để bù lỗ...leo lên cao để kiếm...cứ thế và mãi mãi.

Mục Đồng
25

Chữ 'cao quý' như cái bánh vẽ hay con cá gỗ thôi. Các thầy cô không nên ảo tưởng nữa. Và xã hội cũng không nên tiếp tục cho các thầy cô ăn bánh vẽ/ cá gỗ nữa. Tất cả mọi nghề luật pháp không cấm đều cao quý như nhau.

Quang Trần
0

Bây giờ muốn làm bất cứ nghề gì mà không phải chạy ? . Muốn làm người lương thiện đã là rất khó ,thì nghề cao quý thì chỉ là khái niệm mà thôi .

Hồ Quốc Việt
2

Nhiều người chỉ biết trách các em (sinh viên mới ra trường đin xin việc) kinh nghiệm non nớt, vừa tiêu tốn khoản tiền lớn của bố mẹ, bao năm đèn sách cộng với nhu cầu chính đáng việc làm mà không đặt câu hỏi tại sao các em phải chạy và các vấn đề khác như đào tạo thừa, không minh bạch trong tuyển dụng... là do đâu? Sao lại đổ tất cả lên đầu các em. Mọi người hãy đặt mình vào vị trí của các em, gia đình của các em rồi hãy phán xét

Xem thêm bình luận
Tin khác