Nghề giáo - xưa thì cao quý, nay bạc như vôi

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Khi chẳng may gặp chuyện thì giáo viên chẳng có ai để chia sẻ về mặt tư tưởng. Dần dần họ trở nên cô đơn ngay chính trong ngôi trường của mình.

LTS: Tiếp nối bài viết "Con là cục cưng của bố mẹ, cô mà đánh con, bố con sẽ đuổi cô ra khỏi trường!", hôm nay cô giáo Phan Tuyết chỉ ra mối lo ngại về sự vô cảm giữa những con người với nhau, sợ bị liên lụy nên khi thấy đồng nghiệp gặp nạn họ muốn tránh càng xa càng tốt. 

Bài học này được cô đúc rút ra từ vụ việc của em Đỗ Lân Anh (lớp 8A, trường THCS Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) vừa qua. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 

Vụ việc gia đình em Đỗ Lân Anh (Thanh Hóa) đòi thầy giáo phải bồi thường 200 triệu đồng sẽ bỏ qua việc thầy đã đánh con trai mình đang gây xôn xao dư luận. 

Từ việc bệnh viện tỉnh và bệnh viện huyện cho ra kết quả chẩn đoán “đá nhau” về trường hợp học sinh Đỗ Lân Anh (lớp 8A, trường THCS Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) bị thầy giáo dạy môn Vật lý là Đoàn Văn Học đánh. 

Theo kết quả chẩn đoán của Đa khoa huyện Yên Định, Lân Anh bị rạn lồi cầu xương cánh tay và vỡ mõm khủy tay. 

Nghề giáo - xưa thì cao quý, nay bạc như vôi (Ảnh: nld.com.vn)

Tuy nhiên, theo kết quả của khoa chấn thương Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, Lân Anh vẫn co duỗi và hoạt động tốt, không thấy bất kỳ vết thương nào trên cánh tay học sinh này. Bác sỹ đã tháo bột ở cánh tay và hiện trạng của Lân Anh vẫn bình thường. 

Do đâu mà bệnh viện huyện và tỉnh cho hai kết quả khác nhau? Nhiều người băn khoăn rằng, không hiểu trình độ bác sỹ ở bệnh viện huyện Yên Định ở mức độ nào mà cánh tay không chấn thương lại trở thành “rạn xương cầu lồi, vỡ mõm khủy tay” không được cử động nên phải bó bột? 

Phụ huynh nói một đằng làm một nẻo, giáo viên ngày càng sợ học sinh

(GDVN) - Nghề giáo dần trở thành nghề “làm dâu trăm họ” khiến nhiều thầy cô chẳng còn tâm huyết để dạy dỗ bởi phải chịu áp lực quá lớn từ học sinh đến phụ huynh.

Thậm chí, nhiều người còn nghĩ đến việc có sự thỏa thuận giữa gia đình nạn nhân với bác sỹ để gia đình gây sức ép đòi thầy giáo phải bồi thường 200 triệu đồng. 

Lý giải về sự chẩn đoán nhầm này thì bác sỹ Hà Minh Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định bào chữa rằng: “Đã gọi là chẩn đoán, thì có thể chưa chính xác, kể cả tuyến trên hay tuyến dưới cũng chưa hẳn tuyệt đối được 100%”.

Bác sỹ chỉ cần bào chữa rằng “chẩn đoán thì chưa chính xác” là xong nhưng kết quả chẩn đoán ấy đang biến một con người được đánh giá là hiền lành, nhiệt tình lại chuẩn bị mất việc trong tai tiếng. 

Bởi nếu không có cái “nhầm” ấy, cánh tay Lân Anh không bị bó bột thì việc giáo viên phạt học sinh vài roi vào mông chắc cũng chẳng đến nỗi thầy Học bị cảnh cáo toàn ngành và bị đình chỉ giảng dạy

Lỗi lần này cũng phải nói tới truyền thông, chỉ một hình ảnh học sinh bị bó bột tràn lan trên các mặt báo với những tít “sốc” đã khiến dư luận bất bình, chỉ trích thậm chí hắt hủi người giáo viên trong khi ngọn nguồn sự việc chưa được sáng tỏ. 

Dư luận phản ánh tới mức, nhà trường – nơi thầy Học công tác nhanh chóng tỏ rõ quan điểm: “Không dung tha với những việc làm vi phạm đạo đức nghề nghiệp của giáo viên”. 

Con là cục cưng của bố mẹ, cô mà đánh con, bố con sẽ đuổi cô ra khỏi trường!

(GDVN) - Và thế là giáo viên giờ đây “có tiết thì vào lớp, hết giờ bước ra, học sinh muốn làm gì thì làm”...

Cuộc họp kỷ luật thầy Học đã diễn ra sau đó. Đau xót thay khi có tới 8/10 lá phiếu đồng ý phạt cảnh cáo và đình chỉ công tác giáo viên này.

Phải chăng đây chính là minh chứng cho sự vô cảm đến lạnh lùng giữa người với người, giữa đồng nghiệp với nhau?

Gia đình phụ huynh quay lưng, truyền thông nhìn nhận một phía, dư luận lên án thì còn có thể cảm thông.

Nhưng tại sao nơi thầy từng công tác gần 10 năm, nơi mọi người vẫn đánh giá thầy Học là giáo viên hiền lành, tốt mà chẳng thể lên tiếng trong lúc đồng nghiệp gặp nguy nan?

Có lẽ, họ muốn chứng minh với dư luận rằng: “Chúng tôi không bao che, không chấp nhận những hành động sai trái…” còn người đứng đầu thì sợ liên lụy, trách nhiệm. 

Chính vì thế, khi giáo viên chẳng may gặp chuyện thì chẳng có ai để bấu víu, chia sẻ về mặt tư tưởng. Dần dần giáo viên trở nên cô đơn ngay chính trong ngôi trường của mình.

Phan Tuyết
Từ khóa :
giáo viên , gặp nạn , chia sẻ , đình chỉ công tác , đồng nghiệp
Nghề giáo - xưa thì cao quý, nay bạc như vôi
Bình luận
HKHOI
1

Học sinh được cha mẹ quan tâm như vậy thì tôi cũng xin chúc mừng. Vì sao nayg ko làm đạo tặc cũng làm ăn cướp cho mà xem. Thành thật chia buồn với thầy Vatly. Khoảng 10 năm nữa VN sẽ ra luật mới cho quyền hs đánh lại gv nếu gv nào dám la rầy mà mình ko thích thì mình sẽ xử lại. Tôi thấy môi trường giáo dục bây h nản quá rồi. Vào lớp ko học bị thầy cô khiển trách thì nghỉ học. Hiệu trưởng thì lại yêu cầu gv phải đi năn nỉ. Phhs thì yêu cầu là phải cho dụng cụ học tập có khi còn đòi xe đạp mới cho vào học lại...

GV. xã đảo
2

Chúng ta cũng biết rằng sự vô cảm của con người hiện nay mà. Nhưng tại sao mọi người không tìm hiểu vì sao em đó bị thầy phạt nhưng liệu đánh vài cây có đến nỗi cánh tay em này bị như vậy không.Ngay cả khi giám đốc một bệnh viện phát biểu như vậy thì thấy có đúng không? sao chẳng thấy ý kiến nào vậy. Khi ta làm việc gì đó tốt ta không hề có sự biểu dương hay đồng tình của mọi người nhưng sau ta chỉ cần có một chút lỗi lầm thì phải chịu nhiều ý kiến

Khoan
4

Nói tóm lại là. Nếu ai đã là gv thì xem đó là bài học. Nếu lỡ lúc đi dạy mà gặp học trò hư thì làm ơn nhắm bớt 1 mắt lại,giữ bát cơm của mình cho chắc. Ai đã học sp thì chuẩn bị tâm lý làm trái nghành phí tg học rồi đó. Sp là nghành đặc thù mà đào tạo tràng lang. Đúng là dở hơi. thất nghiệp cầm bằng sp ko biết đi xin đâu. Nhục nhã mình cũng đã học hành phấn đấu khổ cực vậy mà ko đc nhìn nhận.xin việc mà chùi tiền càng nhục nữa.Em nào sắp thi đh thì né dùm hai chữ sp.gv rất bèo. Có đc thu nhập từ dạy thêm mà ăn đồng bạc đó ko sướng ích chi hết. Quá nhiều tranh cải ở việc dạy thêm. Nếu bạn học sư phạm và thất nghiệp sau đó đi xin việc làm nhân viên văn phòng ở cty và bị hỏi ở đây tuyển kinh doanh chứ em học sp ko đc e à. Bạn cảm giác sao? Thất vọng. Nhục khang 20:21 14/05/16 5 tôicũng là một giáo viên, tôi thấy hiện nay đạo đức học sinh rất yếu nhưng mà lỡ đánh phải các em mà bị ghi hìn thì kiểu gì cũng có chuyện xấu đối với mình. Thực tế mà nói giáo viên có thương, muốn giáo dục thì mới đánh thôi., chứ mà giáo viên không thuowng thì mời ra khỏi lớp là xong" mạng ai nấy giữ. khôn thì sống mà vống thì chết". hiện nay thấy có chuyện xảy ra là báo chí bủa vây viết này viết nọ, xã hội lại nhìn một chiều và a dua vào lại gây áp lực cho giáo viên và trường rồi sở do đó họ lại chưa xem xét thấu đáo đã đình chỉ giáo viên rồi đưa ra hình thức kỉ luật. cở này thì đạo đức học sinh càng ngày sẽ càng yếu kém Nguyễn Hồng Long 22:21 10/05/16 5 Con hư bởi tại mẹ cha Ngày nay thiên hạ k

Gv. thất nghiệp
5

Nói tóm lại là. Nếu ai đã là gv thì xem đó là bài học. Nếu lỡ lúc đi dạy mà gặp học trò hư thì làm ơn nhắm bớt 1 mắt lại,giữ bát cơm của mình cho chắc. Ai đã học sp thì chuẩn bị tâm lý làm trái nghành phí tg học rồi đó. Sp là nghành đặc thù mà đào tạo tràng lang. Đúng là dở hơi. thất nghiệp cầm bằng sp ko biết đi xin đâu. Nhục nhã mình cũng đã học hành phấn đấu khổ cực vậy mà ko đc nhìn nhận.xin việc mà chùi tiền càng nhục nữa.Em nào sắp thi đh thì né dùm hai chữ sp.gv rất bèo. Có đc thu nhập từ dạy thêm mà ăn đồng bạc đó ko sướng ích chi hết. Quá nhiều tranh cải ở việc dạy thêm. Nếu bạn học sư phạm và thất nghiệp sau đó đi xin việc làm nhân viên văn phòng ở cty và bị hỏi ở đây tuyển kinh doanh chứ em học sp ko đc e à. Bạn cảm giác sao? Thất vọng. Nhục

khang
13

tôicũng là một giáo viên, tôi thấy hiện nay đạo đức học sinh rất yếu nhưng mà lỡ đánh phải các em mà bị ghi hìn thì kiểu gì cũng có chuyện xấu đối với mình. Thực tế mà nói giáo viên có thương, muốn giáo dục thì mới đánh thôi., chứ mà giáo viên không thuowng thì mời ra khỏi lớp là xong" mạng ai nấy giữ. khôn thì sống mà vống thì chết". hiện nay thấy có chuyện xảy ra là báo chí bủa vây viết này viết nọ, xã hội lại nhìn một chiều và a dua vào lại gây áp lực cho giáo viên và trường rồi sở do đó họ lại chưa xem xét thấu đáo đã đình chỉ giáo viên rồi đưa ra hình thức kỉ luật. cở này thì đạo đức học sinh càng ngày sẽ càng yếu kém

Nguyễn Hồng Long
9

Con hư bởi tại mẹ cha Ngày nay thiên hạ kêu la tại Thầy......

Dr Hà
16

Tôi là 1 Bs ngoại khoa, hiểu rất rõ thế nào là gãy (rạn) xương và vỡ mỏm khuỷu tay :không thể chấp nhận việc biến ko thành có này của BV huyện.May cho thầy Học và cả em hs hư nọ, là được chụp cắt lớp tại BV tỉnh khẳng định là ko gãy xương.Và cũng thật đáng trách kiểu giật tít câu khách của 1 số báo đã gây ra bão dư luận, trước sụ thật là ko gãy xương các báo đó có cải chính ko ? Nếu tôi là thầy Học, hoặc những người đáng bạn của thầy, sẽ kiện bv huyện nọ (chưa cần biết có móc ngoặc giữa gia đình và bv để làm tiền hay không). Bài viết của cô Tuyết hay và đáng để suy nghĩ

Mạnh Trung
8

Học trò là sản phẩm của gia đình, nhà trường và xã hội, chứ nói học trò chỉ là sản phẩm của thầy giáo không thì đầu bạn chắc toàn đất với đá!

Xem thêm bình luận
Tin khác