Chết oan tràn lan, sao không khởi tố?

Pháp luật

Theo TÂN TIẾN - ĐĂNG LÊ/Người lao động

Trong nhiều cái chết oan, đến nay cơ quan công an chỉ khởi tố một vụ


Ông Cồ Quốc Hưng (bố của cháu Cồ Quốc Duy, nạn nhân của vụ rò rỉ điện xảy ra tại ngã tư Trần Hưng Đạo – Nguyễn Biểu, quận 5 – TPHCM vào tối 31-8-2009) cho biết sau khi Duy tử vong vì điện rò rỉ, đại diện Công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM có tới thăm gia đình vào dịp Tết, lễ nhằm an ủi và đưa cho gia đình ông tổng cộng 150 triệu đồng gọi là tiền mai táng và hỗ trợ. “Tuy nhiên, họ bảo không chịu trách nhiệm về cái chết của con trai tôi nên gây ức chế cho gia đình”- ông Hưng nói...

Chưa kết luận được trách nhiệm nên không khởi tố

Theo ông Hưng, sau khi Cơ quan CSĐT Công an quận 5 có thông báo không khởi tố vụ án hình sự, gia đình ông đã khiếu nại đến Cơ quan CSĐT và Công an quận 5, yêu cầu chuyển đơn sang VKSND cùng cấp giải quyết. Tiếp đó là những lá đơn khiếu nại của gia đình ông gửi đến Viện VKSND quận 5 và TPHCM, thế nhưng từ lá đơn cuối cùng gửi đi (tháng 5-2010) đến nay, gia đình ông Hưng chỉ nhận được sự im lặng.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, nguyên nhân gây ra cái chết của cháu Cồ Quốc Duy được Cơ quan CSĐT Công an quận 5 xác định lỗi do các nhà thiết kế, xây dựng trụ đèn chiếu sáng số 86 không bảo đảm an toàn điện tại vị trí điểm đấu nối giữa nguồn điện chính với dây điện dẫn lên bóng đèn chiếu sáng của trụ đèn 86.

 Bà Nguyễn Phương Hoa nhiều lần ngất xỉu khi hay tin con trai mình là cháu Cồ Quốc Duy bị điện giật chết trên đường Trần Hưng Đạo...

Trong văn bản trả lời gia đình ông Hưng, Cơ quan CSĐT Công an quận 5 cho rằng:  “Do không tìm được nhà thiết kế thi công và chưa xác định được trách nhiệm cá nhân trong tiếp nhận, sử dụng trụ đèn 86, vì vậy chưa kết luận được trách nhiệm cá nhân về mặt hình sự. 

Đồng thời do trời mưa to, mặt đường bị ngập, nước dâng cao đột biến làm cho mực nước chạm vào điểm đấu nối gây nên điện rò rỉ ra thân trụ đèn khi em Duy chạy xe đạp ngang qua, va chạm vào thân trụ đèn gây nên tử vong, do đó chưa có căn cứ để khởi tố vụ án về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”.

Miệng hố ga vô tội ?

Liên quan đến cái chết của chị Hà Thị Tuyết Mai xảy ra lúc 10 giờ ngày 9-10-2010 trên đường Kha Vạn Cân, phường Linh Tây, quận Thủ Đức - TPHCM, ngay sau khi sự việc xảy ra, nhiều người dân có mặt tại hiện trường kể lại: Chị Mai điều khiển xe máy chở con trai trên đường đi học về, khi đến trước số nhà 913 Kha Vạn Cân, do va vào phần hố ga lấn ra đường nên chị té ngã. 

Đúng thời điểm này, một chiếc xe tải chạy cùng chiều trờ tới cán ngang đầu làm chị Mai chết tại chỗ.

Cháu bé con chị Mai may mắn té vào bên trong nên thoát nạn. Còn đơn vị chủ đầu tư là Công ty Thoát nước đô thị TPHCM cho biết:  “Có thể do đơn vị thi công ẩu hoặc do mặt bằng thi công chật hẹp, sợ ảnh hưởng móng nhà dân nên họ phải làm hố ga nghiêng về phía mặt đường, cũng có thể do vướng đường ống ngầm.

Chủ đầu tư chỉ có một phần trách nhiệm là không phát hiện, cảnh báo tình trạng hố ga nhô  ra mặt đường  cho đơn vị quản lý là Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP sửa chữa. Còn thực tế, khi công trình đưa vào sử dụng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông thì trách nhiệm thuộc về đơn vị được trung tâm thuê  tuần tra, duy tu  hệ thống cống…”.

... và thông báo của Công an quận 5 không khởi tố vụ án. Ảnh: TÂN TIẾN

Trong khi đó, trả lời phóng viên ngày 18-8, thiếu tá Nguyễn Ngọc Phi, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Thủ Đức, cho biết đến nay cơ quan điều tra chỉ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng tài xế Lại Phước Thắng với hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo đó, tài xế Thắng đã thiếu chú ý quan sát và không giữ khoảng cách an toàn đã gây tai nạn làm chị Mai tử vong. Còn về trách nhiệm các đơn vị quản lý hố ga, cơ quan điều tra kết luận do xe máy của nạn nhân va chạm với xe tải trước, sau đó mới va vào miệng hố ga nên những đơn vị có liên quan đến hố ga này đều vô can và cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm (!?).

Còn về vụ tai nạn ông Vũ Hồng Thái lọt vào cống thoát nước trên đường Tô Ngọc Vân tử vong và cái chết của cháu Huỳnh Minh Khánh (học sinh lớp 7 Trường THCS Xuân Trường, quận Thủ Đức) do rò rỉ điện tại công trình thi công tuyến cống hộp Suối Nhum, đến nay Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức vẫn không khởi tố vụ án.

Dự kiến ngày 30-8, TAND quận Thủ Đức-TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” đối với tài xế Lại Phước Thắng khiến chị Hà Thị Tuyết Mai chết trên đường Kha Vạn Cân.


Theo TÂN TIẾN - ĐĂNG LÊ/Người lao động
Từ khóa :
hố ga , quận 5 , Thủ Đức , khởi tố , phương tiện giao thông đường bộ , cơ quan cảnh sát điều tra , chết oan , tài xế
Chết oan tràn lan, sao không khởi tố?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác