Quận Bình Tân cấp giấy phép dạy thêm tràn lan, ai chịu trách nhiệm?

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Cho tới nay, công tác cấp giấy phép dạy thêm ở quận Bình Tân có quá nhiều bất cập, khi giấy phép được cấp thì nhiều, nhưng không nơi nào chịu hậu kiểm.

Trong thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều thông tin từ người dân cung cấp cho biết, việc cấp giấy phép tổ chức dạy thêm học thêm trên địa bàn quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện nhiều bất cập.

Một người dân cho biết, số cơ sở bồi dưỡng văn hóa, giáo viên được cấp phép thì nhiều, nhưng không nơi nào chịu hậu kiểm, nên xảy ra tình trạng dù có giấy phép, nhưng vẫn vi phạm quy định về dạy thêm học thêm vẫn xảy ra.

Trong số đó, mới đây, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nguồn thông tin cung cấp cho biết, cơ sở bồi dưỡng văn hóa Hồng Hà (639/30 Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) có dạy thêm cho cả học sinh tiểu học, mà lại còn tổ chức giữ học sinh ở lại bán trú vào buổi trưa.

Chiều ngày 18/5, trong vai một phụ huynh cần tìm chỗ học hè cho con từ lớp 4 lên lớp 5, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam được một người phụ nữ xưng tên Nhung (quản lý cơ sở) giới thiệu, nếu học sinh học văn hóa (5 buổi/tuần) thì học phí 500.000 đồng/tháng, còn ở bán trú, chiều ôn tập thì phí là 1,1 triệu đồng/tháng.

Bên ngoài, cơ sở Hồng Hà này còn trưng ra một tấm bảng, thông báo rất rõ ràng là 1/6/2017 khai giảng các khóa hè, có tổ chức các lớp bán trú hè cho học sinh cấp 1, 2 (tặng bộ sách giáo khoa cho học sinh bán trú), rèn chữ và dạy vỡ lòng (học sinh sắp vào lớp 1), văn hóa hè (học sinh cấp 1, 2).

Bảng quảng cáo khóa học thêm hè đặt trước cơ sở bồi dưỡng văn hóa Hồng Hà (ảnh: P.L)

Với sự giới thiệu, đồng ý của một cán bộ Ủy ban nhân dân phường Bình Trị Đông, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thành Trung – chủ cơ sở Hồng Hà.

Ông Trung cho biết, trụ sở chính của Hồng Hà và chi nhánh đều có giấy phép tổ chức dạy thêm do Ủy ban nhân dân quận Bình Tân cấp (quyết định số 71 và 2453).

Ngoài ra, Hồng Hà còn được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 2 thành viên trở lên, và chi nhánh từ hồi tháng 2 và tháng 4 vừa qua.

Còn việc tổ chức giữ học sinh bán trú (ăn trưa tại cơ sở, cơ sở tự nấu tại chỗ) là một nhu cầu cấp thiết, có thật của phụ huynh ở tại địa phương.

Thế nhưng, cho tới nay, Hồng Hà hoàn toàn không có giấy phép tổ chức bán trú vệ tinh này, do địa phương chưa có cơ chế cấp phép cho loại hình này.

Đối với việc có dạy thêm cho tiểu học, ông Trung xin phép không trả lời câu hỏi này của phóng viên.

Về số lượng học sinh của cơ sở này, ông Trung nói rằng có khoảng hơn 10 học sinh tiểu học, khoảng 25 em học sinh cấp trung học cơ sở và có khoảng 12 em bán trú, 10 em đang rèn chữ chuẩn bị vào lớp 1.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã từng phản ánh, một giáo viên cấp trung học cơ sở dạy thêm trên đường Trương Phước Phan, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, dù có phép do quận cấp, nhưng thầy giáo này cũng có dạy thêm cho học sinh chính khóa trong trường.

Ngoài 2 trường hợp này, người dân vẫn đang tiếp tục phản ánh về Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều trường hợp vi phạm quy định về dạy thêm học thêm khác tại quận Bình Tân, dù rằng họ đều có giấy phép do quận cấp.

Nhằm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về dạy thêm học thêm, đề nghị Ủy ban nhân dân quận Bình Tân cần siết chặt hơn nữa công tác cấp giấy phép, nâng cao và duy trì nhiều hơn nữa công tác hậu kiểm tra sau cấp phép, đảm bảo tất cả các giáo viên, cơ sở đều thực hiện đúng theo những gì giấy phép quy định.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , giấy phép , quận Bình Tân , Thành phố Hồ Chí Minh , doanh nghiệp , kiểm tra.
Quận Bình Tân cấp giấy phép dạy thêm tràn lan, ai chịu trách nhiệm?
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
Thùy Dung
0

