Trung Quốc phát triển tên lửa kiểm soát Tây Thái Bình Dương

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (Theo Mil)

(GDVN) - Hiện nay, Trung Quốc đang tập trung phát triển tên lửa và tàu ngầm, các mối đe dọa của tàu sân bay Trung Quốc tương đối lớn.

Tờ “Nhật báo phố Wall” Mỹ gần đây có bài viết “Trung Quốc nhằm trúng lực lượng hải quân Mỹ”. Bài viết cho rằng, nhiều năm qua, Mỹ luôn thống trị vùng biển Tây Thái Bình Dương. Trung Quốc không có sự lựa chọn nào, chỉ ngồi nhìn tàu chiến Mỹ mặc sức tuần tra ở vùng biển ngoài bờ biển của mình.

Biên đội tàu khu trục, hộ tống của Hạm đội Đông Hải Trung Quốc tập trận

Đến nay, Bắc Kinh đang gia tăng mức độ xây dựng quân sự. Ép buộc tàu sân bay Mỹ rời xa tuyến đường bờ biển của mình là một bộ phận trong kế hoạch quân sự của Trung Quốc.

Mỹ cũng đang điều chỉnh kế hoạch quân sự của họ. Mặc dù hai nước đều không công khai, nhưng hai bên đang âm thầm triển khai một cuộc chạy đua về công nghệ quân sự đối đầu gay gắt. Trong đó, điều có quan hệ lợi hại lại là sự cân bằng sức mạnh quyền kiểm soát biển ngày càng quan trọng.

Lầu Năm Góc không sẵn sàng thảo luận công khai về xung đột tiềm tàng với Trung Quốc. Khác với Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh, Bắc Kinh hoàn toàn không phải là kẻ thù không thể nhầm lẫn.

Khi đến thăm Trung Quốc vào tháng trước, Thứ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michel Flournoy nói với một vị tướng cấp cao của quân đội Trung Quốc rằng: “Mỹ không có ý định kiềm chế Trung Quốc, chúng tôi hoàn toàn sẽ không coi Trung Quốc là đối thủ”.

Mặc dù vậy, các quan chức quân sự Mỹ thường thảo luận làm thế nào để chuẩn bị cho một cuộc xung đột ở Thái Bình Dương, mà không đề cập đến đối thủ là ai. Giám đốc Trung tâm Đánh giá chiến lược và Ngân sách Mỹ Andrew Krepinevich cho rằng, tình hình này giống như các nhân vật trong “Harry Potter” không nói ra được tên đối thủ, “bạn không thể nói Trung Quốc là một mối đe dọa, cũng không thể nói họ là đối thủ cạnh tranh”.

Tên lửa DF-21D của Trung Quốc

Tổng quan lịch sử, việc kiểm soát sức mạnh trên biển luôn là điều kiện tiên quyết của bất cứ nước nào muốn trở thành bá chủ thế giới.

Rand Corporation cho biết, sự bành trướng quân sự của Trung Quốc là bao gồm hiện đại hóa hải quân. Đài Loan từng được coi là điểm nóng xung đột tiềm tàng chủ yếu nhất giữa Trung-Mỹ. Và hiện nay, điểm xung đột có khả năng này trở nên nhiều hơn.

Mấy năm trước, biện pháp ứng phó với các điểm bùng phát xung đột của quân đội Mỹ là điều động tàu sân bay, làm yên lòng đồng minh và ngăn chặn Bắc Kinh.

Hiện nay, quân đội Trung Quốc ngoài việc đang phát triển tên lửa, còn sở hữu tàu ngầm có khả năng tấn công tàu sân bay.

Chuyên gia vấn đề an ninh Đông Á của Rand Corporation là Eric Heginbotham cho biết: “Đây là một tiến triển mới đang nổi lên nhanh chóng. Mãi đến năm 1995 hoặc 2000, các mối đe dọa của tàu sân bay (Mỹ) còn rất ít. Đến nay, mối nguy hiểm tương đối lớn”.

Để đón đầu đánh bại Hải quân Mỹ, lực lượng quân sự của Trung Quốc còn phải đi một con đường rất dài. Quan chức Mỹ cho rằng, chiến lược hiện tại của Trung Quốc cố gắng trì hoãn lâu dài lực lượng quân sự Mỹ kiểm soát các hòn đảo và vùng biển tranh chấp.

Trong các trường hợp công khai, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẵn sàng tăng cường quan hệ quân sự với Trung Quốc.

Nhưng đằng sau, Trung Quốc luôn là trọng tâm trong các kế hoạch quân sự của Mỹ. Năm 2008, quân đội Mỹ tổ chức một loạt cuộc tập trận mang tên “Pacific Vision”, kiểm nghiệm khả năng đáp trả “đối thủ cạnh tranh” ở Thái Bình Dương.

Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 3 lớp 091 của Hải quân Trung Quốc

Trong nội bộ quân đội, điều này phổ biển được cho là ám chỉ Trung Quốc. Vị tướng nghỉ hưu của Không quân Mỹ tham gia cuộc tập trận là Cairo Chandler cho biết: “Toàn bộ tinh lực của ta đều ở Tây Thái Bình Dương.

Người Trung Quốc đang gia tăng đầu tư, muốn vượt ưu thế của chúng ta ở Thái Bình Dương, đây hoàn toàn không phải là một bí mật”. 

Đông Bình (Theo Mil)
Từ khóa :
Trung Quốc , tàu sân bay , Thái Bình Dương , quân sự , Mỹ , xung đột , hải quân , tập trận , giáo dục , quốc phòng , việt nam , quân đội , nhân dân , hải quân , lục quân , không quân , trang bị , người lính , thiết bị , kỹ thuật , thông số , đặc tính , kỹ chiến thuật , tính năng , đa dụng , thủy phi cơ , tàng hình , máy bay , tên lửa , chiến hạm , tàu sân bay , trung quốc , cảnh sát , đặc nhiệm , bộ binh , lính thủy , đánh bộ , thủy quân , lục chiến , S-300 , S-400 , S-500 , Patriot , chiến hạm , tiêm kích , ném bom , cao tốc , oanh tạc cơ , chiến lư
Trung Quốc phát triển tên lửa kiểm soát Tây Thái Bình Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác