Được quan tâm

Biển Đông căng thẳng, "giá trị đe dọa" 3 đường băng quân sự phi pháp sẽ tăng cao

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Khi chiến đấu cơ Trung Quốc được bố trí (bất hợp pháp) trên 3 đường băng này, chúng có thể đe dọa các bên yêu sách khác, đặc biệt là Philippines và Việt Nam.

South China Morning Post ngày 6/12 dẫn lời các nhà phân tích nhận định, 4 đường băng quân sự mà Trung Quốc xây dựng, cải tạo ở Biển Đông là vấn đề nhức đầu đối với các bên yêu sách khác. Kế hoạch rõ ràng phát triển 4 đường băng này của quân đội Trung Quốc sẽ tác động rõ rệt đến cán cân lực lượng ở Biển Đông.

Chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc đặt bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam.

Trung Quốc bồi lấp xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên 7 thực thể ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) đã tăng gấp 4 lần số đường băng quân sự cho hải quân Trung Quốc trong vùng biển chiến lược quan trọng. Việc bồi lấp bằng cách phun bê tông, bơm cát lên các rặng san hô đã tạo ra diện tích mặt bằng lớn chưa từng có.

Hiện nay Trung Quốc đang gấp rút thúc đẩy các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng cầu cảng, nhà cửa và quan trọng nhất là 3 đường băng dài 3000 mét ở đá Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi. Trước đó Trung Quốc cũng đã nối dài một đường băng trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam).

Euan Graham, Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy ở Sydney, Úc nói với AP, các căn cứ này có tác động đáng kể đến cán cân lực lượng ở Biển Đông khi hải quân và hải cảnh Trung Quốc có thể tăng cường sự hiện diện. Trong khi Bắc Kinh vẫn khăng khăng nói rằng các công trình trên đảo nhân tạo là vì "mục đích hòa bình", các nhà phân tích nói rằng đó là mối đe dọa cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nhận định này càng được củng cố khi Trung Quốc điều động chiến đấu cơ J-11BH/BHS tiên tiến của mình ra đồn trú (bất hợp pháp) trên đảo Phú Lâm trong tháng 10. Đường băng trên đảo Phú Lâm dài 2,4 km sẽ sớm bị vượt qua bởi đường băng dài trên 3 km ở Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn.

Khi chiến đấu cơ Trung Quốc được bố trí (bất hợp pháp) trên 3 đường băng này, chúng có thể đe dọa các bên yêu sách khác, đặc biệt là Philippines và Việt Nam. Nó cũng làm phức tạp các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ trong việc tuần tra bảo vệ tự do, an toàn hàng không hàng hải ở Biển Đông.

"Trong những giai đoạn căng thẳng, giá trị hăm dọa của các cuộc tuần tra trên không từ các đảo nhân tạo này sẽ lớn đáng kể", Graham bình luận. 3 đường băng này cho phép máy bay của Trung Quốc có thể tiếp nhiên liệu, sửa chữa, tái vũ trang đạn dược nếu cần thiết mà không phải bay hơn 1000 km về căn cứ ở đảo Hải Nam, Hans Kristensen từ Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ bình luận.

Tuy nhiên những đảo nhân tạo này cũng dễ bị đánh bom trong một cuộc xung đột, sự hiện diện của chúng yêu cầu các đối thủ phải có kế hoạch và nỗ lực bổ sung. Nếu Trung Quốc công bố áp đặt đơn phương một vùng nhận dạng phòng không trên tất cả hoặc một phần Biển Đông, các đường băng này có thể được sử dụng cho các hoạt động tuần tra (bất hợp pháp).

Các đường băng này cũng sẽ hữu dụng khi Trung Quốc phát triển chương trình chế tạo tàu sân bay của họ, đặc biệt là đào tạo phi công đổ bộ ban đêm mô phỏng các hoạt động tác chiến trong điều kiện khó khăn. Tuy nhiên tính hữu dụng của chúng bị hạn chế bởi cần một lượng lớn nhiên liệu cho các máy bay phản lực.

"Nếu chúng ta bắt đầu nhìn thấy bằng chứng vệ tinh cho thấy các kho lưu trữ nhiên liệu quy mô lớn trên các đảo nhân tạo, đó là chỉ dấu rõ ràng rằng Trung Quốc đang có kế hoạch phát triển chúng thành căn cứ không quân hoạt động", Graham bình luận.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
đường băng quân sự , đảo nhân tạo , Trường Sa , Biển Đông
Biển Đông căng thẳng, "giá trị đe dọa" 3 đường băng quân sự phi pháp sẽ tăng cao
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
khainguyen
1

Theo tôi , chiến thuật của Trung Quốc chiếm vùng biển là trọng tâm! Một khi họ đã thống trị vùng biển thì mấy cái hòn đảo không cần tốn sức cũng lấy được dễ như lấy đồ trong túi. Do đó Việt Nam cứ chăm chăm lo giữ đảo thì không phải là điều khôn ngoan! Và cũng đừng quá ỷ lại vào việc giải quyết bằng luật pháp ( dù rằng chuẫn bị mọi thủ tục vẫn là điều phải làm). Quan điểm của Trung Quốc là sức mạnh của đồng tiền cùng sức mạnh quân sự sẽ thay đổi luật lệ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc! Và cũng đừng quá ỷ lại vào thế lực bên ngoài, bởi không ai dại gì phải gánh cái trách nhiệm bảo vệ chủ quyền cho kẻ khác, trừ phi giửa họ và Việt Nam có một Hiệp Ước An Ninh Hỗ Tương , có nghĩa là đôi bên phải chia sẽ lợi ích nào đó. Hơn nửa chủ trương Việt Nam không liên minh với ai nên cái việc bảo vệ chủ quyền trước hết Việt Nam phải tự lo liệu, có thể các đối tác của Việt Nam sẽ hỗ trợ phần nào thôi. Do vậy ngay từ bây giờ Việt Nam cần phải có sách lược hẵn hòi giống như chiến lũy “Như Nguyệt” để ngăn nhà Tống ngay trên Biển Đông trước khi quá muộn. Phần sau tôi sẽ trình bày kế hoạch chiến lũy “sông Như Nguyệt”.

khainguyen
1

Trên đây tôi đã phân tích về vai trò chiến lược của các đảo nhân tạo. Nếu muốn ngăn chận nó thì phải ngăn từ khi nó mới manh nha, áp dụng chiến thuật của danh tướng Lý Thường Kiệt là tiên hạ thủ vi cường ( giống như Do Thái). Rất tiếc bây giờ rất khó đảo ngược tình thế. Hiện nay có không ít người tỏ ra “lạc quan” về giải pháp pháp lý. Đối với tôi đó chỉ là “lạc quan tếu”! Pháp lý chỉ làm Trung Quốc khó chịu, nhưng không thể ngăn cản được quyết tâm sắt đá của họ. Trung Quốc đang giao dịch thương mại gần như toàn Thế Giới với sức mạnh kinh tế của họ. Rất nhiều nước trong số đó chẵng cần biết Biển Đông ở đâu, vì theo họ nó cũng chẵng liên quan gì đến đất nước mình. Ngoài ra họ bị sức mạnh tài chánh của Trung Quốc lôi cuốn nên phán quyết của Tòa Án chỉ ảnh hưởng phần nào thôi. Ngay cả trong nội bộ ASEAN còn chơi xé lẽ. Còn Mỹ cũng không dại gì trực diện trừ phi Trung Quốc phong tỏa đường hàng hải, điều này thì Trung Quốc thừa khôn ngoan không đụng đến. Cái họ cần là bảo đảm an ninh từ xa cho Trung Quốc và khai thác tài nguyên của vùng biển mà họ áp đặt. Riêng các hòn đảo của Việt Nam họ không cần đánh chiếm mà chỉ phong tỏa, gây sức ép! Họ chỉ cần khai thác tài nguyên biển chứ cần gì những hòn đá vô nghĩa? Như vậy ngư trường và cả tài nguyên dầu khí của Việt Nam gần như bị họ chiếm gần hết.

quyen
2

ý kiến của Khai Nguyên nói rất đúng, khi TQ hoàn thành xong căn cứ quân sự trên trường sa, thì việc họ chiếm các đảo còn lại của VN chỉ là vấn đề thời gian. Hiện tại TQ chưa đủ sức làm việc đó.Hiên nay TQ đã chuẩn bị cho việc đó là đã mua máy bay SU35 và tên lửa S400 của Nga.Theo như ý kiến của các tướng tá TQ thì việc này sẽ diễn ra vào khoảng từ năm 2020-2030.

khainguyen
7

Hiện nay Trung Quốc không dừng lại ở 3 đường băng mà đang tiếp tục xây dựng thêm gấp 2 hay 3 lần . Như vậy họ muốn biến những đảo nhân tạo này thành căn cứ không hải quân khỗng lồ, làm nơi tiếp liệu cho oanh tạc cơ, cùng chiến đấu cơ, các loại tàu chiến, tàu tuần tra và cả tàu cá. Từ đây Trung Quốc sẽ tiến hành tuần tra đường biển lẫn đường không gần như 24/24 bao phủ vùng lưỡi bò khẵng định yêu sách chủ quyền của họ. Đồng thời tạo điều kiện cho tàu ngầm hạt nhân từ căn cứ Tam Á tiến ra Thái Bình Dương. Đó là chưa kể đến Tàu Sân Bay nội địa của họ phối hợp với tàu sân bay không chìm. Không bao lâu nửa kế hoạch này trở thành hiện thực. Lúc đó Trung Quốc là ông chủ của khu vực! Những hòn đảo còn lại sẽ bị họ thu tóm một cách dễ dàng. Hiện giờ Trung Quốc không dại gì đối đầu với Mỹ, chuyện Mỹ tuần tra là việc của Mỹ, còn anh ta cứ việc tiếp tục cho xong công việc của mình. Họ bảo chúng tôi không hề đe dọa tuyến đường hàng hải gì cả. Do đó cứ yên tâm! Chuyện ai nấy làm thế thôi, như vậy ai làm được gì Trung Quốc?

Xem thêm bình luận
Tin khác