Chủ mỏ đá bị sập làm 18 người chết hầu tòa

Pháp luật

Theo Nguyên Khoa/VnExpress

Sáng nay (21/5), đại diện các gia đình có người bị nạn trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ nhất loạt "xin" HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chủ mỏ Phan Công Chín, vì cho rằng tai nạn xảy ra do "thiên tai, đen đủi". Trong nước mắt, bị cáo nghẹn ngào nói lời cám ơn.

Ngày 21/5, bị cáo Phan Công Chín (48 tuổi, giám đốc Công ty Chín Mến, đơn vị được cấp phép khai thác mỏ đá Lèn Cờ) bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử về tội vi phạm các quy định khai thác tài nguyên.

Hàng trăm người dân xã Nam Thành, huyện Yên Thành đã bắt xe đò vào thành phố Vinh để tham dự phiên tòa. Trong trang phục áo sơ mi, quần âu, bị cáo Chín bình thản đứng trước vành móng ngựa.

Ông Chín là người duy nhất bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ khiến 18 người chết và 6 trường hợp trọng thương. Trước đó, ông Hoàng Thanh Long (Phó phòng tài nguyên huyện Yên Thành) bị khởi tố do "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" khi làm trưởng đoàn kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm tại đây. Tuy nhiên, ông Long sau đó được đình chỉ điều tra do mắc sai phạm vì "không có chuyên môn, kỹ̉ thuật về khai thác mỏ, thân nhân tốt".

Chủ mỏ Phan Công Chín trước vành móng ngựa. Ảnh: Nguyên Khoa
Công ty Chín Mến được cấp phép khai thác mỏ đá Lèn Cờ năm 2007. Công ty này chia khu mỏ thành 15 phần, giao khoán cho 15 tổ công nhân tự khai thác, tự thuê máy móc và công nhân. Mỗi khối đá bán ra, ông Chín và vợ thu về 50.000 đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, quá trình khai thác khoáng sản, Công ty Chín Mến không thực hiện đúng thiết kế được thẩm định, phê duyệt khi mở moong khai thác về phía Nam, dù trước đó nhà chức trách đã yêu cầu chỉ được "mở moong khai thác, bố trí từ phía sườn Tây Bắc".

Công ty còn khai thác mỏ theo kiểu khoét hàm ếch phía dưới chân mỏ, sử dụng giám đốc mỏ và người chỉ huy nổ mìn không đúng tiêu chuẩn của Luật khoáng sản... Những sai phạm này dẫn đến việc sập mỏ đá vào ngày 1/4/2011.

Cơ quan điều tra cho rằng liên quan trách nhiệm trong vụ việc này có ông Nguyễn Trọng Lương (Chánh thanh tra Sở Công thương Nghệ An), Lê Quang Huy, Trần Văn Toản, Nguyễn Duy Nhật (cán bộ Sở tài nguyên môi trường tỉnh) và ông Phan Thế Trung (chủ tịch UBND xã Nam Thành). Họ bị xác định khi thanh tra, kiểm tra việc khai thác của Công ty Chín Mến đã không phát hiện sai phạm và tham mưu không đúng cho UBND tỉnh Nghệ An gia hạn giấy phép khoáng sản cho công ty này. Tuy nhiên, việc làm của các cán bộ trên được cho là chưa đến mức bị xử lý hình sự.

Sáng nay, sau gần 3 tiếng xét hỏi, bị cáo Chín đã thừa nhận sai phạm, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Nhiều đại diện của các nạn nhân cũng đề nghị tòa áp dụng mức án khoan hồng với chủ mỏ đá vì cho rằng sự cố xảy ra là do "thiên tai, đen đủi". Ông Chín được họ coi là đã có công khi tạo việc làm cho người dân...

Xác định hành vi của bị cáo Chín đủ cơ sở cấu thành tội vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên, đại diện VKS tỉnh Nghệ An đề nghị HĐXX phạt người này mức án 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thấp hơn nhiều so với mức án 2 đến 10 năm theo khung hình phạt truy tố (khoản 2 điều 172 Bộ luật hình sự).

Chiều nay, HĐXX nghỉ nghị án. Ngày mai, tòa sẽ ra phán quyết cuối cùng.


Theo Nguyên Khoa/VnExpress
Từ khóa :
Lèn Cờ , Nghệ An , Trương Nam Thành , Yên Thành , bị cáo , Hội Đồng Xét Xử , sai phạm , mức án
Chủ mỏ đá bị sập làm 18 người chết hầu tòa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác