Tặng cô quà gì?

Giáo dục 24h

Nam Phương

(GDVN) - Câu hỏi này thật không dễ trả lời trong dịp 20/11, và ở đó, cách biếu, cách nhận cũng là cả một nét văn hóa...

LTS: Trước những biến tướng về tình cảm thầy trò thông qua những món quà tặng nhân ngày 20/11 trong thời đại ngày nay, tác giả Nam Phương đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết nhằm chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mới bước qua tuần đầu tiên của tháng 11 nhưng các mẹ có con đang đi học đã rộn ràng hỏi nhau “tặng cô quà gì?”. Đã có rất nhiều ý kiến được các vị phụ huynh đưa ra rồi phân tích, bàn luận vô cùng rôm rả.

Người nói: “Mua cho cô bộ áo dài, ngày nào giáo viên chẳng phải mặc áo dài lên trường?”.

Người lại nói rằng: “Biết đâu màu và chất vải cô không ưng, cô chẳng may lại đem cho người khác chẳng phải uổng phí hay sao?”.

Có người lại đưa ra cao kiến: “Vậy tặng phiếu mua hàng, cô ưng gì cứ ra cửa hàng để chọn”.

Có người lại thực dụng hơn phán rằng: “Cứ phong bì là thiết thực nhất, thầy cô thích gì thì tự mua cho vừa ý”.

Nhưng, cũng có người lưỡng lự cho rằng: “Hay tặng hoa, vừa đẹp vừa có ý nghĩa”.

Mới nghe thế, một mẹ giãy lên phán: “Tặng gì thì tặng, tuyệt đối không tặng hoa. Cô không dùng mà vứt lung tung thì đáng buồn lắm”.

Nên tặng quà gì cho thầy cô nhân ngày 20/11 (Ảnh minh họa: phunutieudung.com.vn).

Rồi chị kể, con chị đang học lớp lá nên 20/11 năm ấy chị mua hai bó hoa thật đẹp, đến lớp thật sớm để tặng cho hai cô giáo đã chăm sóc con mình suốt một năm học. Được trao tận tay, được nhìn thấy nụ cười đón nhận từ cô, chị nói mình thấy vui lắm.

Thế nhưng cuối giờ đón con về nhà, thấy con buồn nên chị hỏi chuyện, con bé thổn thức nói rằng:

“Cô không cắm hoa nhà mình mà bỏ vào sọt rác. Hoa nhà bạn Minh đẹp hơn, còn có cả cái thiệp trong đó nữa. Con thấy cô bóc ra có tờ tiền. Sao mẹ không bỏ tiền vào hoa nhà mình hả mẹ?”.

Nghe con hỏi, chị thấy choáng nhưng không biết trả lời con ra sao. Để mua hai bó hoa tặng cô, chị cũng phải tính toán rồi mới dám quyết. Lương công nhân bỏ ra vài trăm nghìn xem như tháng ấy phải thâm thụt chi tiêu.

Chị cứ thắc mắc có lẽ con trẻ nhầm chứ hai bó hoa đẹp thế kia sao cô lại nỡ vứt đi? Nghĩ thế, chị an ủi con “Nhiều bạn tặng hoa quá, cô không mang về hết nên mới làm thế thôi con ạ”.

Sáng mai, khi đến gửi con, chị cố tình vào lớp và quan sát thấy hai bó hoa hôm qua chị đã bỏ công chọn lựa đang nằm héo rũ, chỏng chơ trong sọt rác nơi cuối phòng. Ở đấy còn cả một xấp phong bì đã bóc dở.

Muôn kiểu quà tặng thầy cô, nhưng quan trọng nhất ở tấm lòng

Nhìn lên bàn giáo viên là một số lãng hoa rất lộng lẫy. Chị chợt hiểu, giá chị không mua hoa bó mà mua lãng hoa biết đâu những bông hoa ấy còn sống thêm được ít ngày.

Chị tiếc tiền thì ít mà thương mình đã bỏ công suy nghĩ, đi chọn hoa với tấm lòng thành kính, biết ơn.

Nghĩ lại thời của mình, ngày ấy chỉ cần tặng thầy cô một bông hoa nhựa cũng là “oách” lắm rồi. Thầy cô nhận hoa mà cười lớn, ánh mắt tràn đầy niềm vui, niềm hạnh phúc.

Chị cứ nhớ mãi lời nói của một thầy giáo: “Mấy đứa đến thăm thầy cô ngày này là quá vui rồi. Đến thăm có nghĩa là các em còn nhớ. Với thầy cô, học trò nhớ mình thì chẳng món quà nào có thể thay thế được”.

Thế là, chỉ trong một ngày tụi chúng tôi đã đi thăm hết thầy cô này đến thầy cô khác. Đến đâu cũng được đón tiếp nồng hậu. Thầy cô chuẩn bị kẹo bánh, nấu chè, ăn chán chê đôi khi còn ở lại rồi ăn cơm chiều, hò hát chán chê xong mới về.

