Báo Mỹ: Trung Quốc 30 năm nữa sẽ đánh chiếm quần đảo Trường Sa

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Trung Quốc sẽ đoạt lấy, kiểm soát quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 30-40 năm nữa, thậm chí dự báo này còn có thể sớm hơn.

Lá cờ gốm trên đảo Trường Sa Lớn, quần đảo Trường Sa chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam (Nguồn ảnh: TTVH)

Tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 13 tháng 1 dẫn thông tin trên truyền thông Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc sẽ đoạt lấy đảo Senkaku trên biển Hoa Đông từ tay Nhật Bản và kiểm soát quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trong 30-40 năm nữa.

Bài viết mang tên "6 cuộc chiến tranh Trung Quốc sẽ tiến hành trong tương lai" ngầm cho biết, Trung quốc sẽ "khai chiến với Việt Nam trên Biển Đông", đóng quân và xây trạm gác (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa, đe dọa các nước khác "dám thách thức Trung Quốc".

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông.
Bài viết chỉ ra, tình hình truyền thông Trung Quốc cổ xúy cho cuộc xung đột này làm cho các nhà phân tích phương Tây quan tâm đến những nỗ lực của Trung Quốc trong xây dựng khả năng đánh chiếm đảo ở duyên hải.

Tháng 5 năm 2013, báo chí đưa tin, Hải quân Trung Quốc đã trang bị lô 2 tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr đầu tiên, những tàu đổ bộ đệm khí này được Trung Quốc chi 315 triệu vào năm 2009 mua của nhà máy đóng tàu Feodosya. Hợp đồng gồm cả thỏa thuận chuyển nhượng công nghệ chế tạo 2 tàu đổ bộ đệm khí khác của lớp này tại Trung Quốc.

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr Trung Quốc mua của Ukraine

Theo giới thiệu từ trang mạng chính thức của nhà máy đóng tàu Feodosya, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr là tàu đệm khí lớn nhất cho đến nay, có thể vận chuyển 3 chiếc xe tăng cỡ trung bình hoặc 10 chiếc xe vận chuyển binh lực bọc thép, hoặc 1 đơn vị đổ bộ 500 quân.

Nếu Trung Quốc lựa chọn dùng bố trí thông thường của nhà máy đóng tàu Feodosya, thì tàu đổ bộ lớp này sẽ lắp thêm 2 khẩu pháo AK-630 cỡ 30 mm và 2 thiết bị phóng đạn không dẫn đường 140 mm. Nhưng, Trung Quốc có thể thiên về trang bị hệ thống nội địa cho tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr của họ.

Chuyên gia nghiên cứu vấn đề Trung Quốc Richard Fisher, Trung tâm đánh giá quốc tế và chiến lược Mỹ cho rằng: "Tôi cho rằng, Trung Quốc sẽ nhanh chóng đưa ra phiên bản Trung Quốc độc đáo, giống như Trung Quốc bắt đầu sản xuất radar bị động Kolchuga Ukraine phiên bản nội địa 10 năm trước".

Ông chỉ ra, sử dụng tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr, Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động đánh chiếm đảo nhanh chóng  hơn, "giảm mạnh thời gian cảnh báo sớm, tăng cường uy hiếp, đe dọa".

Tàu đổ bộ cỡ lớn Côn Luân Sơn Type 071 số hiệu 998. Hải quân Trung Quốc có tổng cộng 3 chiếc tàu này và đều trang bị cho Hạm đội Nam Hải trên hướng Biển Đông.

Khác với tàu đổ bộ đệm khí lớp Ngọc Nghĩa Type 726 (150 tấn) khá nhỏ của Trung Quốc, tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Ngọc Chiêu Type 071 có sàn tàu có thể vận chuyển được 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Ngọc Nghĩa, trong khi đó, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr quá lớn, không thể vận chuyển bằng tàu đổ bộ.

Được biết, Trung Quốc tổng cộng có 3 tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Ngọc Chiêu (đều biên chế cho Hạm đội Nam Hải phụ trách tác chiến chính trên Biển Đông, gồm tàu Côn Luân Sơn, Tỉnh Cương Sơn và Trường Bạch Sơn), có thể còn đang chế tạo một chiếc tàu đổ bộ lớp này,  như vậy những tàu đổ bộ này sẽ có thể vận chuyển tổng cộng 16 tàu đổ bộ đệm khí lớp Ngọc Nghĩa.

Chuyên gia phân tích cho rằng, hiện nay, Hải quân Trung Quốc trang bị tổng cộng 3 tàu đổ bộ đệm khí lớp Ngọc Nghĩa, trong tương lai, Trung Quốc có thể sẽ chế tạo nhiều tàu đổ bộ đệm khí lớp này hơn.

Tuy nhiên, hoàn toàn không phải tất cả các nhà phân tích đều cho rằng, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr thích hợp với tiến hành nhiệm vụ đánh chiếm đảo ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Chuyên gia vấn đề Đông Nam Á Carlisle Széll, Học viện quân sự quốc phòng Australia cho rằng, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr hoàn toàn không thích hợp dùng để tấn công các đảo nhỏ ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Tỉnh Cương Sơn Type 071 và tàu đệm khí, Hạm đội Nam Hải tiến hành diễn tập liên hợp.

Ông chỉ ra, thể tích của tàu đổ bộ đệm khí lớp này làm cho nó "rất khó dùng để thực hiện các hành động tấn công". Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cao 4 tầng lầu, điều này sẽ làm cho nó trở thành một "mục tiêu khổng lồ". Hơn nữa, trong tình hình không được tiếp dầu, hành trình của nó chỉ có 300 hải lý, phạm vi hoạt động trên Biển Đông có hạn.

Ngoài ra, tàu đổ bộ đệm khí Zubr khi chạy sẽ tạo ra tác động dòng nước rất lớn, các tàu hộ tống cỡ nhỏ như tàu tuần tra, tàu hộ vệ và tàu tuần dương hạng nhẹ không thể hộ tống cho nó. Cuối cùng, cũng không thể sử dụng tàu đổ bộ đệm khí Zubr vận chuyển xe tăng và xe bọc thép ở Biển Đông, bởi vì các đảo mà Trung Quốc muốn đánh chiếm đều có diện tích hạn chế.

Tuy nhiên, Széll còn chỉ ra, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr có thể vận chuyển một lực lượng vũ trang vài trăm binh sĩ Hải quân đánh bộ tới bất cứ khu vực ven bờ nào, trong khi tàu chiến khác không thể vào được. Ông còn chỉ ra, tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr không cần thiết vận chuyển một lực lượng vũ trang 500 binh sĩ, mà thườngmang thêm nhiên liệu, vận chuyển 150 binh sĩ lực lượng đặc nhiệm và khoảng 50 tấn vũ khí, như thế có khả năng đoạt lấy đảo Senkaku ở biển Hoa Đông trong thời gian 7 giờ đồng hồ.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Tỉnh Cương Sơn và tàu đệm khí Hạm đội Nam Hải diễn tập trên Biển Đông ngày 20 tháng 3 năm 2013. Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên Trung Quốc tập trung xây dựng khả năng đổ bộ đánh chiếm đảo, đá ngầm trên Biển Đông.

Széll chỉ ra, tốc độ của những hành động như vậy đã đặt vấn đề cho thời gian phản ứng của Nhật Bản. Nhật Bản có thể kịp thời phát hiện hành động chuẩn bị sớm của Trung Quốc để đưa ra cảnh báo ngoại giao đủ mức hay không? Hoặc quá trình quyết sách của họ có thể làm cho họ kịp thời phát động các chiến dịch triển khai đánh đòn phủ đầu từ căn cứ Okinawa hay không?

 

Đông Bình
Từ khóa :
Tàu đổ bộ , đệm khí , Zubr , Biển Đông , Việt Nam , Trung Quốc , tấn công , đánh chiếm , Type 071 , Trường Sa , quần đảo
Báo Mỹ: Trung Quốc 30 năm nữa sẽ đánh chiếm quần đảo Trường Sa
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
htlai
0

Cứ đà này TQ sẽ chiếm đoạt TS không lâu nữa đâu, 10 -20 năm là cùng chứ không lâu đến 30 năm. Ta cần cảnh giác, sẳn sàng.. Rất xúc động và tự hào khi đọc các comment các bạn trẻ.Thế hệ các bạn hãy làm những gì khi tổ quốc cần, các bạn có nhiều điều kiện hơn thế hệ trước của các cha anh, cống hiến của các bạn càng có nhiều ý nghĩa và làm cho thế hệ chúng tôi thấy yên tâm.

Mỹ Chi
1

Trung Quốc rất sợ các nước Đông Nam Á liên minh quân sự vì làm như vậy thì ước mơ chiếm trọn biển Đông sẽ tiêu tan. Và do vậy, Trung Quốc đang mang "cây gậy và củ cà rốt" gởi đến các nước láng giềng. Và nếu Trung Quốc thành công với "cây gậy và củ cà rốt" thì nếu nói 30-40 năm nữa Trung Quốc đánh chiếm Trường Sa có lẽ dự báo sẽ là quá lâu so với thực tế. Ngay một cường quốc giàu có và hùng mạnh trong mọi lĩnh vực như Nhật Bản mà còn phải liên minh quân sự với Mỹ trước một Trung Quốc thâm độc và bá quyền.

Binh Vo
7

Manh nhu hai quan va khong quan My ma con thua Viet Nam,huong chi la Trung Quoc.Tu ngan doi nay luc nao cung vay tinh than chien dau va chien thang quan xam luoc da duoc khang dinh.Chung toi da san sang,con cac ban thi sao?

Tran thanh Luong
7

Toi la nguoi Viet Nam toi dat nuoc cua toi , toi yeu hoa binh nhung toi san sang doan ket chung vai cung dan toc toi de bao ve tung tac dat yeu thuong cua to quoc ma toi cung dong doi va nhan dan toi da tung chien dau de din du ...toi yeu Viet Nam toi san sang cung dan toc cam sung chien dau bao ve To Quoc

van chi
11

trung quoc lam gi co cua thang viet nam

quốc anh
16

Chung ta nên co gan giư đất nước than yêu du môt tất đất nho cung phai nam chất lay việt nam.việt nam.tôi se hy sinh vì đất nước toi.chúc các anh chiên sy gặp nhiều may man

Trường
83

Quân đội trung quốc khá mạnh so với việt nam trên lý thuyết nhưng khi lâm trận thì không có cửa thắng việt nam được.Đơn giản vì chúng ta chiến đấu với lý tưởng bảo vệ tổ quốc còn quân trung quốc chiến đấu với tư tưởng xâm lược .

VTV
79

Bài học biên giới 1979 và hải chiến Trường sa 1988 còn đó.Không được lơ là mất cảnh giác, dù chỉ 1 giây!

Xem thêm bình luận
Tin khác