Hình ảnh kỳ ảo như mơ trong siêu phẩm 'Avatar'

Phim

Long Hy

(GDVN) - Trước việc đạo diễn James Cameron chuẩn bị cho ra mắt phần 2 siêu phẩm "Avatar" vào năm 2015, cùng xem lại những khung hình đẹp long lanh và kỳ ảo trong phần đầu của Avatar trước khi chờ đón phần 2 và 3 từ 20th Century Fox.

Phần đầu Avatar của đạo diễn James Cameron đã ra mắt người yêu điện ảnh năm 2009 với hai định dạng 2D truyền thống và 3D, làm dấy lên phong trào làm phim 3D những năm sau đó mà Avatar của James Cameron là một tiên phong.
Với kinh phí 237 triệu USD và sau thành công vang dội tại các phòng chiếu trên toàn cầu, Avatar đã chiến thắng vang dội khi mang về 2,7 tỷ USD.
Số tiền lớn mà Avatar mang về đã trở thành kỷ lục phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Mỹ, Canada và trên toàn thế giới, phá vỡ kỷ lục mà Titanic từng nắm giữ suốt 12 năm.
Avatar cũng trở thành bộ phim đầu tiên có doanh thu 2 tỷ USD trong lịch sử điện ảnh thế giới.
Avatar lấy bối cảnh vào năm 2154, khi con người đang khai thác một khoáng vật quý giá gọi là unobtanium tại Pandora, một hành tinh tươi tốt mang sự sống nằm trong chòm sao Alpha Centauri.
Việc mở rộng khai thác mỏ tại cụm làng đang đe dọa sự tồn tại của tộc người bản địa Na’vi ở Pandora.
Tiêu đề của bộ phim đề cập đến ứng dụng công nghệ gen trong việc lai ADN giữa người Na’vi và người Trái Đất của một nhóm nghiên cứu sự tương tác với người bản địa ở Pandora.
Avatar đã được đề cử 9 giải Oscar, bao gồm Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, và đoạt 3 giải: Quay phim xuất sắc, Hiệu ứng hình ảnh và Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc. Sau thành công của phim
Đạo diễn James Cameron đã ký hợp đồng với hãng 20th Century Fox để sản xuất hai phần tiếp theo, Avatar trở thành phần đầu trong kế hoạch bộ ba.
Avatar là bộ phim đầu tiên được chiếu dưới dạng 3D tại Việt Nam và được chiếu trước Bắc Mỹ 12 tiếng đồng hồ (16 phút của phim thậm chí đã được chiếu cho báo giới Việt Nam vào ngày 30 tháng 10, 2009.
Đó cũng là lý do dẫn đến cái gọi là "một hiện tượng điện ảnh" tại Việt Nam. Phòng chiếu 3D luôn kín chỗ ngồi và phải đặt vé trước 2 tuần. Hãng 20th Century Fox cũng yêu cầu Việt Nam thắt chặt kiểm soát nhằm đảm bảo bộ phim không bị lộ ra.
Giành được chiến thắng với doanh thu kỉ lục trong ngày 26/1/2010, Avatar là bộ phim thứ hai được phong danh hiệu bộ phim vua của thế giới sau phim Titanic đạt được vào năm 1997 của đạo diễn lừng danh James Cameron.
Đây là một hiện tượng thành công nhất của Hollywood trong năm 2009 khó khăn nhưng vẫn còn đó kỉ lục cũ cần được phá vỡ trong tương lai.
Avatar sau đó nhanh chóng vươn lên giành vị trí thứ nhất với doanh thu toàn thế giới vượt ngưỡng 2 tỉ $ và tạm thời là phim duy nhất đạt được điều này.
Sản xuất và thiết kế cho bộ phim mất khoảng vài năm. Bộ phim có hai nhà sản xuất thiết kế khác nhau, hai nhóm chia làm hai nhiệm vụ khác nhau, một thì tập trung vào thực vật và động vật ở Pandora, và nhóm kia thì tạo ra người máy và người ảo.
Cameron công bố sử dụng công nghệ quay phim kỹ thuật số để quay phim 3D. Công nghệ này sẽ được sử dụng HD với độ nét cao tại một thân máy quay duy nhất để tạo ra độ thị giác cao.
Avatar sử dụng hàng loạt trang thiết bị hiện đại để xây dựng lên một thế giới hoành tráng bên ngoài trái đất, Pandorum - hành tinh đẹp đẽ với những sinh vật kỳ lạ.
Điểm nổi bật nhất chính là Cameron đã sử dụng kỹ thuật camera 3D lập thể với hệ thống máy quay do mình phát triển.
Chính Cameron là người đưa ra ý tưởng về cách di chuyển của các sinh vật trên hành tinh lạ, cách sử dụng 6 chân hay bay với 4 cánh, thậm chí là cách thở qua một cái lỗ đặc biệt.
Ở gian đoạn ban đầu, James Cameron đưa ra ý tưởng cơ bản xây dựng hình tượng các sinh vật, theo đó sẽ là những nhân vật "siêu mượt và được gắn khí động lực, giống một chiếc xe hơi trong cuộc những cuộc đua đường trường” - Neville Page, tác giả bản thiết kế hình tượng các sinh vật, cho biết.
James Cameron muốn được ngắm những cảnh hoang dã tươi sáng, nhất là ở Mountain Banshee (rồng bay) và Leonoptrix, Neville Page chia sẻ.
Sự sống trên hành tinh Pandora, tuy khác biệt, nhưng cũng lấy cảm hứng từ Trái đất. Điều này thể hiện rõ nhất ở sự phát triển của công nghệ, từ thành tựu của các phòng thí nghiệm, bệnh viện, kiến trúc, hàng không...
Page và các cộng sự từng lo lắng bảng màu kỳ dị có thể sẽ làm khán giả chán: “Trên thế giới thật, chúng ta đã không sáng tạo ra những màu sắc có trên bộ phim. 
Thách thức nằm ở chỗ làm thế nào để thiết kế những loài sinh vật này có màu sắc sáng sủa mà vẫn có thể giấu được mẫu hình tượng gốc đã lấy làm cảm hứng.
Cuối cùng, những gì đáy đại dương khoe sắc đã giúp các nhà thiết kế nhanh chóng tìm ra được gam màu phù hợp nhất dành cho siêu phẩm.
Theo các tác giả của bộ phim, họ cần phải đảm bảo cân bằng giữa tính hiện thực và tưởng tượng, sao cho khán giả vẫn có thể hiểu được những gì có trên phim, chẳng hạn như các loại vũ khí. Bằng không, khán giả sẽ giảm độ tin tưởng.
Long Hy
Từ khóa :
avatar , avatar 3d , canh dep avatar , james cameron , avatar 2009 , avatar 2 , avatar phan 3 , cong nghe 3d , dao dien cameron
Hình ảnh kỳ ảo như mơ trong siêu phẩm 'Avatar'
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác