Xử lý nghiêm người đứng đầu khi thu, chi, dạy/học thêm không đúng quy định

Giáo dục 24h

Linh Anh

(GDVN) - Hà Nội vừa có văn bản quy định về việc tăng cường quản lý thu chi, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về thu chi, dạy thêm, học thêm.

Theo văn bản số 5462/UBND- KGVX , Ủy ban nhân dân  thành phố yêu cầu Sở giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã triển khai 6 nhiệm vụ cơ bản.

Trong đó, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập thực hiện nghiêm việc thu các khoản đúng quy định.

Những khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải đúng tính chất tự nguyện.

Tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt.

Xử lý nghiêm người đứng đầu khi thu, chi, dạy/học thêm không đúng quy định (Ảnh minh họa/giaoduc.net.vn)

Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường với Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh theo quy định.

Nghiêm túc triển khai các văn bản quy định về dạy thêm, học thêm theo quy định. Công khai minh bạch mọi khoản thu chi liên quan đến đóng góp của cha mẹ học sinh.

Đối với các khoản thu khác, có chế độ miễn giảm phù hợp đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì khó khăn, không có tiền phải bỏ học.

Còn về quy định việc thu, chi, tổ chức dạy và học thêm, văn bản này yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Có hình thức xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị trong quá trình tổ chức, triển khai, thực hiện các khoản thu, chi, dạy/học thêm không đúng quy định.

Lạm thu, làm sách, dạy thêm, thu thêm lên diễn đàn Quốc hội

Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân thành phố về việc thực hiện các khoản thu ngoài học phí của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân thành phố về công tác quản lý thu chi các khoản thu ngoài học phí của các trường thực thuộc theo phân cấp.

Ngoài việc phải đảm bảo kinh phí hoạt động cho các cơ sở giáo dục công lập, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra và chịu trách nhiệm về các khoản thu năm học 2017- 2018, đối chiếu quy định pháp luật và thành phố, đề xuất khắc phục nội dung thu không đúng quy định;

Báo cáo Ủy ban nhân dân các địa phương để tổng hợp, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp chung, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 5/11/2017.

Linh Anh
Từ khóa :
khoản thu , dạy thêm , học thêm , học phí , cơ sở giáo dục , chịu trách nhiệm , xử lý
Xử lý nghiêm người đứng đầu khi thu, chi, dạy/học thêm không đúng quy định
Bình luận
thacmac
3

Rất mong sớm bỏ được tĩnh trạng day thêm học thêm cho các bậc phụ huynh được nhờ. Nhìn thấy con đi học hai buổi rồi mà phải còn học thêm ban đêm nữa sao mà thấy xót xa. Mới từng ấy tuổi đầu mà đã như thế. Cha mẹ thì lo lắng ko yên suốt ngày nó cứ long nhong ngoài đương đê đi học vừa quá vất vả vừa lo giao thông phức tạp lại lo tiền học hàng tháng thật rất buồn lòng. Chẳng lẽ gd cứ mãi như thế. Có học thêm mới theo nỗi chương trình học. Lớp con tôi tất cả đều đi học thêm. Nhiều em chỉ một môn thôi mà phải học thêm đến 2 thầy. Ngành gd cần xem lại cách giảng dạy ở trường. Nếu thấy quá tải thì giảm bớt nội dung còn nếu do tay nghề gv kém thì phải tự bồi dưỡng tay nghề chứ đừng để tình trạng này cứ tiếp diễn mãi.

Nguyễn Tây Hạ
4

Tôi đânh giá rất cao của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc đã nêu,Tuy nhiên cần có nhiều giả pháp để nêu gương tinh thần của phụ huynh, của giáo giới những ai đứng ra chống tiêu cực của ngành

Dân nghèo
3

Biết kêu ai bây giờ.

Ông đồ
3

Sở giáo dục Hà Nội nên lập hòm thư hoặc phây thì phụ huynh sẽ cung cấp thông tin cho, nhiều cô giáo đang dạy thêm và ép học sinh đi học dưới hình thức dạy qua trung tâm

Phuhuynhtinhle
4

Trường con tôi học năm nay lạ ghê. Đi họp phụ huynh cô giáo chủ nhiệm sắp xếp chỗ ngồi cho phụ huynh y như là một đúa trẻ. Vô họp chỉ toàn nghe cô thông báo về qui định của trường và các khoản đóng góp của hs mà chẳng để phụ huynh được nêu ý kiến gì. Cả ban đại diện cha mẹ hs của lớp cũng được cô chọn hồi nào ko ai biết. Gần đến cuối buổi họp cầm danh sách in sẵn tên tất cả các hs trong lớp đến từng phụ huynh để thu các khoản tiền đóng góp có tên gọi là tự nguyên. Ds đưa đến tận tay ko có tiền cũng phải cố đóng góp chứ chả lẽ để cô giáo để ý trù dập con mình hay sao. Có con đi học thì phải chấp nhận chứ biết nói gì. Rồi lại thêm các khoản tiền học thêm mỗi tháng chi thêm gần 2 triệu mà thấy con học cũng chẳng tiến bộ là bao. Có lẽ nếu ko học thêm chắc kết quả học tập của nó dưới trung bình, nhờ đi học thêm mới đạt được ở mức trung bình. Tại sao vậy chứ. Ở tiểu học và thcs nó đều xếp loại giỏi, còn bậc thpt thì chương trình học quá cao siêu hay thầy cô dạy quá cao siêu nên hs phải vừa cao siêu phải vừa kết hợp học thêm hai ba thầy cho một môn học thì mới giỏi. Ôi sự học sao mà khó quá. Cứ cái kiểu này chắc những người có thu nhập thấp như tôi phải bán nhà mới có tiền cho con ăn học.

Xuân Vi
33

Xin hỏi các nhà lãnh đạo: 1.Giáo viên dạy thêm cho hs chính khóa mà lại thu tiền có đúng đạo lý không?Để gv tác oai tác quái vì được"vừa đá bóng vừa thổi còi"là tội của ai? 2.Hs tiểu học không phải đóng học phí trên thế giới (trừ trường tư).Gv fư thừa nhiều.Tại sao lại thu tiền học giãn buổi.Đó có phải cưỡng bức hs học thêm,vi phạm điều 75 Luật Gd và điều 35 Luật Phòng chống tham nhũng không? 3.Những trường THCS ,THPT ,tý lệ gv từ 2,5 trở lên chưa làm hết định mức lao động.Tại sao dạo thêm 3 buổi /tuần lại bắt học sinh nộp tiền?Như thế đã phạm luật rõ ràng.Các ngài có đọc luật không?Các ngài hãy đọc và thực hiện đúng cho.Nhân dân giận dữ lắm rồi. 2.Những cháu chưa đủ 5 tuổi theo cách tính tuổi của các luật bị cưỡng bức đi học mẫu giáo bao năm nay khiến nhiều cháu mù chữ,tự kỷ là tội của ai? (Chân lý,pháp luật cần được giương cao,rõ ràng để càng nhiều người biết càng tốt.Tôi phải mất rất nhiều thời gian về các vấn đề trên để quảng bá cho các vị phụ huynh biết,để cùng nhau đấu tranh cho chính nghĩa,cho sự trong sạch của môi trường giáo dục.Nhiều người muốn lờ đi để dễ bề lừa dối,làm tiền trên sự khốn khổ của nhân dân.Tôi mong được báo và nhân dân ủng hộ nếu xét thấy những điều tôi nói là đúng đắn,phù hợp với đạo lý).Nếu tôi sai cũng xin rửa tai lắng nghe sự góp ý của mọi người.Xin cảm ơn sự chia sẻ của mọi người!

Xuân Vi
3

Mẹ bé ơi!Hôm nay mới có thời gian xem lại.Xem cháu có theo được không.Nếu được thì thôi.Nếu cháu chậm thì để cháu học lại.Con tôi và mấy cháu nghe lời học lại về sau đều thành đạt.Phải kiên quyết và đừng lo danh hão mà hại cháu.Nếu không"được ở lại"thì trước hè 2,5 tháng cho cháu nghỉ học là xong.Sang năm học lại.Thân ái.0984494537

Thành Thái
3

Trên mạng ảo mà đấu tranh vì lợi ích của con em nhân dân còn có người phản ứng: sao gì cũng muốn bỏ kia Thầy ơi, bỏ khối ruột thừa mưng mủ là BĐD CMHS cũng không được, bỏ quốc nạn DT chính khoá biến gv thành giáo tặc cũng không chịu. Thiệt hết nói nổi, xin lỗi tôi đọc bài này hơi muộn nên giờ mới hồi âm.

Xem thêm bình luận
Tin khác