Sổ liên lạc điện tử tiện cho trường nhưng không lợi cho cha mẹ học sinh

Giáo dục 24h

Nhật Duy

(GDVN) - Mỗi năm phụ huynh phải bỏ ra một khoản tiền từ 50-150.000 đồng để nộp cho nhà mạng thì thật là một điều lãng phí không cần thiết.

LTS: Nhằm đưa ra những phân tích và quan điểm của mình về việc sử dụng tin nhắn điện tử ở các trường học hiện nay, tác giả Nhật Duy - một nhà giáo đang trực tiếp tham gia vào công tác giảng dạy đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trên một số diễn đàn đã có những bài viết về sổ điểm điện tử, tin nhắn điện tử mà đa số các trường học hiện nay đang áp dụng.

Thế nhưng, từ rất nhiều những tấm hình minh họa cho các bài báo về tình trạng lạm thu, chúng ta đã nhận ra rất rõ một điều là mỗi trường thu mỗi khác, không có một chuẩn mực nào cho dịch vụ tin nhắn điện tử cả.

Tin nhắn điện tử "tiện" nhưng không "lợi" cho phụ huynh học sinh (Ảnh minh họa: tuoitre.vn).

Hiện nay, các nhà mạng luôn tìm cách để tiếp cận chào hàng các phần mềm điểm điện tử đến các nhà trường.

Các chiêu thức để chào hàng cũng cực kì hấp dẫn là không thu tiền của giáo viên mà “chỉ” thu tiền khi phụ huynh đăng kí sử dụng tin nhắn điện tử của các nhà mạng.

Vì thế, việc đầu tiên là các ban giám hiệu luôn khuyến khích, động viên các giáo viên chủ nhiệm lớp làm công tác tư tưởng cho phụ huynh ngay từ ngày họp phụ huynh đầu năm để thuyết phục họ sử dụng tin nhắn điện tử của các nhà mạng.

Và, dĩ nhiên là các giáo viên chủ nhiệm sẽ nêu lên những tiện ích khi đăng kí sử dụng tin nhắn điện tử bởi phụ huynh có thể giám sát, theo dõi tình hình học tập của con em mình.

Nhiều trường thì cố lờ đi tính tự nguyện của phụ huynh về dịch vụ này mà họ cộng luôn vào các khoản thu của học sinh hàng năm để bắt buộc các phụ huynh phải sử dụng.

Vậy tin nhắn điện tử là gì mà mỗi năm học phụ huynh phải bỏ ra một số tiền hàng trăm nghìn đồng để đăng kí sử dụng dịch vụ của các nhà mạng?

Nói một cách nôm na là mỗi khi giáo viên vào điểm thì phụ huynh học sinh biết ngay con mình có kết quả như thế nào thông qua tin nhắn điện thoại đã đăng kí.

Sổ liên lạc điện tử có thật sự cần thiết không

Ngày trước, mỗi khi muốn biết kết quả học tập của con em mình thì phụ huynh phải hỏi giáo viên chủ nhiệm hoặc phải đợi  đến giữa học kì, cuối học kì khi nhà trường gửi phiếu liên lạc mới biết.

Bây giờ, khi thầy, cô giáo vào điểm là biết ngay tức thì.

Những phụ huynh mà có con quậy phá, hay vi phạm nội quy, nề nếp của nhà trường hoặc trốn học thì cũng được giáo viên nhắn tin báo về hoặc gửi tin nhắn vào điện thoại phụ huynh để vào giải quyết.

Ngày trước, nhiều học sinh vi phạm, nhà trường gửi thư mời thì các em không đưa cho cha mẹ hoặc nhờ một người nào đó làm phụ huynh thay nhưng có nhắn điện tử thì cha mẹ nắm được tình hình học tập của con khi có những sự cố.

Hay, mỗi lần họp phụ huynh thì thay vì phải gửi thư mời như trước đây, nay, giáo viên chỉ nhắn một tin là đến tất cả các phụ huynh trong lớp.

Phải nói rằng khi nhà trường sử dụng, áp dụng phần mềm điểm điện tử thì giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Thứ nhất, không phải điện thoại nhiều, mỗi lần họp phụ huynh thì không phải ngồi viết hết thư này đến thư khác. Bây giờ chỉ một tin nhắn là thông tin được hết tất cả phụ huynh trong lớp.

Ngày trước, mỗi khi gặp học sinh cá biệt, giáo viên chủ nhiệm điện thoại nhiều lần nhưng có nhiều phụ huynh không bốc máy thì giờ đây không cần phải điện nữa mà chỉ cần tin nhắn là nội dung đã đến được với phụ huynh.

Đối với phụ huynh thì khi đăng kí sử dụng tin nhắn điện tử thì cũng cập nhật được tình hình học tập của con em mình. Nhất là những phụ huynh đi làm ăn ở xa, không có thời gian để gần gũi con thì cũng có nắm bắt các tin tức học tập của con em mình.

Hoặc, khi thấy điểm số học tập của con em mình thấp thì các phụ huynh có thể nhắc nhở và có những biện pháp giúp đỡ các em tiến bộ hơn.

Tuy nhiên, có một điều các phụ huynh không thể biết là chỉ có học sinh cá biệt thì giáo viên mới nhắn tin báo còn những em học tập bình thường thì giáo viên chỉ nhập điểm và thông báo khi đến từng thời điểm nhất định theo qui định của nhà trường.

Sổ liên lạc điện tử: Trợ thủ giảng dạy hay kẻ "đào mỏ" núp bóng?

Thế nhưng, mỗi năm phụ huynh phải bỏ ra một khoản tiền từ 50-150.000 đồng để nộp cho nhà mạng thì thật là một điều lãng phí không cần thiết.

Bởi lẽ, không đóng tiền tin nhắn điện tử thì nhà trường cũng phải phát phiếu liên lạc mỗi kì 2 lần về nhà.

Vậy có nhất thiết phải đóng không nếu con mình học tập bình thường?

Hơn nữa, đầu năm họp phụ huynh hoặc trong phần cập nhật thông tin của học sinh thì giáo viên cũng nắm được số điện thoại của phụ huynh.

Nếu có việc gì gấp thì giáo viên chủ nhiệm cũng phải điện thoại báo cho cha mẹ học sinh biết.

Ta chỉ cần tính một mức bình quân mà các nhà mạng đang thu qua dịch vụ tin nhắn là 80.000 đồng/1 học sinh, mỗi lớp có khoảng 35-45 học sinh, mỗi trường bình quân hiện nay có số lượng học sinh khoảng 500-1000 em.

Nếu tất cả các phụ huynh cùng sử dụng dịch vụ tin nhắn thì sẽ là một khoản thu không hề nhỏ cho các nhà mạng.

Và tất nhiên thì tiền hoa hồng trích lại cho các hiệu trưởng cũng không hề ít. Chính vì vậy, không chỉ phụ huynh học sinh đang bị lợi dụng để phải đóng tiền mà ngay giáo viên trong trường cũng thường xuyên phải tất bật chạy theo sự thay đổi các phần mềm điện tử của các hiệu trưởng.

Nhiều khi các phần mềm của nhà mạng này làm thông thạo được thì ban giám hiệu lại có hợp đồng với nhà mạng khác.

Một điều ai cũng biết, phía sau việc thay đổi nhà mạng cho phần mềm điểm điện tử là sự thay đổi các khoản hoa hồng trích lại cho hiệu trưởng nhà trường.

Chuyện sử dụng phần mềm điểm điện tử dù có những thuận tiện nhất định cho giáo viên và phụ huynh học sinh nhưng ẩn sau sự tiện ích đó là lợi ích của nhà mạng và cũng là của hiệu trưởng hoặc một vài người trong nhà trường.

Vì sao cũng là một nhà mạng cung cấp phần mềm cho các trường trong cùng một địa bàn nhưng giá cả dịch vụ lại có sự chênh lệch khác nhau? Rõ ràng chúng ta sẽ tự tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Trong khi đó, giờ hầu như gia đình nào cũng sử dụng intenet, và các bậc cha mẹ học sinh đều có điện thoại thông minh. Tại sao không sử dụng những dịch vụ liên lạc miễn phí và tiện ích như email, zalo, facebook...?

Nhật Duy
Từ khóa :
sổ điểm điện tử , tin nhắn điện tử , tình trạng lạm thu , phần trăm hoa hồng , ban giám hiệu , phụ huynh học sinh , giáo viên chủ nhiệm
Sổ liên lạc điện tử tiện cho trường nhưng không lợi cho cha mẹ học sinh
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Sổ liên lạc điện tử Vschool
0

Xin chào, Tôi đã đọc rất nhiều khen chê của độc giả về Sổ liên lạc điện tử. Khen và chê rất nhiều. Nhưng chưa thấy ý kiến nào đóng góp để Sổ liên lạc hoàn thiện hơn, tốt hơn phục vụ người dùng là các bạn. Sổ liên lạc là sản phẩm tất yếu của công nghệ sẽ thay thế dần các phương tiện truyền thống tốt hơn do nhu cầu kết nối và tích hợp công cụ của người dùng. Việc cần góp ý là những ứng dụng này cần được hiểu đúng ý nghĩa, xác nhận đúng giá trị thực và luôn cải tiến phục vụ chúng ta. Bộ giáo dục là cơ quan thẩm định và kiểm soát các sản phẩm trước khi cho phép đưa vào trường học. Đồng thời hiện tại có rất nhiều các sản phẩm mới ra đời với tính năng toàn diện, cần được nhận diện và chia sẻ để cộng đồng sử dụng và tôn vinh. Sổ liên lạc điện tử "Cầu nối yêu thương giữa học sinh, phụ huynh và giáo viên, nhà trường" Xin mời nối tiếp các ý kiến xây dựng hoàn thiện. Những nhà thiết kế công nghệ cần lắng nghe những ý kiến và khảo sát nhu cầu thực tế của thị trường để phát triển sản phẩm đúng hướng. Trân trọng !

Xuân Cường
6

Triển khai phần mềm nhắn tin miễn phí cho toàn dân được nhờ! Cố tình làm tiền trục lợi là tội ác. Vẽ hay lắm, chỉ cần moi được tiền là vẽ, lờ đi điều có lợi cho dân nên lí do lí trấu toàn nhảm nhí!

Hoàng Xuân Quang
2

Việc sử dụng sổ liên lạc điện tử hiện nay trong nhà trường thật sự hữu ích với những lý do sau đây: 1. Sổ liên lạc điện tử luôn gắn liền với một phần mềm quản lý học sinh.Nhà trường sử dụng miễn phí phần mềm và phụ huynh đóng phí cho tin nhắn với giá tối đa 70k/năm.Việc sử dụng sổ liên lạc điện tử hoàn toàn tự nguyện, nhà trường không ép buộc PHHS sử dụng mà chỉ là khuyến khích mà thôi. Những gia đình nào thực sự thấy sổ liên lạc điện tử hữu ích thì hãy đăng ký với chi phí 70k/9 tháng thì tôi nghĩ phí này không cao. 2. Hiện nay, giáo dục phần nào đã bị " bóp méo" với một số suy nghĩ của một số người, luôn thấy hình ảnh tiêu cực trong đó. Xin thưa không hoàn toàn như vậy.Với sổ liên lạc điện tử này, mọi người cứ nghĩ là nhà trường kinh doanh là hoàn toàn sai lầm. Tùy theo mỗi trường mà số tiền trích lại này được sử dụng khác nhau. Cụ thể nơi trường tôi công tác, với số tiền 70k, 45k là đóng cho nhà mạng, còn lại 25k được để lại hỗ trợ cho GVCN 15k ( dùng để bồi dưỡng cho GVCN trong việc nhận xét tất cả các hoạt động của các em trong tuần và gửi cho từng PHHS) và 10k hỗ trợ cho bộ phận văn phòng hàng ngày thực hiện công tác lấy sĩ số học sinh, nhập lên phần mềm. Có thể ai đó sẽ phản đối trở lại " nhiệm vụ nhận xét hạnh kiểm và kết quả học tập của học sinh là nhiệm vụ của GVCN, đã được nhà nước trả lương" " nhân viên VP cũng đã được trả lương để làm các công việc đó thì tôi không có ý kiến gì và quyền sử dụng sổ liên lạc điện tử là quyền của PHHS tham gia các bạn nhé.

Hiển Vinh
3

Bao nhiêu tiền cũng là lãng phí, sao lập nhóm miễn phí được mà không làm, phải tốn tiền dân thì mới được à bạn? Cái gì bạn cũng phản đối là sao, có lợi cho dân bạn thấy không ưng bụng?

Gvien
8

Cấp 2,3 còn báo kiểm tra, báo bài tập, dùng sổ liên lạc còn có chút tác dụng, cấp 1 có gì để báo đâu! Quá lãng phí tiền cho cái sổ liên lạc điện tử này. Là 1 giáo viên tiểu học, tôi đề nghị không dùng sổ liên lạc điện tử cho cấp tiểu học nữa.

giangho
7

Yêu cầu bộ gdđt hủy dịch vụ này di

Hiếu Trần
2

Cái gì cũng bỏ, nói được phần mình, nhà trường đã phổ biến, ph nào đăng ký thì nộp, không đăng kí thì thôi. Tại sao phải dẹp. Sợ tốn tiền thì đừng đăng ký,

Bùi phung
4

Tại sao không dẹp? Sợ mất lợi nhuận đúng ko bác?

Xem thêm bình luận
Tin khác