Còn bây giờ, trò cũng ít tự đến thăm thầy cô. Thường thì cha mẹ chở theo con đằng sau là bịch quà to đùng hoặc giỏ hoa tượng trưng nhưng nhét theo bên trong là chiếc phong bì. Những gia đình bận rộn, cha mẹ đưa quà cho con mang theo lên lớp tặng thầy cô.

Người tặng chóng vánh, người nhận cứ thản nhiên như chuyện đương nhiên phải thế. Vì vậy, tặng quà gì vừa thiết thực vừa làm người tặng vui cũng khiến phụ huynh phải bóp đầu suy nghĩ.

Nam Phương
Từ khóa :
ngày 20/11/ , quà tặng thầy cô , đến thăm thầy cô , phong bì , tấm lòng thành kính , biết ơn , tặng cô quà gì
Tặng cô quà gì?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
tran hoa
0

Tôi dạy năm nay bước vào năm thứ ba mươi rồi, 20 - 11 nào cũng vậy, học sinh kéo đến nhà từ lớp 6 đến lớp 12, các em cũng có hoa, có quà . Quà có thể là cái áo, nhiều em chung lại mua, có thể gói caphe dĩ nhiên không cho các em mua quà mà chúng nó cũng mua thôi. Tuyệt đối không có đem phong bì tặng thầy. Các em đang học đại học, đi làm thì gửi tin nhắn chúc thầy. Nhất là mấy đứa cấp ba, có năm chúng nó đem lẩu, đem bánh kem đến bắt thầy ngồi lại chụp hình.Tôi thấy món quà của các em đâu có làm chúng ta phải bận tâm. Chỉ có học sinh và phụ huynh ở thành phố mới có kiểu tặng quà như vậy thôi

Duyhn
1

Bạn đọc lại ý kiến của bạn Gv thành phố bên dưới nhé, tôi thích cách tặng quà của học sinh của bạn. Nhưng bạn nói Chỉ có học sinh và phụ huynh ở thành phố mới có kiểu tặng quà phong bì thì tôi không đồng ý, chính gv thành phố thích như vậy và chúng tôi phải tuân theo lệ làng mà thôi, nhờ bạn đọc lại ý kiến của bạn gv thành phố này " tôi thấy việc nhận phong bì của phụ huynh tốt hơn hàng trăm lần việc kinh doanh từ dạy thêm sai trái ấy chứ...tôi không thích hoa..."

Dương Thi Ha
2

Quà tặng ngày 20/11 dù chỉ là những bông hoa hay những tấm thiệp các em tự tay làm là tôi cảm thấy vui rồi. Tôi nghĩ các bạn không nên so đo tính toán với đồng nhiệp, với giáo viên trường này trường kia làm gì.Trước đây, bố mẹ tôi cũng phải vất vả đi làm để có tiền lo quà 20-11 chu đáo cho thầy cô của tôi. Chính vì vậy sau này khi trở thành giáo viên tôi chưa bao giờ nhận của các em một đồng tiền nào cả. Phong bì hay quà tặng đắt tiền cũng là mồ hôi nước mắt của các bậc phụ huynh. Dù họ có giàu có thì tiền cũng không phải là lá cây đi lượm là được.Và tôi là nhà giáo, tôi cũng lao động để sống.Không cần và không chờ phụ huynh, học sinh phải "cho tiền ".

Gv thanh pho
4

Tuỳ bạn thôi, phụ huynh có lòng thì tôi nhận, hoa về cũng phải bỏ, tôi làm tốt phụ huynh yêu thì đền ơn, Phụ huynh các lớp tôi dạy từ trước đến giờ cũng không tặng tôi kiểu "cho tiền" như bạn nói, mặc dù tôi nhận phong bì nhưng phụ huynh rất trân trọng tôi, tôi không thích hoa, như bạn hương và Hoài Nam, gv đồng tình nhận phong bì cũng nhiều mà, việc tôi thích phong bì hơn hoa thì cũng bình thường thôi mà, có thực mới vực được đạo, chẳng lẽ ăn khí trời mà sống, tôi thấy việc nhận phong bì của ph tốt hơn hàng trăm lần việc kinh doanh từ dạy thêm sai trái ấy chứ

hương
4

Tôi cũng không thích hoa

thanhthuy
4

Bảo mẫu trường tôi ngày 20/11 thu về không dưới 50 triệu, gvcn không dám tính

Phụ huynh tiểu học Quận 1
8

Chỉ nghĩ tủi cho thầy cô môn phụ thôi, cấp tiểu học đem chi quà nặng tác giả ơi, phong bì thôi, tự nguyện đấy ạ, không ai ép tôi đâu, nói luôn kẻo có người lại bảo không ai ép và chỉ cần một cành hoa...tôi không tin nhé! Ở làng quê tình thầy trò mới vô tư, thành thị thị trường hết rồi.

Hoài Nam
8

Tôi không thích hoa, thực tế chút đi các bác. Mấy anh hùng bàn phím lại nói tôi thực dụng nhưng thực tế là vậy. Xin lỗi các bạn phụ huynh lời thật mất lòng, các bạn giáo viên khác thì tôi không biết, tôi thì nghĩ vậy.

Xem thêm bình luận
Tin khác