"Jang Song-thaek di ngôn: Triều Tiên kiệt quệ, Kim Jong-un bó tay"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông nhận định, nền kinh tế Bắc Triều Tiên đã rơi vào kiệt quệ, đời sống người dân ngày càng quẫn bách không có lối thoát và Kim Jong-un cũng "bó tay".

Jang Song-thaek và Kim Jong-un.

Tờ Epoch Times ngày 21/12 đưa tin, sau khi Jang Song-thaek bị thanh trừng, giới truyền thông Hàn Quốc đang lan truyền cái gọi là "di ngôn" của ông nhận định, nền kinh tế Bắc Triều Tiên đã rơi vào kiệt quệ, đời sống người dân ngày càng quẫn bách không có lối thoát và Kim Jong-un cũng chịu "bó tay".

Giới phân tích Hàn Quốc cho rằng, trong số tội danh Jang Song-thaek bị cáo buộc có tội phá hoại nền kinh tế Triều Tiên, điều này cho thấy trong 2 năm Kim Jong-un lên nắm quyền nền kinh tế của Bắc Triều Tiên hầu như không có chuyển biến nào, có lẽ đó mới là thực tế duy nhất có thể xác nhận được trong các nhân tố bất ổn ở miền Bắc bán đảo.

Nếu đó thực sự là những lời Jang Song-thaek để lại trước khi phải ra pháp trường thì điều đó cho thấy quá trình nắm quyền và điều hành đất nước của ông Kim Jong-un không mấy thuận lợi, điều này mâu thuẫn rất lớn với những gì truyền thông Bình Nhưỡng công bố rằng Jang Song-thaek đã "nhận tội trước tòa".

Trước đó truyền thông Bắc Triều Tiên nói rằng trong quá trình thẩm vấn Jang Song-thaek đã nhận hết tội trạng, không có bất cứ khiếu nại hay kêu oan nào. 

Theo trích dẫn của báo chí Bình Nhưỡng, tại phiên tòa Jang Song-thaek đã nói: "Tôi âm mưu sử dụng quân đội và những thành phần bất mãn với đời sống kinh tế đất nước và cuộc sống người dân ngày một khó khăn" để làm đảo chính, mà đối tượng dự định lật đổ ở đây là Kim Jong-un.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
kim jong un , jang song thaek , thanh trừng , bắc triều tiên , kinh tế triều tiên
"Jang Song-thaek di ngôn: Triều Tiên kiệt quệ, Kim Jong-un bó tay"
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác