Đại sứ Nga lên tiếng việc Mỹ nới lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Chúng tôi thừa nhận quyền của Việt Nam để đa dạng hóa các quan hệ quân sự - công nghệ của mình", Đại sứ Nga tại Việt Nam trả lời.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, ảnh: Tuoitrenews.

Tờ Russia Beyond the Headlines ngày 26/3 dẫn nguồn tin Interfax cho biết, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov khẳng định, Nga là một đối tác ưu tiên phát triển hợp tác công nghệ quân sự của Việt Nam, nhưng người Việt cũng có quyền phát triển quan hệ hượp tác với các nước khác.

"Liên bang Nga xem mình là đối tác ưu tiên hợp pháp trong lĩnh vực hợp tác quân sự - công nghệ của Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam thường đánh giá cao hợp tác với đất nước chúng tôi trong lĩnh vực này, họ nhiều lần tuyên bố như vậy", ông Vnukov nói với Interfax.

"Đồng thời chúng tôi thừa nhận quyền của Việt Nam để đa dạng hóa các quan hệ quân sự - công nghệ của mình", Đại sứ Nga tại Việt Nam trả lời khi được hỏi về bình luận của Moscow trước thông tin, Hoa Kỳ cuối năm 2014 đồng ý nới lỏng lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam, và liệu cạnh tranh giữa Nga và Mỹ có tăng lên trong việc cung cấp vũ khí cho Việt Nam hay không.

"Những người bạn Việt Nam của chúng tôi hoàn toàn hiểu và đánh giá cao thiện chí của Nga trong việc tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác quân sự - kỹ thuật với Việt Nam mà không bị chi phối bởi bất kỳ thỏa thuận chính trị nào, mục tiêu nhằm nâng cao khả năng phòng thủ của Việt Nam mà không nhằm vào bất kỳ bên thứ 3 nào", ông Vnukov nói.

Hồng Thủy
Từ khóa :
đại sứ nga , việt nam , quân sự , quốc phòng , vũ khí sát thương , nới lỏng lệnh cấm
Đại sứ Nga lên tiếng việc Mỹ nới lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam
Bình luận
Nguyễn Hữu Tuấn Phú
1

Đa dạng hóa quan hệ hợp tác quân sự là cần thiết và khôn ngoan trong điều kiện của Việt Nam hiện nay; Sẽ giúp cho chúng ta có nhiều lựa chọn những vũ khí và công nghệ tốt nhất và phù hợp nhất cho nhu cầu của quân đội để bảo vệ tổ quốc; và điều quan trọng nữa là giúp cho VN không bị phụ thuộc vào đối tác nào cả; cần tỉnh táo mà nhìn nhận là Nước Nga luôn là đối tác tin cậy của VN nhưng nước Nga cũng có cái khó và hạn chế của họ; không thể gửi gắm tất cả cho một đối tác nào thì vất tốt .

haipthd
4

Nga nhân hậu, tốt bụng, chung thuỷ. Với Việt Nam Nga không tiếc gì cho Việt Nam( đào tạo cán bộ, cung cấp vũ khí, viện trợ vật chất, cử cố vấn, chuyên gia sang Việt Nam,...) khi chúng ta đánh Mỹ, đánh Trung quốc. Chúng ta đã hiểu, chung thuỷ, giữ mối quan hế tốt với Nga hơn 65 năm qua, chẳng có lý do gì chúng ta "thấy mới, nới cũ". Trong lĩnh vực quân sự, không phải cứ có tiền là họ bán, kể cả Nga và Mỹ( các nước tư bản Canada, Tây Âu, Nhật bản,... cũng chỉ theo gậy của Mỹ thôi) .

Lê Hiệu
11

Đấy là Liên Xô không phải Nga nhé bạn

Vũ An
6

Trần Tuệ Thắng, hãy hỏi Ngô Đình Diệm xem Mỹ là kẻ thế nào. Chưa hiểu, hỏi tiếp Nguyễn Văn Thiệu nữa xem vụ Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 nữa thì sáng mắt ra ngay. Chơi với kẻ 2 mặt, được thôi, nhưng hãy cảnh giác. Việt Nam hiện tại chưa đến mức thân cận với Mỹ, chưa đến mức là "Đồng minh số 1" của Mỹ ở Đông Nam Á như "Việt Nam Cộng hòa" trước năm 1975 đâu. Nói lại, hãy cảnh giác dù muốn cơ hội đến mấy.

Quang
7

Vũ khí nào có tính năng , ưu điểm để bảo vệ tổ quốc là ta mua ,không cần thiết phải ưu ái ai cả ,kẽ bán cũng có lợi nhiều .Nga sẽ bán vũ khí cho bất cứ nước nào cần ,cụ thể là bán cho VN và cả TQ và họ không cần biết người mua vũ khí của họ dùng vào việc gì .Riêng Mỹ bán vũ khí lại kèm điều kiện ,Nga và Mỹ khác nhau là chổ ấy .

quang chiêu
15

Việt Nam phải tập tự chủ sản xuất vũ khí để tự vệ và sẽ không theo phe nào cả. Được tiếp cận với các nền công nghiệp quân sự tiên tiến chẳng lẻ ta không học được gì sao? Chơi với ai cũng được miễn là đừng chơi với kẻ xấu là được!

zhouqi
11

Không thể cứ mãi đi mua vũ khí về dùng được. Ta cần nghiên cứu vũ khí của họ xem có ưu điểm và nhược điểm gì để ta cải tiến và rồi đi đến sản xuất tự chủ vũ khí hiện đại. Người VN có tiếng trên tg mà không làm được thấy vô lí!

Hoang
53

Đúng vậy! VN không đứng về liên minh nào mà. Nga phải chấp nhận sự thật thôi. Đó là cách khôn ngoan duy trì quan hệ. Những chủng loại sản phẩm nào Nga ưu tiên bán TQ thì phải để cho VN mua của người khác để khỏi "đụng hàng, lộ bí mật".

Xem thêm bình luận
Tin khác