Ra trường cuống cuồng chạy việc, sinh viên sư phạm vỡ mộng cuộc đời

Giáo dục 24h

Nguyễn Cao

(GDVN) - Mỗi người thầy đều có câu chuyện vào nghề của riêng mình đó là những câu chuyện đi xin việc “cười ra nước mắt” mà không phải ai cũng biết.

LTS: Sau hình ảnh người thầy cần mẫn dạy trò về bể học bao la, ít ai biết rằng có những người vì theo đuổi nghiệp đam mê, họ cũng đã từng bị vỡ mộng, vấp ngã vì những vố lừa khi đi “chạy việc”.

Thầy giáo Nguyễn Cao đã gửi đến tòa soạn câu chuyện của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Hi vọng bám quê, hai lần chạy việc bị “mừng hụt”

Hơn 10 năm trước, 17 sinh viên chúng tôi  tốt nghiệp lớp Sư phạm từ một trường Đại học miền Trung với rất nhiều khát vọng sau này được về cống hiến cho quê hương.

Hơn 10 năm sau trong 17 người ấy chỉ có đúng một người được giảng dạy tại quê nhà, ba người đi dạy ở các tỉnh phía Nam, còn lại đều làm khác nghề, thậm chí có đứa bây giờ đang đi… phụ hồ.

Tốt nghiệp Đại học, tôi hăm hở về quê mang theo một niềm tin vững vàng bởi một lời hứa của thầy Hiệu trưởng cũ, vì mới ra trường nên trong lòng tôi đang tràn trề lí tưởng sách vở.

Nhưng, cuộc đời không đẹp như trong trang sách mà mình đã học, tôi ra trường đi xin việc và tìm đến thầy Hiệu trưởng như một cứu cánh, tôi chấp nhận đưa thầy một số tiền để xin việc.

Nhưng buồn là thầy không chỉ nhận tiền một người mà cùng lúc nhận tiền của nhiều người.

Sau đó, với nhiều lời hứa hẹn xin việc cho nhiều người nhưng không thể thực hiện được thầy đã thoái thác trách nhiệm. Tôi cảm thấy sụp đổ về nhân cách của người thầy!

Nhiều người xem chạy việc như là một chuyện bình thường (Ảnh nguồn: Thanhnien.vn).

Sau sự cố đầu tiên, qua lời giới thiệu của một bạn học, tôi biết tới một vị quan chức ở huyện miền núi. Sau nhiều lần đặt vấn đề về việc muốn xin một chân giáo viên ở đây, vị quan chức làm trong ngành giáo dục này cho biết:

Muốn được kí hợp đồng dài hạn thì em phải chi 45 000 000 đồng (lúc bấy giờ lương cơ bản là 540 000 và giá vàng một triệu đồng/chỉ) để chạy việc”.

Nghề giáo - xưa thì cao quý, nay bạc như vôi

(GDVN) - Khi chẳng may gặp chuyện thì giáo viên chẳng có ai để chia sẻ về mặt tư tưởng. Dần dần họ trở nên cô đơn ngay chính trong ngôi trường của mình.

Sau khi nhận tiền, lần lựa mãi đến hơn ba tháng sau tôi nhận được câu trả lời từ chối xin việc vì có người đã trả cái giá cao hơn.

Sau lần thứ hai thất vọng về chạy việc, dù thiết tha và nặng lòng được làm việc tại quê nhà nhưng tôi cũng đành phải từ giã gia đình ra đi tìm đến một miền đất mới.

Sau khi đã có công việc ổn định tại một tỉnh phía Nam, thỉnh thoảng vào dịp hè tôi trở về thăm quê và không quên gặp gỡ lại những người bạn đã cùng chung giảng đường khi xưa với mình.

Trong số họ - chỉ một người may mắn được kí hợp đồng dài hạn còn lại phần lớn đều làm trái nghề, có vài người may mắn xin làm chân nhân viên văn phòng tại các Ủy ban Nhân dân xã, phường.

Số còn lại không may mắn thì đi làm công nhân tại các khu công nghiệp, người bán bảo hiểm, thậm chí có người đi phụ hồ để trang trải cuộc sống gia đình mình.

Trong các bạn bè thuở xưa ai cũng nói tôi là một trong số ít những người may mắn trong đám bạn thuở trước vì được làm đúng công việc mà mình đã học, đã yêu thích.

Còn họ, phần lớn chấp nhận trụ lại quê hương vì rất nhiều nguyên do như gia đình, phần vì lỡ lo lót chỗ này, chỗ kia thành ra lần lữa mãi mà dở dang cả sự nghiệp!

Lối xin việc nhỏ hẹp, sinh viên Sư phạm làm trái ngành cũng khó!

Khi báo chí lên tiếng về việc 376 giáo viên tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa bị cắt hợp đồng, nhiều người lên tiếng:

Với số tiền lương như vậy thì không nên cố níu kéo nghề làm gì mà nên tìm việc khác có thu nhập cao hơn; nghề Sư phạm cũng giống như ngành nghề khác cần có sự đào thải, ai không làm được thì thanh lí hợp đồng”.

Tuy nhiên, nếu ai đã từng học và theo đuổi nghề Sư phạm sẽ hiểu đặc trưng riêng của nghề nghiệp mà mình theo đuổi, đã yêu và xác định gắn bó đời mình với nghiệp trồng người thì sẽ rất nặng lòng với nghề.

Trong số những giáo viên bị cắt hợp đồng ở huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa không hẳn là do họ yếu về chuyên môn mà do đã đặt niềm tin và đầu tư không đúng chỗ - bởi họ không có sự lựa chọn, bởi cuộc đời đầy rẫy những cạm bẫy mà những sinh viên Sư phạm mới ra trường khó vùng vẫy để thoát khỏi “lòng tham” của một số người.

Hơn nữa, từ nhiều năm nay một số địa phương không thông báo tuyển dụng giáo viên mà thường âm thầm tiến hành, khi có chỉ tiêu thì chỉ trong nội bộ biết và phải tốn chi phí rất nhiều để lo lót.

Thân phận giáo viên hợp đồng là thân phận cơ cực đến

Giáo sư Hồ Ngọc Đại: "Việt Nam tụt hậu 1-2 thế kỷ"

vô cùng, ai trong hoàn cảnh này mới thấu hiểu nỗi khổ mà mình phải chịu đựng.

Dư luận nhiều khi đặt câu hỏi là tại sao một  bộ phận giáo viên phải chạy chọt, những thầy cô như thế thì làm sao giữ vững được thiên lương khi đứng lớp?

Không ai muốn phải chạy chọt làm gì, bởi phần lớn người theo ngành Sư phạm là những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng, thời thế xã hội bây giờ như vậy, nếu không lo lót thì rất khó có cơ hội  được đứng lớp.

Khi đâm lao thì phải theo lao, ai cũng hi vọng phần được vớt vát phần mất, rồi tìm cách trả nợ dần còn hơn bị thất nghiệp hoặc làm không đúng ngành học.  

Năm 2017 giảm chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm

Trong số hàng trăm, hàng nghìn sinh viên ra trường nhiều năm nay, tỉ lệ sinh viên Sư phạm thất nghiệp khá cao. Và, có lẽ những sinh viên Sư phạm xin việc làm trái nghề còn khó hơn các chuyên ngành đào tạo ở một số lĩnh vực khác.

Bởi trong quá trình đào tạo ngành Sư phạm, giáo viên chỉ chuyên dạy về các môn như: tâm lí lứa tuổi, về phương pháp giảng dạy, thực tập nên khó áp dụng sang các lĩnh vực khác.

Sinh viên Sư phạm đang thất nghiệp ngày càng nhiều và trở thành một trở ngại nhằm nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam.

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu giảm 10% chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường Đại học Sư phạm nhưng với tình hình hiện tại, các trường học bây giờ đã đủ và thừa thì cơ hội việc làm cho sinh viên sư phạm mới ra trường là rất hiếm hoi!

Nguyễn Cao
Từ khóa :
sinh viên sư phạm tìm việc , giáo viên hợp đồng , làm nghề giáo , chạy việc , xin việc
Ra trường cuống cuồng chạy việc, sinh viên sư phạm vỡ mộng cuộc đời
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
nguyễn văn hải
15

tôi là một giáo viên thpt, biên chế đã 15 năm xin chia sẻ với các bạn sv sư phạm thất nghiệp rằng: các bạn không phải là những người bất hạnh nhất trong hệ thống gd bây giờ. bất hạnh nhất chính là những GV hợp đồng.họ không còn đủ niềm tin, nghị lực, thời gian và tiền bạc để làm lại cuộc đời. ngay những người đã được biên chế như chúng tôi cũng là những người bất hạnh vì đồng lương không đủ sống, 15 năm cống hiến mà lương không bằng học trò đi làm công nhân cho samsung. các bạn thất nghiệp càng sớm càng có cơ hội làm lại cuộc đời. chọn một công việc khác thiết thực hơn.thu nhập đủ để nuôi sống vợ con. chúc các bạn có đủ niềm tin, nghị lực để sống thật ý nghĩa.

Thảo vy
4

Đào tạo cho lắm kêu gọi con e đi học cho lắm. Thoát nghèo thoát khổ k thấy chỉ thấy nghèo cực thêm. Ra trường thất nghiệp xếp đống thì trên bảo là do định hướng sai. Bó tay

kẹo đắng
8

Chẳng hiểu trước khi vào trường bắt kí giấy cam kết "sau khi ra trg phải phục vụ cho ngành giáo dục, không đc làm sang ngành khác nếu không sẽ phải bồi thường tiền học phí 4 năm học". Vậy tại sao sau khi ra trg rồi nhà nc k tìm việc làm cho sinh viên, buộc họ phải làm trái ngành. Nếu như họ không làm trái ngành mà cứ ngồi nhà đợi xin đi dạy thì lấy gì mà sống. Đến lúc ý sao k phạt họ để họ còn hỏi lại các vị. M ra trg năm 2015. Bằng giỏi trg sư phạm hà nội mà hiện tại vẫn đang thất nghiệp. Đến xin dạy hợp đồng còn khó nói chi đến biên chế. Cảm thấy bất mãn với cái cơ chế này.

Hoa Lê
5

Em ra trường năm 2012, bằng loại Giỏi, hì hục rải Hồ sơ khắp nơi kèm "hầu bao" đều nhận đc câu trả lời "Chà, ra sớm đi 1 năm thì tài, trường vừa nhận 1 cô bằng Khá, tiếc thật đó", đi tuyển dụng ở Tỉnh điểm Hồ sơ luôn cao chót vót, phỏng vấn toàn câu gọi là, thấy thầy của trường tuyển đó nhìn mình hời hợt, cười khẩy, hóa ra suất đó bán rồi, em lại thua 1 cô bằng Khá, hehe. Em học lên Thạc sĩ, học xong vẫn nộp Hồ sơ, vẫn chạy nhưng RẤT TIẾC, híc, may là chưa mất tiền mua nghề, chỉ mất tiềng xăng xe và Hồ sơ thôi. Cuối cùng e xin được vào Thủy lợi, làm trái ngành, làm công việc giấy tờ chẳng liên quan đến những gì mình học và Bằng không được sử dụng. Cuối cùng e phải học thêm bằng khác nữa nếu muốn tiếp tục ở lâu dài. Bạn cùng khóa e, 70 đứa, may mắn được 10 đứa dạy đúng cấp, 5 đứa dạy mầm non, tầm 20 đứa trái ngành nghề, còn lại toàn mẹ sề. :(. Cử nhân thừa nhiều thế, Thạc sĩ còn thất nghiệp mà sao Bộ GDĐT và các trường ĐH, CĐ còn tuyển nữa làm tội thế hệ sau này nhỉ???

Cu Su Hao
4

2 chị em tôi đều học sư phạm.ra trường rồi lo xin việc cho 2 đứa mà bố mẹ tôi làm việc cả đời chỉ để trả nợ số tiền xin việc cho con...

Mai Nguyễn
8

Tại các tỉnh miền núi, hải đảo đang cần rất cần và trân trọng chào đón những thầy cô yêu nghề, yêu trẻ nhưng không thấy ai đăng ký, muốn được tôn vinh nhưng lại chạy vạy để được chỗ an nhàn thì sao gọi là cao quý.

phương nguyễn
4

Chị ơi. Nói vậy chứ các tỉnh miền núi, hải đảo giờ cũng khó xin lắm ạ. K như trước nữa đâu ạ.

diepchi
4

Là con dân người đảo ra trường còn không có việc làm thì thử hỏi còn chào đón ra đây làm gì nữa cho cùng nhau thất nghiệp.

Xem thêm bình luận
Tin khác