Không nên "đánh cắp tuổi thơ của trẻ em",đừng bắt Học sinh phải học nhồi nhét vì để tăng thu nhập của một bộ phận Giáo viên.Dạy thêm ,học thêm gây bức xúc trong xã hội,vì nhiều thầy cô không phải dạy thêm đúng nghĩa,và Học sinh cũng chỉ học để thi và đạt điểm cao chứ không phải học để hiểu. Nhiều nơi mặc dù Bộ GD đã giảm tải kiến thức nhưng một số GV và lãnh đạo vẫn cố tình ra các đề thi vượt xa chương trình chuẩn kiến thức và kỹ năng, mục đích và động cơ quá rõ! Sau mỗi kỳ thi, kiểm tra thì các em hoảng loạn; phụ huynh thì quá kỳ vọng ở con nên phải "chạy học thêm" và Giáo viên cũng chỉ vì phụ huynh mà "dạy thêm" theo yêu cầu. Có nhiều Giáo viên còn có nhiều phiếu quảng cáo dạy thêm vi Giáo dục "Dạy nhiệt tình,dạy từ A đến Z", "học thử buổi đầu,sau dó vào học thu tiền trước khi học theo từng đợt.Giá cả thõa thuận,ai đăng ký đầu được khuyến mãi"... Không bao giờ ngành Giáo dục lại bị một ít bộ phận Giáo viên, người quản lý hạ thấp đến như vậy.

Một bạn đọc
1

Không cần cấp giấy phép, giáo viên ở Quận Thủ Đức vẫn dạy thêm tràn lan. Chưa nghỉ hè mà giáo viên đã rầm rộ mở lớp.

LÊ HÀ
9

Cấp giấy phép tràn lan, thiếu kiểm tra giám sát sau khi cấp phép cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu dạy học. Do đó cơ hội chiếm hữu xuất hiện từ đây và nảy sinh nhiều tiêu cực tiềm ẩn. Lỗi là do đơn vị cấp phép chỉ ngồi bàn trà uống nước mà không giám sát chặt chẽ nên tình trạng cấp phép dạy thêm tràn lan, tiêu cực đã xảy ra rất trầm trọng lỗi trên phải quy trách nhiệm người đứng đầu cấp. Cụ thể ở quận này phải xử lý ngay cấp quận đó là ông ĐÕ ĐÌNH THIỆN PCT VH-XH; ông NGÔ VĂN TUYÊN TPGD; Hiệu trưởng các trường để hv vi phạm và đơn vị có liên quan. Cách giải quyết cấp bách hiện nay là phải thực hện thu hồi một số giấy phép đã làm sai quy trình cam kết và xử lý hật ngjhiem vụ vệc này. Tôi yêu báo GDVN điện tử đã đăng tin thật lòng từ suy nghĩ của bản thân tôi, chúng tôi luôn theo dõi và phản hồi. Chân thành nhất.

Ngần ấy thôi!
4

Em đồng ý đuổi 2 ông được nêu danh cầm đầu tổ chức này, vì em biết rõ 2 vị lãnh đạo đó có làm cũng như không? Chỉ giỏi lèo lái hơn cái đích phải làm, nên cho 2 vị này dời khỏi chính trường cho sạch bàu trời bình tân. Độc giả nào biết rõ và cùng cảnh ngộ Like giúp em nha, em cảm ơn mấy Chế nhiều.

Nguyễn Hồng Trường
6

Hay lắm các bạn PV GDVN ơi, các bạn làm như vậy, học sinh và các em nhỏ sẽ được nhờ rất nhiều. Hy vọng các bạn sẽ tuyên chiến, làm mạnh mẽ hơn nhiều các vấn đề liên quan đến việc dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực. Hy vọng là bạn PV Phương Linh sẽ luôn dũng cảm đối đầu với những điều sai trái này.

Bình thường
12

Sắp tới nghe nói sẽ chuyển sang kí hợp đồng với gv chứ không biên chế nữa? Nghĩa là vi phạm sẽ dễ xử lý hơn? Hèn nào gv phản ứng dữ quá. Chúng ta là người lớn cả mà, ai o ép mà được. Chỉ cần làm tốt và đúng năng lực, đúng qui định ngành thì có gì phải lo nhỉ? Trừ khi ngược lại! Làm đến chức bộ trưởng đâu phải dễ, nên quyết định luôn thấu tình đạt lý!

Về hưu
13

Tôi biết đến báo Giáo Dục Việt Nam là nhờ loạt bài đấu tranh chống tiêu cực của Phương Linh. Là người Sài gòn, tôi luôn ủng hộ tờ báo Giáo Dục tận Hà Nội này.

Chieuly
10

"Đánh rắn phải đánh vào đầu". Theo tôi thấy, thứ nhất là quận trung tâm, thứ hai quận vùng ven. Nhà báo ổn định được những nơi này nơi gần đây tình hình khả quan thấy rõ. Chân thành cảm ơn nhà báo!

Xem thêm bình luận
Tin khác