Thầy giáo viết chữ đẹp đến khó tin

Giáo dục 24h

Theo Người Lao Động

"Thấy ai chữ xấu chịu không có nổi" nên thầy Hà Văn Tiếp (39 tuổi, Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Bến Tre) quyết tâm rèn chữ và rèn cả tính cách cho các học trò của mình.

Nói về việc luyện lại nét chữ, thầy Hà Văn Tiếp cho rằng người nào cũng có thể luyện được, không phân biệt người lớn, trẻ con. Điều quan trọng là nhẫn nại, chịu khó chứ không phải năng khiếu. 

Nét chữ đẹp tuyệt của thầy giáo Hà Văn Tiếp.

Trước đây, thầy Tiếp viết chữ không đẹp. Là người kèm cặp những nét chữ đầu tiên cho học sinh mà lại viết không chuẩn nên thầy quyết tâm học lại từ đầu. Ban đầu, thầy Tiếp cũng không ngờ có nhiều quy tắc đến như vậy; từ giấy, bút, tư thế ngồi, cách cầm viết, cho đến những quy tắc đối với từng kiểu chữ khác nhau...

Đầu tiên là cách viết và chọn giấy phải phù hợp. Viết phải khá nặng tay, không ngắn hoặc dài quá, mực ra đều và có thể “viết” được nét thanh, nét đậm rõ ràng.

Thầy giáo Hà Văn Tiếp.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Thời gian đầu, để có ngòi viết ưng ý, thầy tự đi hỏi khắp các nhà sách lớn nhỏ tại thị trấn Châu Thành và thị xã Bến Tre để kiếm mua cây viết ưng ý nhưng không có. Vì vậy, thầy quyết định tự mài ngòi bút và phải đến cây thứ 7 thầy mới có được một chiếc bút ưng ý. “Sau này có nhiều loại bút tốt trên thị trường nên mình không phải mài nữa nhưng nhìn chung vẫn không tốt bằng loại mình tự mài ngòi” - thầy Tiếp cho biết. 

Nét chữ của thầy giáo Hà Văn Tiếp.

Về phần giấy, nhất định phải có ô ly, cả chiều dọc lẫn chiều ngang, không trơn hoặc “nhám” quá. Người viết phải để hai chân tự nhiên, thoải mái, vở hơi chếnh lên phía bên phải, tay trái cố định vở, tay phải khép để có điểm tựa, tránh run tay khi viết. Cầm bút tại vị trí cách ngòi khoảng 3 cm, bằng ba ngón cái, trỏ, giữa và để viết hơi đứng cho linh hoạt. Khoảng cách từ mắt tới vở khoảng 30 cm.

Nếu thực hiện tốt những bước này thì chỉ khoảng một tháng là nét chữ dần cải thiện, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Dĩ nhiên, còn nhiều quy tắc đối với từng chữ cái mà người học viết tới đâu sẽ được truyền đạt tới đó. Quan trọng là phải đảm bảo tỉ lệ thì mới có được chữ đẹp. Khi rèn chữ cho các em, lỗi hay sai sót nào nhỏ nhất cũng phải sửa ngay, nếu không sẽ tạo thói quen, sau này rất khó sửa.

Theo thầy Tiếp, nhiều học sinh của thầy đã thay đổi hẳn tính nết sau khi luyện chữ. Viết được chữ đẹp cũng giúp các em ham học hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, các em còn cẩn thận, chỉnh chu khi làm toán cũng như các môn học khác. 

Trong số các học trò của thầy Tiếp, có em Nguyễn Quốc Hưng (học sinh lớp 3 Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành) vừa đạt giải ba toàn quốc cuộc thi “Nét chữ nết người” do Bộ GD-ĐT tổ chức tháng 42012; em Trịnh Nguyễn Hoài Trâm đạt giải nhất hội thi “Văn hay chữ đẹp” tỉnh Bến Tre năm học vừa qua. Bản thân thầy Tiếp cũng đạt giải nhất cuộc thi viết /chữ đẹp do trung tâm luyện chữ Ánh Dương tổ chức vào năm 2009.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chia sẻ xúc động về ngày 20/11 của những Facebook nổi tiếng

GS Nguyễn Minh Thuyết kể về thầy - NGND Đoàn Thiện Thuật

Bỏ người yêu, bỏ nơi phồn hoa, cô giáo đến với học sinh “làng cùi”

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy"

Câu chuyện xúc động ngày 20/11: Cha - Người thầy đầu tiên của tôi

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo Người Lao Động
Từ khóa :
thầy giáo , viết chữ đẹp , hà văn tiếp , bến tre , nét chữ nết người , nét chữ đẹp
Thầy giáo viết chữ đẹp đến khó tin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác