Tìm hiểu hệ thống bảo vệ xe tăng chủ động Arena-E của quân đội Nga

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng Cường

(GDVN) - Hệ thống APS Arena của Nga được phát triển và thử nghiệ thành công, trong đó, Arena-E được Nga sản xuất và sử dụng làm phiên bản xuất khẩu.

APS Arena (Arena Active Protection Systems) của Nga là hệ thống bảo vệ chủ động  cho các xe tăng và xe thiết giáp, đây là hệ thống cảnh báo và đối kháng quang-điện tử , hay còn gọi là hệ thống tiêu diệt mềm, được thiết kế để chống lại hoạt động chỉ thị mục tiêu bằng laser và dẫn đường cho tên lửa chống tăng dẫn bằng laser bán chủ động.

Hệ thống APS Arena của Nga được phát triển và thử nghiệ thành công, trong đó, Arena-E được Nga sản xuất và sử dụng làm phiên bản xuất khẩu.

Hệ thống bảo vệc chủ động cho xe tăng APS Arena được trang bị cùng với giáp phản ứng nổ làm lên thành trì vững chắc bảo vệ tăng.

Mỹ là nước có thời gian dài không đánh giá đúng tầm của hệ thống APS lên đang tạm thời tụt hậu so với Nga và Israel.Gần đây Cty Mỹ-General Dynamics đã đề nghị ký hợp đồng mua đến 2.000 hệ thống Arena của KBM trong 4 năm, song phía Nga từ chối.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống APS Arena là dựa vào ăng ten cảm biến và hệ thống máy tính thu và tính toán tốc độ, quĩ đạo đường đạn cũng như góc tiếp xúc v.v... từ đó ra chỉ thị  kích hoạt phóng đạn nổ đánh chặn .

Khi được kích nổ, quả đạn tạo ra một trường mảnh đạn định hướng để tiêu diệt mục tiêu hoặc ít ra cũng làm giảm tối đa tác dụng quả đạn ở khoảng cách an toàn nhất.

Lê Dũng Cường
Từ khóa :
Tìm hiểu , hệ thống , bảo vệ , xe tăng , chủ động , Arena-E , của , quân đội , Nga
Tìm hiểu hệ thống bảo vệ xe tăng chủ động Arena-E của quân đội Nga
Chủ đề : Lục Quân Việt Nam
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác