Sắp tới, những cuộc thi nào ở nhà trường sẽ bị chấm dứt?

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Không biết các ngành giáo dục địa phương sẽ thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ như thế nào? Những cuộc thi nào sẽ được giảm? Những cuộc thi nào sẽ giữ lại?

LTS: Trước chỉ đạo mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giảm các cuộc thi cho giáo viên và học sinh phổ thông hiện nay, nhiều giáo viên cảm thấy vui mừng nhưng vẫn còn đó những băn khoăn.

Cô giáo Đỗ Quyên bày tỏ nỗi băn khoăn về việc địa phương thực thi chủ trương trên Bộ như thế nào, có tuân thủ đúng hay chỉ tìm cách đối phó rồi đâu lại vào đó.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trước thông tin “Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục chỉ tổ chức một số cuộc thi gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của giáo viên và học sinh. 

Không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải tập thể và không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua đối với đơn vị tham gia”, giáo viên đã thật sự rất vui mừng.

Bởi, bao nhiêu năm họ đã chịu quá nhiều áp lực với rất nhiều cuộc thi của giáo viên và học sinh trong suốt một năm học. 

Nay có công văn chỉ đạo của Bộ, sau niềm vui vẫn còn một số băn khoăn: Không biết các ngành giáo dục địa phương sẽ thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ như thế nào? Những cuộc thi nào sẽ được giảm? Những cuộc thi nào sẽ giữ lại?

Việc đề nghị giảm các cuộc thi nhưng không nêu đích danh tên cuộc thi sẽ bỏ như trước đây (cuộc thi violympic Toán, Anh văn, thi vở sạch chữ đẹp). 

Quá nhiều cuộc thi gây áp lực, mệt mỏi cho giáo viên và học sinh. (Ảnh minh họa: Infonet.vn)

Mà chỉ nói “Cuộc thi được giữ lại gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của giáo viên và học sinh”. 

Trong giáo dục, có thể nói rằng tất cả các cuộc thi được tổ chức đều gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của giáo viên và học sinh.

Nhớ mấy năm về trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn cấm tổ chức các cuộc thi violympic Toán, Anh văn, thi vở sạch chữ đẹp cấp tiểu học nhưng nhiều địa phương vẫn bất chấp thực hiện. 

Nhiều trường học trong địa bàn vẫn thành lập đội tuyển, vẫn huy động giáo viên tổ chức ôn luyện cho học sinh hàng ngày. 

Các cuộc thi từ cấp trường, cấp thị, cấp tỉnh vẫn diễn ra thường xuyên hàng năm. Trong các báo cáo thành tích cuối năm bao giờ cũng là sự thống kê kết quả đã đạt được của trường trong các cuộc thi ấy. 

Số lượng học sinh đạt giải càng nhiều, thành tích của trường càng dày, càng nhận được nhiều sự biểu dương, khen ngợi của cấp trên. 

Quá tải tiểu học không chỉ tại chương trình

Một số địa phương khác thực hiện việc chỉ đạo của Bộ bằng cách đổi tên một số cuộc thi nhưng thực chất vẫn chỉ là “bình mới rượu cũ”. 

Đó là cuộc thi “Vở sạch chữ đẹp” được đổi là “Giao lưu vở sạch chữ đẹp cấp huyện”. Cuộc thi tiếng Anh cấp tiểu học được đổi là “Giao lưu tiếng Anh”…

Nói là giao lưu thì học sinh tham dự “Giao lưu vở sạch chữ đẹp cấp huyện” vẫn phải trải qua nhiều vòng thi như chấm vở luyện viết, tập viết, thi viết hai bài theo các mẫu chữ quy định giống như cuộc thi “Vở sạch chữ đẹp” trước đây.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo, hình thức tổ chức cuộc thi phải đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, giáo viên và học sinh tham gia một cách tự nguyện, miễn phí, khuyến khích hình thức thi trực tuyến để có thể thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia.

Cuộc thi nào chẳng yêu cầu “tham gia một cách tự nguyện” nhưng từ trước đến nay khi được nhà trường cử đi tham dự các cuộc thi, có mấy giáo viên dám từ chối mặc dù trong lòng thật sự không muốn đi thi tí nào. 

Nếu từ chối, cuối năm sao có thể được xét “hoàn thành nhiệm vụ” vì đã không chấp hành “lệnh phân công của Hiệu trưởng”. 

Công văn của Bộ còn nêu rõ “khuyến khích hình thức thi trực tuyến để có thể thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia”. 

Hiện nay giáo viên chưa có cuộc thi nào tổ chức theo kiểu trực tuyến. Sợ rằng giảm được cuộc thi này sẽ phát sinh thêm cuộc thi khác thì “đâu cũng vào đấy”.

Đỗ Quyên
Từ khóa :
Bộ Giáo dục và Đào tạo , công văn chỉ đạo , các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh phổ thông , cuộc thi tiếng Anh , violympic , vở sạch chữ đẹp
Sắp tới, những cuộc thi nào ở nhà trường sẽ bị chấm dứt?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Quách
0

Đề nghị Bộ giáo dục có công văn chỉ đạo rõ ràng là bỏ những cuộc thi nào, để các Sở giáo dục thực hiện.Thi học sinh giỏi cấp 3 chỉ gây lãng phí thời gian, tiền bạc của Nhà nước.Chạy theo thành tích, học sinh chỉ tập trung vào một môn, giáo viên- học sinh áp lực. Đề nghị bỏ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn văn hóa.

Minh Huế
3

Nên bỏ hết các cuộc thi ở Tiểu học để trả lại tuổi thơ cho hs

Loan loan
1

Thiết nghĩ trở về kiểu đánh giá cũ cả gv và học sinh là chất lượng nhất ! Vẫn phải có thi hs và gv giỏi ngày xưa ấy chúng tôi còn học thời lớp vỡ lòng ấy . Các thầy giáo cô giáo đi thi phải là thầy giỏi thực sự từ kiến thức đến mẫu hình và kỹ năng giảng dậy đi thi luôn tỉnh chứ k lèm nhèm như giờ ! Có hội đồng chấm quốc gia hẳn hoi ! Duyệt nếu ai gv nào lọt cử luôn đi thi cấp quốc gia tự gv đó diễn xuất ứng xử đạt luôn giải ! Chữ đâu như giờ toàn phù phiếm để kiếm lấy thành tích thậm trí bài binh bố trận hết rồi vào thi chi có để rồi lấy danh dự thi đua . Vậy nên bỏ hết các cuộc thi cho tiểu học ngay ! Còn hs cấp 2.3 tự hs ôn khổ luyện miệt mài mà thành danh chứ đâu như giờ nhồi nhét học thêm nếm hai tiền tốn thời gian mà k hữu ích ?! Có thi hs giỏi ngàn lần sau khi ra trường học xong không ô dù che trở , k tiền chạy chọt cũng không tích sự gì!?? Có đúng không các bạn ! Nên hãy học theo sách ngày xưa thôi học ít làm nhiều , còn hơn học nhiều mà làm ít thậm trí không biết làm !!!

Quyên
3

Cuộc thi nên bỏ nhất là cuộc thi Viết chữ đẹp đối với giáo viên tiểu học. Suốt ngày luyện toét cả mắt ảnh hưởng đến việc dạy văn hóa.

trần hoa
1

Nếu không nói rõ là bỏ cuộc thi nào thì vẫn thi thế thôi. văn bản chỉ là văn bản thôi. thậm chí chỉ đích danh bỏ cuộc thi nào rồi mà học lại đổi thành tên khác rồi lại thi. mỗi năm học sinh tiểu học thi quá nhiều cuộc thi so với sức của các em.

Le an
4

Hãy trả tuổi thơ và giáo viên cho học sinh!!!

Giáo già
7

Nên bỏ bởi vì mang tính chất hinh thức chỉ mang lại áp lực cho gv,hs,ph. Nên để thời gian tập trung vào chất lượng. Tôi thấy thi gv giỏi gv phải nghỉ cả tháng để lo hai tiết dạy sau đó biểu diễn mấy chục phút là xong. Công sức cả tt trường phải lo. Nhiều cuộc thi khác cũng vậy.

Lòng Dân
2

Thế bỏ các cuộc thi thì các cô các thầy ngồi chơi à? Dạy chỉ cần nhành nhàng à? Không có nâng cao chất lượng à? Cuộc thi là thi đua là thước đo đánh giá chất lượng giảng dạy của thầy cô. Sai ở đây chính là thầy cô và phụ huynh thích thành tích. Sai không ở cuộc thi. Tất cả các cuộc thi mấy năm gần đây Nhiệm vụ năm học Bộ đã chỉ rõ không lập đội tuyển, không lấy thành tích đó để xét thi đua lâu rồi. Nhưng tại sao vẫn tiêu cực : đó là do phụ huynh - Do thầy cô - Cứ để các em tự nguyện đi... Tôi nói thế có đúng không ?không????

Xem thêm bình luận
Tin khác