TP.Hồ Chí Minh nói lại cho rõ về quy định cấm dạy thêm, học thêm

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - TP.Hồ Chí Minh chỉ cấm dạy thêm học thêm tràn lan, phát sinh tiêu cực theo đúng tinh thần thông tư 17 , chứ không cấm dạy thêm học thêm.

Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh – ông Võ Văn Hoan vào trưa ngày 29/9, tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn của thành phố.

Theo ông Hoan cho biết, Thành ủy và UBND TP.Hồ Chí Minh từ năm học này ra chủ trương tăng cường quản lý việc dạy thêm học thêm trong nhà trường, khắc phục và hạn chế những mặt tiêu cực, phát huy những mặt tích cực của việc dạy thêm học thêm.

Chánh Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh – ông Võ Văn Hoan chia sẻ: Dạy thêm học thêm là một nhu cầu có thật của phụ huynh, học sinh để nhằm tăng cường kiến thức, nhất là đối với học sinh cuối cấp tham gia vào các kỳ thi quan trọng.

Dạy thêm học thêm còn nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho học sinh yếu, đào tạo và nâng cao trình độ cho học sinh giỏi để tham dự các kỳ thi lớn của thành phố, quốc gia và quốc tế, còn có thêm một nguyên nhân là do tâm lý chủ quan của phụ huynh muốn con em học, tránh bị các yếu tố bên ngoài tác động.

Dần dần, dạy thêm học thêm đã trở thành một loại hình dịch vụ trở nên phổ biến, rộng rãi hơn. Từ đó, mới nảy sinh ra việc dạy thêm học thêm tràn lan, phát sinh những tiêu cực.

UBND TP.Hồ Chí Minh họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9, 9 tháng đầu năm 2016 (ảnh: P.L)

Đại diện UBND TP.Hồ Chí Minh đã giải thích: Dạy thêm học thêm tràn lan có nghĩa là ai cũng có thể dạy thêm được, ai cũng có thể mở lớp dạy thêm được và ai cũng phải đi học thêm.

Dạy thêm học thêm tràn lan, phát sinh tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sức khỏe của học sinh khi đến trường, nên chắc chắn phải thực hiện nhiều biện pháp chấn chỉnh.

Chính vì thế, Chính phủ cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều chỉ đạo, thông tư chấn chỉnh ngay việc dạy thêm học thêm theo kiểu như vậy.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, TP.Hồ Chí Minh quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp, làm nhanh, làm mạnh chấn chỉnh việc này.

Thế nhưng, sau vài tháng triển khai đã bộc lộ ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết khi thực hiện chủ trương này, chưa thể lường hết những bức xúc, tâm lý của xã hội, của phụ huynh, học sinh khi thực hiện chủ trương này.

Xã hội căng thẳng hơn khi nghe đến chủ trương này, đan xen giữa cả vấn đề được và chưa được, khi xử lý mạnh tay cái nào chưa được đã tạo ra những ức chế cho cộng đồng.

TP.Hồ Chí Minh hoàn toàn không cấm dạy thêm học thêm, mà chỉ cấm nếu tràn lan và tiêu cực (ảnh: P.L)

“Đây sẽ là bài học kinh nghiệm cần phải rút ra cho TP.Hồ Chí Minh trong công tác quản lý, cần phải xem xét chủ trương này tác động và ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, kể cả tâm lý cho cả nhà quản lý trường học” – ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Các mốc thời gian cụ thể để ngưng việc dạy thêm học thêm trong trường học

Một lần nữa, đại diện cho lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh nhấn mạnh: TP.Hồ Chí Minh không cấm hoạt động dạy thêm học thêm, mà chỉ cấm hoạt động này diễn ra tràn lan, tiêu cực theo đúng tinh thần của thông tư 17 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Tuy nhiên, việc triền khai này cũng cần phải có thời gian, lộ trình , kiên trì và kiên quyết chắc chắn rằng, không thể nào có thể chủ trương thực hiện việc cấm này chỉ vài tuần, vài tháng là cấm ngay được.

Giải pháp thực hiện, ông Võ Văn Hoan cho rằng, trước hết, cần thực hiện ngay việc chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước trong việc dạy thêm học thêm tại trường học, kiểm tra, xem xét, đánh giá toàn bộ các yếu tố được, chưa được.

Tương tự như vậy cũng phải chấn chỉnh công tác quản lý dạy thêm học thêm ngoài trường học, kiểm tra kỹ về trình độ của giáo viên đứng lớp cùng với toàn bộ các yếu tố khác có liên quan.

Xây dựng cơ chế, chính sách, chăm lo tốt cho đời sống của giáo viên, nhất là công tác nhà ở xã hội.

Tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa về mặt cơ sở vật chất cho trường học, tăng cường mạnh hơn nữa số trường học 2 buổi/ngày, tăng cường hoạt động giao lưu bên ngoài.

Giải pháp cuối cùng, cần phải đổi mới chương trình, sách giáo khoa cũng như các cải cách chế độ thi cử ở các cấp.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , học sinh , giáo viên , trường học , UBND TP.Hồ Chí Minh , tràn lan , tiêu cực.
TP.Hồ Chí Minh nói lại cho rõ về quy định cấm dạy thêm, học thêm
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
tran haong quan
0

Làm lãnh đạo kiểu sáng nắng chiều mưa thài cần gì cán bộ dan làm được hết. xin mấy vị không có hiểu biết thì đừng làm việc nữa

vannam
0

trời ơi nhu the người ta mới cần người lãnh đạo một chính khách để phân biệt đúng sai chứ,một vấn đề bao giờ cũng có hai mặt của nó đòi hỏi anh phải đối diện và giải quyết nó như thế nào cho thật tốt .còn giải quyết theo kiểu của cq tp thì ai cũng làm được

Hantu
3

Tp phải dứt khoát minh bạch sòng phẳng đừng vì tuyển con em vào trường rồi cho dạy thêm. những người ra trường như chúng tôi thất nghiệp suốt đời vì không dạy trường nào lấy đâu ép được học sinh học thêm. Xã hội luôn hướng gia đình trị thế này không công bằng, chuyển tất thành tư thục để dân mất tiền cũng thấy đáng

BlackAngle13
4

Vấn đề này đã tồn tại hơn 20 năm rồi Giáo dục hãy đứng ra độc lập Không còn thành tích không còn áp lực mà dạy bọn nhỏ làm được gì biết được gì mới là giáo dục

Minh Trang
15

Có thể nói giáo viên ngày nay không nghèo chút nào nếu mang thu nhập ấy so với mặt bằng chung và nếu có tăng thành 100 triệu một tháng họ vẫn âm thầm dạy và món lời quá lớn. Cứ một học sinh thu 300.000đ/tháng thì 100 học sinh họ kéo về từ nhà trường họ có bao nhiêu ? Họ luôn tìm cách kéo âm thầm học sinh về ! Bây giờ có qui định hẳn . Hãy xin ra khỏi công chức đi - hãy ra khỏi biên chế đi rồi dạy thêm coi được mấy mống dám làm. Cứ cho họ giỏi ra mở trung tâm đi vài ba hôm là dẹp tiệm sớm. Chỉ giả mù ra mưa. dối trá !

Ngọc mai
11

Chắc là thiên tài đây rồi,phát biểu hay hơn cả hs lớp 1

Minh Trang
15

Các bạn thân mến ! Chưa bao giờ người dân vui mừng đón nhận tin vui cấm học thêm của ông Đinh La Thăng như vậy ! Và người ta cũng cảm thấy bàng hoàng đến tột độ khi TP lại chủ trương cho dạy lại. Hầu hết giáo viên toán - lí - hóa - anh và ban giám hiệu các trường mừng ra mặt vì họ thoải mái thu tiền và bắt học sinh đủ cách. Nhiều giáo viên khi biết điều này đã huy động mọi kiểu để kéo học sinh đến nhà và bắt đầu cho đề thật khó.

NhiL34
5

Quản lý bằng cách vẫn cho dạy thêm nhưng nhà trg tổ chức thông qua hội phụ huynh, công khai mức thu. Nếu gv nào tự ý dạy ở nhà,tự ý ra giá tiền học thì kỷ luật mạnh tay.

Xem thêm bình luận
Tin khác