Đức Hải, Minh Béo, Tấn Beo: "Danh hài số 1" không thể tự phong

Phim

(GDVN) - Các danh hài miền nam như Đức Hải, Tấn Beo hay Minh Béo chung nhận định: "số 1" là do người hâm mộ công nhận chứ không thể tự phong.

(GDVN) - Trước câu hỏi ai là danh hài số 1 đất Bắc, sau vụ việc Vượng râu tuyên bố "Tôi là số 2", các danh hài miền nam như Đức Hải, Tấn Beo hay Minh Béo chung nhận định: "số 1" là do người hâm mộ công nhận chứ không thể tự phong. Ngoài ra, các nghệ sĩ cũng có những chia sẻ thú vị về sự khác biệt giữa hai miền Nam Bắc trong thể loại hài.

{iarelatednews articleid='2435,2346'}

Nghệ sĩ Đức Hải: Hãy để khán giả đánh giá

Khi được mời đánh giá ai là danh hài số 1 miền Bắc, nghệ sĩ hài Đức Hải thẳng thắn: "Cái này tôi phải nói đó là khán giả đánh giá chứ tôi không thể làm việc đó. Nhưng phải thừa nhận làm nghệ sĩ hài là điều rất khó chứ không hề đơn giản".

Nghệ sĩ Đức Hải
Nghệ sĩ Đức Hải
 

Nói về sân khấu hài 2 miền Nam Bắc, Đức Hải nhận xét: "Khác biệt lớn nhất đó là sân khấu hài miền Nam có tiết tấu rất nhanh trong khi tiết tấu hài của miền Bắc chậm rãi hơn, suy ngẫm hơn. Thêm vào đó thì hài của miền Bắc thường sâu sắc hơn về nội dung so với sân khấu hài phía Nam".

Mặc dù nhận thấy những khác biệt rõ rệt giữa sân khấu hài 2 miền nhưng Đức Hải lại cho rằng nghệ sĩ hài của cả 2 miền lại không có sự khác nhau. Anh lí giải: "Không có bất kì sự khác biệt nào ở đây cả. Nghệ sĩ hài mỗi miền phải làm sao thể hiện phù hợp với khán giả mỗi vùng miền. Khán giả miền Nam thì thích cười ngay còn khán giả phía Bắc cười nhưng còn phải suy ngẫm. Tôi thừa nhận họ đều là những người có tài, biết khán giả của mình cần gì và họ biết nhắm vào cái đó".

Theo Đức Hải, các nghệ sĩ hài miền Bắc đã có những thành công riêng. Nếu gọi là dở thì họ đã không thành công và không thể tồn tại cho đến ngày hôm nay. Trong đó thành công lớn nhất mà anh nhận thấy đó là các nghệ sĩ hài phía Bắc đã hiểu được khán giả phía Bắc và biết làm thỏa mãn điều đó: tức là có cười đó nhưng đó là cái cười có suy ngẫm.

"Ví như những tác phẩm của chị Minh Vượng, hay tác phẩm Cơm bụi giá cao… là những cái rất sâu sắc và có thể cười chảy cả nước mắt" - Đức Hải kết lại.

Nghệ sĩ Tấn Beo: Chỉ nể phục một nghệ sĩ hài quá cố

Theo Tấn Beo thì thật khó để có thể phân tích về sân khấu hài Nam Bắc cũng như việc nhận định ai là số 1 số 2, vì bản thân anh cũng là một nghệ sĩ hài và anh duy trì mối quan hệ bằng hữu với tất cả các nghệ sĩ miền Bắc.

Nghệ sĩ Tấn Beo
Nghệ sĩ Tấn Beo
 

Người Tấn Beo nể phục nhất cho đến bây giờ đó là một người thầy, 1 nghệ sĩ hài quá cố - nghệ sĩ Thanh Việt từng "làm mưa làm gió" trên sân khấu hài cách đây vài chục năm.

Liên quan đến câu hỏi về sự khác biệt giữa sân khấu hài hai miền, Tấn Beo chia sẻ: "Theo cá nhân tôi thì hài mỗi miền đều có những điểm khác nhau. Với sân khấu hài miền Bắc người ta có thể nói thẳng vào vấn đề một cách châm biếm và rõ ràng. Trong khi đó hài của miền Nam lại hướng đến yếu tố vui là chính".

Về các nghệ sĩ miền Bắc, Tấn Beo có quan điểm gần như đối lập với Đức Hải: "Các nghệ sĩ hài miền Bắc đôi khi cường điệu hơn còn miền Nam diễn văn chương hơn". Tuy nhiên Tấn Beo cũng thừa nhận: "Các kịch bản hài của miền Bắc được đầu tư thâm thúy hơn, thường đi rất sát sườn và nội dung chặt chẽ. Ngôn ngữ trong hài miền Bắc cũng rất thẳng thắn. Tất nhiên, tiểu phẩm nào cũng có những cái hay, cũng có những tiểu phẩm chưa hay và ở sân khấu hài miền Nam cũng vậy".

Nghệ sĩ Minh Béo: Không thể tự nhận mình là số 1 hay số 2

Là một người khá thẳng tính và chân thật, Minh Béo cho hay có những người diễn hài vài chục năm nhưng cũng không dám tự nhận mình là danh hài. Mỗi người có một duyên hài riêng và không ai bắt chước ai được. Duyên hài đó là cái bẩm sinh. Vì thế, thật khó để có thể đánh giá duyên hài lẫn nhau.

Ví dụ như khi nhắc đến hài người ta nghĩ đến ngay vua hề Sác Lô và chưa có ai qua được ông. Lại có những có người có duyên hài rất hay nhưng họ không xuất hiện. "Bản thân tôi nghĩ thì danh hiệu đó phải do đồng nghiệp, khán giả dành tặng mới có sự bền vững và đó mới là sự hãnh diện và hạnh phúc. Còn nếu tự nhận mình là số 1, số 2 hay số 5, số 6 thì là do mình tự nhận", Minh Béo chia sẻ.

Nghệ sĩ Minh Béo
Nghệ sĩ Minh Béo
 

Đứng trên sàn diễn trong một khoảng thời gian đủ dài để có những trải nghiệm và đánh giá, với Minh Béo sân khấu hài miền Nam chủ yếu là vui vẻ với những tình huống khá thoải mái, không cần những triết lý sâu sắc mà chính là những cái gì đời thường. Trong khi đó hài miền Bắc cần những cái sâu sắc hơn, thâm thúy hơn và có phần đả kích, phê phán. Tiếng cười của sân khấu hài miền Bắc do đó cũng từ từ chứ không đến quá nhanh để người ta còn suy nghĩ, có thể hiểu nghĩa đen lại có thể hiểu cả nghĩa bóng. Trong khi đó hài miền Nam chính là những cái diễn ra trong đời sống được thể hiện qua lăng kính hài, những góp ý cũng nhẹ nhàng vui tươi chứ không quá nặng nề.

Điều quan trọng nhất đối với hài miền Nam, theo Minh Béo, là những tình huống phải luôn luôn bất ngờ và luôn phải gắn với cuộc sống khán giả mới thích thú. Bản thân nhân vật cũng chính là những người bước ra từ cuộc sống chứ không cần quá cao xa. Minh Béo cho rằng đó cũng không thể nói cái nào hay hơn cái nào vì thực tế đó chính là gu thưởng thức của mỗi miền. Và một nghệ sĩ hài giỏi là người biết cách dung hòa những gu khác nhau đó để mang lại cho khán giả tiếng cười dù là ở trong hay ngoài nước. Bi kịch lớn nhất của diễn viên hài là không mang lại được tiếng cười cho khán giả.

Nhận thức được điều đó, Minh Béo cho hay anh luôn biết cách làm sao để vừa lòng khán giả mỗi miền bởi đơn giản không phải tiểu phẩm hài nào của miền Nam người Bắc cũng xem được và ngược lại. Điều quan trọng nhất là biết cách khai thác thị hiếu khán giả cần gì, gu thưởng thức của khán giả là gì.

Cũng có chung nhận định với Tấn Beo, Minh Béo cho hay cách diễn của các nghệ sĩ hài miền Bắc có tính chất cường điệu hơn và họ biết cách khai thác từ ngôn ngữ của hình thể cho đến những chi tiết nhỏ nhất để khán giả có thể liên tưởng từ cái này sang cái kia, chứ không chỉ đơn giản A là A và B là B. Trong khi ở miền Nam, mọi chuyện đơn giản hơn và cái quan trọng nhất là duyên hài, sau đó là 1 kịch bản tốt, có những mâu thuẫn, xung đột và tình huống khiến khán giả cười. Thậm chí có những diễn viên chỉ cần ngoại hình thôi cũng đã gây cười rồi.

 

Zic Nguyên

Từ khóa :
Danh hài số 1 , Xuân Hinh , Vân Dung , Quốc Khánh , Chí Trung , Phạm Bằng , Quang Thắng , Tự Long , Công Lý , Minh Vượng , Xuân Bắc
Đức Hải, Minh Béo, Tấn Beo: "Danh hài số 1" không thể tự phong
Chủ đề : Táo Quân 2014 - Tao Quan 2014
Tin khác