Sao Việt: Hòn bấc ném đi hòn chì ném lại!

Hậu trường

(GDVN) - "Hòn bấc ném đi hòn chì ném lại”, công chúng bây giờ ngán ngẩm về văn hóa ứng xử của người nổi tiếng.

(GDVN) - Đã qua thời sao Việt chỉ dám bóng gió “chặt chém” nhau trên mặt báo để “đối phương” tự biết mà giật mình. Giờ đây, nhiều người trong giới showbiz không ngần ngại “chỉ mặt gọi tên” nhau. "Hòn bấc ném đi hòn chì ném lại”, công chúng bây giờ ngán ngẩm về văn hóa ứng xử của người nổi tiếng.

Hết đơn phương “khẩu chiến”…

Thông tin nữ diễn viên Hồng Ánh được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM đề cử vào danh sách bầu đại biểu quốc hội khóa 13 (nhiệm kỳ 2011 - 2016) vừa được đăng báo thì ngay lập tức một chuyện “từ trên trời rơi xuống” đầu chị.

Doanh nhân Hoàng Anh.
Doanh nhân Hoàng Anh.

Nữ doanh nhân Hoàng Anh - người tự xưng “Diễm cuối Trịnh Công Sơn”, vợ cũ nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn, lên trang facebook cá nhân kết tội Hồng Ánh cướp chồng, “làm người ta tan cửa nát nhà, mẹ góa con côi, nay hiện nguyên hình”. Lời lẽ đó lập tức trở thành “miếng mồi” cho người ngoài cuộc đua nhau bình phẩm.

Trong sự việc trên, đáng lẽ những người không liên quan không nên lên tiếng, thì bỗng đâu, vợ cũ ca sĩ Lam Trường gióp thêm chút “gia vị”: “Tuy rằng tôi luôn nghĩ, tình cảm là do 2 bên nhưng rất đồng ý với câu của Sao Việt (trang facebook của Hoàng Anh): phụ nữ đạo đức biết đàn ông có vợ con thì tránh xa. Không có lửa làm sao có khói”?

Hồng Ánh chọn cách im lặng, nhưng Hoàng Anh chưa buông. Chị lên báo nói: “Trước đây tôi rất ngưỡng mộ diễn viên Hồng Ánh. Nhưng khi thấy cô ấy ứng cử đại biểu quốc hội tôi không thể im lặng. Vì thế tôi đã lên trang nhật ký cá nhân chia sẻ suy nghĩ với bạn bè, cũng như những bàn luận hết sức riêng tư, chứ không phơi bày ở đâu cả”.

Hoàng Anh giải thích phát ngôn của chị chỉ là một status chứ không phải là một bài viết, như cộng đồng mạng đề cập. Và Hoàng Anh cảm thấy bản thân trở thành… nạn nhân: “Việc họ vào trang Facebook cá nhân của tôi copy những tư liệu, hình ảnh riêng tư của cá nhân tôi để đăng lên báo nằm ngoài kiểm soát của tôi. Khi biết việc này tôi đã phải lập tức xóa hết status đó”. Lẽ tất nhiên, Hoàng Anh hiểu facebook mà để open cho người khác đọc thì sức mạnh lan tỏa của nó là như thế nào.

Gần đây, Hoàng Anh lại tiếp tục có một status nhắm vào một nhân vật chẳng liên quan gì đến mình, là ca sĩ Đức Tuấn. Chị bóng gió về chuyện giới tính của chàng ca sĩ điển trai này khi viết chữ “nam” (trong cụm từ “nam ca sĩ”) trong ngoặc kép và lý giải: Đơn giản đối với chị, tài năng chỉ có tên chứ không có tuổi và giới tính chỉ là cái nhìn bề mặt, không mang tính chất thực thể như người bình thường (?)

Cũng như Hồng Ánh, Đức Tuấn chọn cách im lặng để rồi chính Hoàng Anh là người lên tiếng… ca tụng: “Nếu nói Hồ Ngọc Hà là “cơn lốc vàng”, thì Đức Tuấn là cơn gió mát lành của sân khấu nhạc Việt Nam”, cùng vô số những lời khen về ngoại hình, cách biểu diễn…

Thêm một vụ việc khác là trường hợp Ngân Khánh đi tố công ty quản lý của mình. “Hai năm đầu quân vào Music Box, tôi đã mất nhiều thời gian, tuổi trẻ, niềm đam mê... Tôi rất tiếc nuối. Đã đến lúc cần phải bắt tay khởi động lại, không thể ngồi chờ mãi được”. Liền sau, đó cô bắt đầu “kể tội” công ty một cách bài bản: từ việc không được hậu đãi về chiến lược phát triển bản thân, chuyện thu nhập cũng như việc bị đánh giá thấp.

Trước những tuyên bố này, người đứng đầu Music Box Thúy Vinh chọn cách im lặng. Và, người lên tiếng cuối cùng lại là ca sĩ Thanh Thảo: “Tôi không rõ động cơ của Ngân Khánh khi phát ngôn những điều này. Tuy nhiên, tôi khẳng định, cho đến ngày 15/4, Ngân Khánh vẫn là người của Music Box và Thúy Vinh vẫn là người quản lý truyền thông của Ngân Khánh”. Cho đến lúc này, ngoài những lời qua tiếng lại giữa 3 bên. vụ việc vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn.

Lại cãi vã “tay đôi”

Vụ khẩu chiến khiến báo tốn nhiều giấy mực nhất thời gian qua chính là giữa Thanh Thảo và Thúy Vinh, đôi bạn một thời từng coi nhau như chị em thân thiết. Mọi chuyện bắt đầu từ khi hai người tuyên bố đứt gánh giữa đường và Music Box được giao cho Thúy Vinh quản lý.

Phát biểu trên báo, Thúy Vinh dội Thanh Thảo một “gáo nước lạnh”: “Thảo dùng tôi để gây scandal PR album mới. Nhưng tôi không bao giờ nghĩ Thảo là người như vậy. Tôi hiểu cô ấy rất nghệ sĩ và nóng tính. Cách đây vài hôm, Thảo tuyên bố rời khỏi Music Box. Vài hôm sau, tôi lại đọc một bài báo cô ấy nói đã quay trở về. Thậm chí Thảo còn mở công ty riêng là Thanh Thảo Production. Vậy nếu tôi ích kỷ thì người không vui phải là tôi mới đúng chứ?”

Thanh Thảo và Thúy Vinh làm
Thanh Thảo (ảnh) và Thúy Vinh làm "dậy sóng" showbiz với màn đấu khẩu tay đôi.

Vào một ngày đẹp trời - ngày 8/3, bỗng Thanh Thảo xuất hiện với tuyên bố choáng váng: “Thúy Vinh quá giả dối! Tôi thấy khinh Vinh vì câu trả lời này. Chuyện Thúy Vinh lập công ty, đặt ngay tại nhà Vinh, nhiều người nói đến tai tôi cách đây cũng nửa năm rồi, nhưng chính tôi là người phản bác hay bênh vực Vinh”.

Chưa dừng ở đó, Thanh Thảo liệt kê một loạt các “tội danh” mà theo cô, vì bản thân quá tin Thúy Vinh nên mới mắc phải. Nào là: “Thúy Vinh mang con dấu công ty về nhà cất giữ. Suốt năm vừa qua Vinh rất ít đến công ty làm việc, mỗi lần cần đóng dấu gì thì Vinh yêu cầu mang đến tận nhà Vinh, Vinh khôn ngoan để bạn gái đứng tên giám đốc…” Để tạo thêm sự đồng cảm của dư luận, Thanh Thảo còn tự nhận đã bị hớ vì quá thương Thúy Vinh. Cuối cùng cô kết luận, bản thân quá nhu nhược và sai hoàn toàn trong cách quản lý, quá tin tưởng bạn nên mới xảy ra cơ sự.

Sự việc lên đến đỉnh điểm vào ngày 25/4, trong buổi ra mắt cậu học trò mới Lâm Thanh Phong, Thanh Thảo quyết đem hết mọi bức xúc ra giải tỏa trước báo giới: “Tôi giống như một kẻ làm thuê trong suốt thời gian qua và bây giờ nếu muốn ra vào Music Box, tôi cũng phải có chữ ký cho phép của Thúy Vinh mới được vào”.

Ăn miếng trả miếng, Thúy Vinh cũng có cuộc gặp gỡ báo chí để làm “đến đầu đến đũa” sự việc. Ai cũng thấy Thúy Vinh khôn ngoan khi viện dẫn hàng loạt các bằng chứng về những giấy tờ ủy quyền của Thanh Thảo cho mình có chữ ký của Thanh Thảo hẳn hoi. Cô còn viện dẫn thêm việc hàng loạt các sản phẩm âm nhạc của các ngôi sao như Justin Nguyễn, Ngô Kiến Huy, Nam Cường… đều là sản phẩm của Thanh Thảo Production đồng thời khảng định cô không có dự định rời Music Box. Cuộc “khẩu chiến tay đôi” này thêm phần thú vị khi Thanh Thảo cũng “học” Thúy Vinh viện dẫn giấy tờ chứng minh mình không chỉ là cổ đông lớn nhất của Music Box mà còn buộc tội Thúy Vinh quy chụp, kết tội cô và em trai thiếu căn cứ.

Cứ theo đà này sự việc chưa biết đến bao giờ mới kết thúc và ai đúng ai sai thật khó mà phân định. “Hòn bấc ném qua hòn chì ném lại”, Thanh Thảo và Thúy Vinh không chỉ vạch áo cho người xem lưng mà còn khiến độc giả mất đi lòng tin và thiện cảm với họ.

Rồi tất cả cùng “vào cuộc”!

Lùm xùm liên quan bộ phim Anh chàng vượt thời gian có thể coi là ví dụ điển hình sống động nhất cho cái gọi là “phong trào không liên kết”.

Sự việc khởi nguồn từ khi Hứa Vĩ Văn đơn phương chấm dứt hợp đồng tham gia bộ phim. Đại diện nhà sản xuất phim, bà Trương Thị Ngọc Ngân thẳng thừng phát biểu, Hứa Vĩ Văn là một người không có đạo đức nghề nghiệp, thiếu trách nhiệm với bản thân và không tôn trọng đoàn làm phim. Trong khi mọi người đang cố gắng vượt qua những giây phút khó khăn thì Văn tuyên bố bỏ vai một cách rất xấc xược và phũ phàng. Bà Ngân không nghĩ một người có ăn học đàng hoàng như Văn lại có thể nói ra được những điều đó một cách dễ dàng như thế.

Sau tuyên bố trên, Hữa Vỹ Văn chọn con đường im lặng, thì bất ngờ, người lên tiếng lại là diễn viên Kim Hiền. Kim Hiền chia sẻ, cảm thấy rất “sốc”, bởi không ngờ nhà sản xuất lại dùng những từ ngữ như vậy để nói về Hứa Vĩ Văn. “Hiền tôn trọng tất cả mọi người trong êkip đoàn làm phim, thế nhưng Hiền nghĩ, với chuyện nội bộ như thế này, nhà sản xuất nên tự giải quyết với nhau thì sẽ hay hơn là phanh phui nói xấu nhau trên mặt báo”, Kim Hiền bày tỏ quan điểm.

Cuộc chiến nội bộ trở nên quyết liệt hơn khi phía Minh Thuận - công ty casting cho bộ phim phanh phui chuyện công ty bà Ngân không sòng phẳng chuyện tiền cát-xê diễn viên. Minh Thuận công khai mở họp báo nói rõ về vấn đề này. Kết quả, là mỗi lần có thêm một ai đó lên tiếng, bà Ngân không ngại lên báo đáp trả một cách đầy đủ và “thịnh tình”. Hiện, Anh chàng vượt thời gian đã chính thức bị VTV dừng phát sóng. Đương nhiên, thời hạn quay lại sóng truyền hình của bộ phim này vẫn còn là ẩn số!

Vậy “cuộc chiến nói xấu” trong giới showbiz bao giờ mới chấm dứt. Câu trả lời có lẽ là: Không bao giờ! Bởi lý do đơn giản: scandal, thị phi và tai tiếng luôn là những chiêu, mánh để… “nổi tiếng”, gắn chặt với giới showbiz. Có khi người ta lên báo cãi vã nhau, không ngại “đỏ mặt”, miễn là tên tuổi được quảng bá ngày càng rộng.

Nhưng có lẽ họ không biết (hoặc cố tình không biết) rằng, sau mỗi sự việc, hình ảnh của họ, niềm tin của công chúng đặt vào họ, bị vơi bớt đi ngày càng nhiều

Zic Nguyên

Từ khóa :
Hoàng Anh , facebook Sao Việt , Hồng Ánh , Thanh Thảo , Music Box , Hứa Vĩ Văn
Sao Việt: Hòn bấc ném đi hòn chì ném lại!
Tin khác