Được quan tâm

Biden: Ukraine đối mặt với mối đe dọa bị làm nhục

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Biden cũng đã thừa nhận rằng Ukraine đang phải đối mặt với các vấn đề khó khăn và "một số trong đó có thể nói là mối đe dọa bị làm nhục".

Trong khuôn khổ chuyến thăm Kiev ngày 22/4, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao của Ukraine, trong đó ông nhấn mạnh mong muốn của Washington được sát cánh bên người dân quốc gia này.

Theo CNN, Biden cũng đã thừa nhận rằng Ukraine đang phải đối mặt với các vấn đề khó khăn và "một số trong đó có thể nói là mối đe dọa bị làm nhục".

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk tại cuộc họp báo ở Kiev hôm 22/4.
"Các bạn sẽ không đơn độc trên con đường của mình. Chúng tôi sẽ đi cùng các bạn... Chúng tôi muốn được là đối tác và bạn bè của các bạn. Chúng tôi muốn hỗ trợ các bạn. Chúng tôi không hứa trước là có thể đáp ứng mọi yêu cầu, nhưng đang đang sát cánh trong mọi nỗ lực của các bạn", ông Biden nói.

Theo Reuters, Biden cũng đã chỉ trích Nga trong các vấn đề nội bộ Ukraine khi cho rằng cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này có thể được giải quyết nhanh chóng, nhưng Moscow "không muốn vội vã". 

Biden kêu gọi Moscow rút quân khỏi biên giới Ukraine và thuyết phục những người biểu tình ly khai giải giới, đồng thời cảnh báo về việc có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống lại nước Nga nếu không thực hiện các bước trong thỏa thuận Geneva.

Phó Tổng thống Mỹ cũng đưa ra cảnh báo cho các nhà lãnh đạo Ukraine và thúc giục họ bài trừ tham nhũng, cải cách hệ thống tư pháp và hứa hẹn cung cấp gói viện trợ mới trị giá 50 triệu USD cho chính phủ Kiev, trong đó 11,4 triệu USD sẽ được chuyển cho Ukraine để chuẩn bị cho cuộc bầu cử "quan trọng" dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới. 

Trong nỗ lực giúp Ukraine giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, các chuyên gia Mỹ trong chuyến thăm đã đảm bảo với Kiev về việc sẽ đảo ngược dòng cung cấp khí từ các nước láng giềng châu Âu cho quốc gia này.

Nhà Trắng cùng ngày cũng đã công bố gói viện trợ quân sự không sát thương trị giá 8 triệu USD cho quân đội và lực lượng biên phòng Ukraine./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , nga , joe biden
Biden: Ukraine đối mặt với mối đe dọa bị làm nhục
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác