BBC: Đảo chính là lý do phù hợp nhất cho vụ tử hình Jang Song-thaek

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo BBC, khả năng xảy ra đảo chính ở Triều Tiên có vẻ là lý do hợp lý nhất để giải thích cho sự kiện này.

BBC ngày 24/12 đưa tin cho biết, vụ Triều Tiên tử hình Jang Song-thaek đã cho phép thế giới có cái nhìn thoáng qua về bộ máy chính trị của Bình Nhưỡng và càng làm nổi bật thực tế rằng cộng đồng quốc tế biết rất ít về quốc gia này.

Kim Jong-un trong lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của cha mình, cố lãnh đạo Kim Jong-il.
Hàng loạt tin tức tiết lộ về những mâu thuẫn nội bộ trong giới lãnh đạo Triều Tiên và sự không hoàn toàn kiểm soát toàn bộ đất nước của Kim Jong-un cũng đã xuất hiện sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek.

Jang Song-thaek không chỉ là một quan chức cấp cao của Triều Tiên mà còn là một người cố vấn, người giám hộ của Kim Jong-un, một thành viên của gia đình cầm quyền. Việc tử hình các quan chức cấp cao tại Triều Tiên hiếm khi xảy ra, và tử hình một người như Jang Song-thaek lại càng hiếm. Do đó, động thái này đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về việc có chuyện gì đó nghiêm trọng đang xảy ra ở quốc gia khép kín nhất thế giới này.

Theo BBC, khả năng xảy ra đảo chính ở Triều Tiên có vẻ là lý do hợp lý nhất để giải thích cho sự kiện này. Ngay sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek, chỉ huy quân đội Triều Tiên đã công khai tuyên bố sẽ "bảo vệ lãnh đạo duy nhất Kim Jong-un". Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng tích cực tuyên truyền kêu gọi sự trung thành với nhà lãnh đạo tối cao, duy nhất Kim Jong-un. 
Nguyên nhân thực sự dẫn tới kết cục đẫm máu của Jang Song-thaek vẫn còn là đề 
tài tranh cãi kéo dài.
Tuy nhiên, câu hỏi về người cầm quyền thực sự ở Triều Tiên vẫn còn là một cuộc tranh luận dài. 

Kim Jong-un đã xuất hiện với biểu hiện mệt mỏi hồi đầu tháng này. Sau đó, lại  xuất hiện những thông tin cho rằng không có bằng chứng cho thấy Kim Jong-un là người đứng sau vụ thanh lọc Jang Song-thaek.

Một số nhà phân tích Triều Tiên cho rằng Kim Jong-un chỉ là con rối của một nhóm quan chức quân sự Tiều Tiên. 

Michael Madden, người chuyên theo dõi nhân vật cấp cao trong giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên cho biết, trong lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il, Kim Jong-in và vợ dường như cố tình đứng lên phía trên những người khác. Nhưng cả Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng quân đội nước này dường như lại cố ý đứng lên trên so với đám đông quan chức còn lại, dưới Kim Jong-un, một chút ngầm ý thể hiện sự nổi bật vai trò của mình./. 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Triều Tiên , Kim Jong-un , Hàn Quốc , jang song-thaek , đảo chính , thanh trừng
BBC: Đảo chính là lý do phù hợp nhất cho vụ tử hình Jang Song-thaek
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác