Thay vì tặng hoa, xin đừng làm thầy cô buồn

Giáo dục 24h

Alăng Thớ

(GDVN) - Mong rằng những ai đang ngồi trên nhà trường thay vì tặng hoa theo phong trào thì hãy biết bình luận có trách nhiệm để bảo vệ thầy cô trước những luận điệu xấu

LTS: Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tác giả Alăng Thớ hiện là nghiên cứu sinh tại Học viện công nghệ Hoàng Gia Melbourne, Úc đã có bài viết chia sẻ một thông điệp về việc bảo vệ hình ảnh của người giáo viên hiện nay.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Thành phố Melbourne vào những ngày đầu hạ trở nên bớt xô bồ và tấp nập hơn những ngày thường.

Các giảng đường và thư viện trở nên vẳng vẻ hơn bao giờ hết khi phần lớn sinh viên bước vào kỳ nghĩ hè, còn giảng viên đang háo hức đón chào những ngày nghỉ dài cuối năm.

Đôi lúc, guồng quay của cuộc sống, công việc, học hành ở xứ sở Kangaroo cũng không làm ta quên mất ngày trọng đại của những người làm thầy ở Việt Nam - Ngày hiến chương Nhà giáo 20/11.

Từ bao lâu nay, người ta dành ngày này để tôn vinh những người đưa đò cho các thế hệ học sinh sinh viên cập bến kiến thức.

Dù đâu đây vẫn còn hạt sạn trong ngành giáo dục, nhưng không có gì có thể phủ nhận công lao trời biển của thầy cô những người đã giảng dạy, uốn nắn, và dẫn dắt ta chinh phục kiến thức học vấn xuyên suốt từ mẫu giáo đến hết mọi cấp học.

Có lẽ, không ai dám khẳng định rằng sự thành công của bản thân thiếu bóng dáng của người thầy, kể cả những tỷ phú như Jack Ma hay Bill Gate. Cho nên câu thành ngữ ngày xưa “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” luôn luôn giá trị trong mọi hoàn cảnh.

Hãy làm các thầy cô vui và hạnh phúc (Ảnh minh họa: doisongvietnam.vn).

Chợt lòng nghĩ đến dư luận xã hội gần đây, người ta bàn tán xôn xao không dứt về giáo dục, từ mẫu giáo đến đại học, chuyện anh chàng cử nhân thất nghiệp đến chuyện cấp bằng tiến sĩ.

Buồn hơn, xã hội càng ngày có xu hướng định kiến và rũ lòng khoan dung với những người học thạc sĩ, tiến sĩ và cả với những thầy cô đang miệt mài gieo con chữ.

Tôi vẫn còn nhớ phút giây đắng họng khi ngồi cà phê ở quán vỉa hè gần cổng trường.

Một tốp hai ba anh cán bộ văn phòng lịch lãm ngồi nhâm nhi cà phê và kể “tội” giáo viên và chê bai đội ngũ giáo sư tiến sĩ với những lời lẽ y chang trên mạng xã hội.

Xót xa, tôi chỉ biết thốt lên trong đầu “giáo viên có tội sao?”. Nhìn lại, có ai trong đời mà không từng đến lớp và được giảng dạy bởi chính những người có học vị thạc sĩ, tiến sĩ kia.

Những kỹ năng, kiến thức mà các anh cán bộ văn phòng hay cả phóng viên, bác sĩ, y tá hành nghề đều do các thầy cô thạc sĩ, tiến sĩ trong các trường đại học đào tạo. Vậy có quá đáng không khi họ đang chê bai chính những người thầy người cô của mình.

Một mùa hiến chương lại đến, chỉ mong rằng những ai đang ngồi trên giảng đường thay vì tặng hoa theo phong trào thì hãy biết bình luận có trách nhiệm để bảo vệ thầy cô của mình trước những luận điệu xấu.

Alăng Thớ
Từ khóa :
ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 , chê bai đội ngũ giáo sư tiến sĩ , mạng xã hội , áp lực nghề giáo
Thay vì tặng hoa, xin đừng làm thầy cô buồn
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn
Bình luận
Trả lời dùm
1

Thổi tù và hàng tổng Phương ạ, người chân chính tự biết cách giữ giá trị của mình không cần bác "lo", cũng không phải nhờ mấy lời quảng bá của bác mà tốt hơn, bác nguyền rủa kinh quá làm sao nick bạn ba dám vào trao đổi, chỉ là thảo luận có gì mà hơn thua kinh!

Lê Phương
1

Anh Ba thân mến! Đúng là tôi đang tức giận nhưng tôi không tức giận cho bản thân tôi mà tôi đang tức giận thay cho thầy cô tôi,tức giận thay cho thầy cô đã dạy anh và thay cho những nhà giáo chân chính. Hy vọng là một giáo viên anh đừng đào tạo ra những học trò coi khinh thầy cô như anh. Chào không bao giờ gặp lại anh.

Nguyễn Việt Dũng.
1

Bạn mới là người đang xúc phạm anh ấy đấy, tôi chỉ thấy comment của bạn giành tổng sỉ hết cả trong khi người ta chưa nói lời gì động chạm đến bạn! Lời công bằng cho cả hai phía, tôi không hiểu có gì to tát đến mức bạn dễ tức giận vậy, ai đúng ai sai bạn đọc tự đọc hiểu được không cần bạn tức giận thay! Cảm ơn, thay mặt cũng xin chào không hẹn gặp lại, chẳng lẽ vì nghe anh ấy là giảng viên nên bạn ác cảm lập tức?

Anh Ba
2

Gửi Lê Phương: Thứ nhất: tôi không hỏi bạn có phải gv hay không bạn không cần biện bạch. Thứ hai, tôi đang trong nghề nên sống trong chăn tôi biết chăn có rận không cần bạn nói thừa ngành nào cũng có xấu học sinh cấp 3 cũng biết. Thứ ba, tôi nói câu gì bạn bảo tôi đừng bắt " bạn " trở thành thần thánh? Nghe cứ như bạn đang giận dỗi vì có tật giật mình chứ không phải " ko phải là gv "như bạn nói!

Lê Phương
2

Vài lời xin gửi bạn đọc Anh Ba. Thứ nhất tôi ko phải là giáo viên nên tôi không cần phải" biện bạch" giống như lời bạn nói. Thứ hai, nếu bạn cứ nhìn vào cái xấu thì ngành nào, nghề nào cũng có những con sâu ngay cả nghề bạn đang làm. Thứ ba, đừng bắt các thầy cô phải trở thành thần thánh.

Lê Chính
2

Tôi đọc và hiểu qua conment nick anh Ba, bác ấy chia sẻ với bác Trình Văn tâm trạng là giảng viên bị sinh viên cũ cũng làm thầy không tôn trọng nên bác nản vì trong ngành vẫn có người thực dụng. Đó là nói tiếp theo ý bác Phương " dù nơi này nơi khác vẫn có người làm chưa hết trách nhiệm" nên mong " đừng để con sâu nở thành bầy sâu. Đúng vậy, có gì mà bác Phương phản ứng. Từ lúc bác xuất hiện diễn đàn hay xuất hiện màn đua ảo rất chướng mắt! Nhờ bác nói tôi mới biết bác ngành khác, chắc bưu điện vì bên bài bỏ sổ liên lạc điện tử bác phản đối dữ lắm, thấy bác hay thích liệt kê 1, 2, 3 mà thường không liên quan gì nhau. Nhờ bác rút kinh nghiệm lần nữa! Tôi đọc báo thường xuyên nên tôi cũng rút kinh nghiệm hoài.

Anh Ba
5

Tôi cũng từng như Trình Văn, quá nản! @ Lê Phương: Dù có biện bạch bao nhiêu thì thực tế vẫn phải thừa nhận có những con sâu đang làm rầu nồi canh từ 2 chữ thực dụng, vấn đề làm sao đừng để nó nở ra thành bầy sâu thì sự tôn trọng mới thật lòng.

Lê Phương
1

Đúng vậy. Dù ở nơi này, nơi kia vẫn còn những người chưa làm hết bổn phận của nhà giáo nhưng bản thân tôi luôn biết ơn những thầy cô đã dạy tôi và luôn trân trọng, ghi ơn những thầy cô đã, đang dạy con tôi. Tôi xin gửi tới những thầy cô lời cảm ơn chân thành nhất.

Xem thêm bình luận
Tin khác