Tổng chủ biên khẳng định không có sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm

Giáo dục 24h

Mai Thảo

(GDVN) - Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết khẳng định: “Chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn chưa chính thức ban hành nên chưa thể có sách giáo khoa”.

LTS: Vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã “tung ra” bộ sách Hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong các môn học lớp 6,7,8,9.

Và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm đã biên soạn bộ sách Hoạt động trải nghiệm (dành cho học sinh tiểu học) gồm 10 cuốn từ lớp 1 đến lớp 5.

Hiện nay nhiều phụ huynh băn khoăn không biết đây là sách giáo khoa hay là tài liệu tham khảo. Nhằm giúp phụ huynh, thầy cô bớt lo lắng trước thềm năm học mới, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông - Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết về vấn đề này. 

Tòa soạn xin mời quý bạn đọc theo dõi nội dung cuộc trao đổi và trân trọng cảm ơn Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết. 


Phóng viên: Thưa ông, bộ sách Hoạt động trải nghiệm đã được thẩm định chưa, sách có được đưa vào trường học không, đây có phải sách giáo khoa không?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Về vấn đề bộ sách đã được thẩm định hay chưa thì bạn nên hỏi cơ quan xuất bản, chắc họ sẽ có thông tin cụ thể. 

Còn về vấn đề đây có phải sách giáo khoa hay không thì tôi tin chắc là không phải. 

Bởi theo quy định, tên sách giáo khoa phải đúng với tên môn học hoặc hoạt động giáo dục quy định trong chương trình. 

Chương trình hiện hành không có Hoạt động trải nghiệm, mà chỉ có hoạt động giáo dục tập thể (sinh hoạt dưới cờ vào đầu tuần, sinh hoạt lớp hoặc sinh hoạt Sao, Đội, Đoàn vào cuối tuần) và hoạt động ngoài giờ lên lớp. 

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm đã biên soạn bộ sách Hoạt động trải nghiệm (dành cho học sinh tiểu học) gồm 10 cuốn từ lớp 1 đến lớp 5. (Ảnh: Báo Giáo dục thời đại)

Chương trình giáo dục phổ thông mới thì vẫn chưa chính thức ban hành nên chưa thể có sách giáo khoa. 

Hơn nữa, Hoạt động trải nghiệm không phải là môn học mà là một hoạt động giáo dục. Do đó, sẽ không có sách giáo khoa (dành cho học sinh) mà chỉ có tài liệu hướng dẫn giáo viên tổ chức hoạt động này. 

Tôi nghĩ rằng, các bộ sách lấy tên Hoạt động trải nghiệm chỉ là tài liệu tham khảo.  

Từ một vài năm nay, để chuẩn bị cho giáo viên làm quen dần với tinh thần của chương trình mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn giáo viên thực hiện một số chủ đề tích hợp, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp theo phương pháp mới,…

Đó có thể là nguồn cảm hứng để một số tác giả viết bộ sách tham khảo này. 

Với vai trò là Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, ông có khuyến cáo gì với phụ huynh và các trường về 2 bộ sách này khi năm học mới đang cận kề để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết:
Tôi cho rằng, để chuẩn bị năm học mới, các bậc cha mẹ học sinh nên mua sách giáo khoa, sách bài tập cho con mình vì đó là tài liệu học tập chính thức; còn đối với tài liệu tham khảo thì chỉ nên chọn sách nào thực sự cần thiết. 

Muốn biết sách nào là cần thiết thì các bậc cha mẹ nên hỏi ý kiến của thầy giáo, cô giáo nơi con mình học tập. 

Giả sử, nếu thầy cô tư vấn là trong năm học này nhà trường có tham khảo bộ sách Hoạt động trải nghiệm để hướng dẫn giáo viên tổ chức một số hoạt động ngoài giờ lên lớp thì cha mẹ có thể mua để tham khảo, còn không thì thôi. 

Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Mai Thảo
Từ khóa :
sách giáo khoa , tài liệu tham khảo , hoạt động trải nghiệm , giáo viên , sách bài tập
Tổng chủ biên khẳng định không có sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Lê Quốc Vũ
2

Không có hoạt động trải nghiệm sau hiện nay trường của chúng tôi phải dạy 3 tiết/ tuần gồm :Bảo vệ môi trường,văn hóa địa phương,giáo dục kỹ năng sống.Mà trong khi đó các tiết chính quy ở bậc tiểu học như TLV 2 tiết,LTC 2 tiết,chính tả 2 tiết...Trong khi đó chả có sách giáo khoa,sách hướng dẫn,phân phối chương trình thì làm sao dạy được.Phải chăng đây là biến tướng của hoạt động trả nghiệm hay là nhà truongf,phòng GD đi trước thời đại hoặc đón đầu thời đại.Mong GS giải thích cùng các độc giả giải thích dùm 3 tiết học này mà chính bản thân tôi gần 40 năm dạy chả hiểu gì cả.Xin cám ơn.Mong quý báo đừng cắt

Long Giang
4

Sao GS Thuyết không đề nghị nhập chương trình phổ thông của Nhật Bản hay Hàn Quốc về mà cho học sinh học, GS chỉ phải chỉ đạo viết 3 cuốn sách là lịch sử Việt Nam, Địa lý Việt Nam và Văn học Việt Nam. Soạn làm gì cho mệt, có soạn ra hồn quyển sách nào đâu chứ? Cải cách giáo dục suốt từ 1981 đến giờ rồi, tốn bao nhiêu tiền thuế của dân rồi. Các ông thật là phí tiền thuế quá đi.

Lê Hoàn
5

Theo bài báo: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã "tung ra" bộ sách Hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong các môn học lớp 6,7,8,9. Và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm đã biên soạn bộ sách Hoạt động trải nghiệm (dành cho học sinh tiểu học) gồm 10 cuốn từ lớp 1 đến lớp 5. Còn GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết: "Chương trình giáo dục phổ thông mới thì vẫn chưa chính thức ban hành nên chưa thể có sách giáo khoa". Như vậy là ngành giáo dục "loạn" thật rồi!

Văn Anh
3

Đúng là phải tự cứu mình trước khi trời cứu bạn à

Ta huu quang
3

"Trải nghiệm sáng tạo "hay "hoạt động trải nghiệm "là những cụm từ mới xuất hiện, nhưng bản chất thật của nó là gì thì không ai hiểu vì thế mới có chuyện có sách giáo khoa hay không mà mãi vẫn chưa giải thích nổi. Nếu đòi hỏi sách giáo khoa về chủ đề này thì có thể so sánh với câu nói của người nông dân với con hổ:sách trí khôn để ở nhà....Nhưng qua đó cho thấy đây chính là một nút thắt của cải cách.mục đích chính là biến kiến thức thành kỹ năng ,nhưng với cách làm trên cũng tạm được "méo mó hơn không có ".trong thực tế cách làm của tây hoàn toàn khác, dạy 1 hiểu 10.....

Xem thêm bình luận
Tin khác