Sở Giáo dục Quảng Ngãi nhắc thầy cô về tác phong, đạo đức trường học

Giáo dục 24h

Đỗ Tấn Ngọc

(GDVN) - Sở Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Công văn số 1287 về thực hiện nề nếp, tác phong nhà giáo và học sinh; nhận được sự hưởng ứng của nhiều trường học.

Qua kiểm tra tại một số đơn vị và phản ánh của phụ huynh học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi khẳng định:

Việc thực hiện các quy định về chấn chỉnh kỷ cương hành chính của tỉnh Quảng Ngãi, đạo đức nhà giáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo với giáo viên, học sinh các cấp ở đây chưa thật sự nghiêm túc.

Nhiều giáo viên còn dùng lời lẽ thiếu tôn trọng, xúc phạm học sinh; hiện tượng giáo viên lướt web, sử dụng điện thoại trong giờ dạy học khá nhiều; học sinh ăn mặc phản cảm, chưa đúng tác phong, nói tục chửi thề còn tồn tại”.

Đây chính là cơ sở để Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 1287, ngày 09/08/2016 về chấn chỉnh việc thực hiện nề nếp, tác phong nhà giáo và học sinh trong các trường học.

Công văn số 1287, ngày 09/08/2016 về chấn chỉnh việc thực hiện nề nếp, tác phong nhà giáo và học sinh trong các trường học (Ảnh: Đỗ Tấn Ngọc).

Theo đó, đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu:

- Phải có thái độ thân thiện, gần gũi với phụ huynh học sinh và những người đến giao dịch công tác với trường; hướng dẫn, tuyên truyền, tư vấn cụ thể, chi tiết khi phụ huynh chưa rõ, tránh dùng lời lẽ thiếu tôn trọng và to tiếng trong trường học.

- Không hút thuốc lá, uống rượu bia trong trường học; không đi trễ giờ theo quy định.

- Thực hiện gương mẫu trang phục khi đến trường học; lịch sự, nhã nhặn, gọn gàng, không phản cảm, không gây phân tán sự tập trung học tập của học sinh.

- Nghiêm cấm giáo viên dùng lời lẽ thiếu tôn trọng gây tổn thương về tinh thần đối với học sinh hoặc xúc phạm học sinh.

Giáo viên tuyệt đối không sử dụng thước để gõ bàn, đạp bàn hoặc đánh học sinh.

Thầy cô thời nay đang bất lực trước học trò

Nghiêm cấm xử phạt học sinh bằng bạo lực mà phải xử lý theo hình thức kỷ luật tích cực để đem lại hiệu quả.

- Kịp thời biểu dương, khích lệ những gương học sinh thực hiện tốt và linh hoạt, mềm dẻo xử lý kịp thời, đúng phương pháp những vi phạm của học sinh trong chức năng, quyền hạn của mình.

Đối với học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo nêu rõ:

- Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy trường, lớp học; đảm bảo giờ giấc học tập theo quy định.

- Nghiêm cấm học sinh mặc quần áo lòe loẹt, hở hang, quần lưng xệ, nhuộm tóc màu; học sinh nữ không được trang điểm, đánh son, sơn móng tay, móng chân; học sinh nam không được xâu khuyên tai, nữ sinh không được đeo quá nhiều nữ trang khi đến trường.

- Tôn trọng, lễ phép với giáo viên; hòa nhã, yêu thương, giúp đỡ bạn bè.

Không nói tục, chửi thề; đối xử với bạn bè phải khiêm tốn, lịch sự; không được đùa giỡn thái quá, trêu chọc và có hành vi thô lỗ với bạn bè, thiếu văn hóa đối với bạn gái; phải đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lần nhau.

- Không được phát động và lôi kéo, xúi giục các học sinh khác không thực hiện hoặc làm trái ngược lại chủ trương, kế hoạch của lớp, trường…

Sau khi ban hành, công văn trên đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ phía giáo viên, phụ huynh và nhà trường.

Thầy Tạ Ngọc Trí, Phó Hiệu trưởng, trường Trung học Phổ thông Chu Văn An (huyện Tư Nghĩa) cho biết:

Tuy đã có một số văn bản của ngành, của địa phương từng đề cập đến tác phong, đạo đức, cách ứng xử của đội ngũ giáo viên song một số giáo viên nơi đây  vẫn chưa thực hiện nghiêm túc, gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy học, uy tín của nhà trường.

Công văn nhấn mạnh việc nhắc nhở về ý thức, trách nhiệm với giáo viên là rất cần thiết.

Tôi cho rằng chúng ta cần chú trọng hơn nữa đến công tác kiểm tra, giám sát về tác phong, đạo đức, cách ứng xử của giáo viên, học sinh tại các cơ sở giáo dục vì nếu văn bản quy định đầy đủ nhưng lại coi nhẹ khâu này thì kết quả cũng không thể tốt được”, Thầy Trí nhấn mạnh.

Đề nghị kỷ luật khiển trách cô giáo đánh roi vào mông con trai ông Duy Phương

Thầy Nguyễn Văn Luận, Trưởng ban Quản sinh, trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (Thành phố Quảng Ngãi) tâm tư:

Vấn đề đạo đức của học sinh trong và ngoài trường lâu nay rất đáng lo ngại.

Các học sinh có nhiều biểu hiện lệch lạc như muộn học, ăn mặc lôi thôi, thiếu tập trung học tập, thường xuyên sử dụng điện thoại trong tiết học, nghỉ học đi chơi game, tụ tập gây gổ đánh nhau…

Chúng tôi đồng tình và tâm đắc với nhiều nội dung thể hiện trong công văn. Những nội dung này sẽ được chúng tôi triển khai; đề nghị học sinh ký cam kết thực hiện trong thời gian tựu trường sắp tới.”

Phụ huynh Lê Thị Hạnh (41 tuổi, có 2 con hiện đang học Tiểu học và Trung học Cơ sở ở huyện Sơn Tịnh) bày tỏ:

Vấn đề đạo đức, nề nếp, tác phong của giáo viên và học sinh hiện nay chưa được quan tâm đúng mức.

Tôi mong nhà trường hướng đến giáo dục toàn diện, cân bằng giữa “dạy chữ” và “dạy người”; coi trọng đạo đức, nhân cách, lối sống của giới trẻ,  như lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong Hội nghị Tổng kết năm học ngành giáo dục vừa qua”.

Đỗ Tấn Ngọc
Từ khóa :
đạo đức , tác phong nhà giáo , học sinh , đạo đức trường học , Quảng Ngãi
Sở Giáo dục Quảng Ngãi nhắc thầy cô về tác phong, đạo đức trường học
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Bình luận
Mr Tuan
1

Cho hỏi cụ thể phạt tích cực bao gồm những kiểu nào?

Nông dân
1

GV mà không táp phong, đạo đức chuẩn thì dạy ai ? Hãy loại bỏ những GV không đủ tiêu chuẩn...Gương phải sáng mới có người soi.

Xem thêm bình luận
Tin khác