Được quan tâm

Khủng hoảng Ukraine: Phe biểu tình kiểm soát thủ phủ tỉnh Luahnsk

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Những người biểu tình chống chính phủ hôm 29/4 đã tấn công giành quyền kiểm soát tòa nhà chính quyền khu vực và văn phòng công tố viên thành phố Luhansk.

Những người biểu tình chống chính phủ hôm 29/4 đã tấn công giành quyền kiểm soát tòa nhà chính quyền khu vực và văn phòng công tố viên thành phố Luhansk, bất chấp thời tối hậu thư họ đưa ra cho chính phủ Kiev yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý và trả tự do cho những người biểu tình bị bắt đã quá hạn một ngày

Người biểu tình chiếm tòa nhà chính quyền tại Luhansk.
"Tòa nhà là của chúng ta", nhà lãnh đạo cuộc biểu tình địa phương Oleg Dereko nói với RIA Novosti. 

Một người biểu tình ly khai nói với Russia Today rằng tòa nhà đã bị chiếm giữ mà không cần sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào. Cờ Ukraine trên nóc tòa nhà sau đó đã được thay thế bằng cờ Nga. Hiện những người biểu tình đang đàm phán với cảnh sát vũ trang và những người bảo vệ tòa nhà để thuyết phục họ hạ vũ khí đầu hàng. Không có thương vong trong quá trình chiếm giữ tòa nhà của phe biểu tình. 

Aleksey Uskoryakin, một lãnh đạo phe biểu tình cho biết việc "tiếp quản" không được lên kế hoạch trước. Họ muốn tổ chức một cuộc biểu tình và gửi một phái đoàn đến nói chuyện với các nghị sĩ khu vực, nhưng họ không có mặt ở đó nên họ mới quyết định giữ tòa nhà.

Người biểu tình ly khai tiến tới trụ sở Bộ nội vụ ở Luhansk. 
Ước tính có khoảng hơn 3000 người biểu tình vẫn ở bên ngoài tòa nhà chính quyền vừa bị thu giữ và nhiều người nữa đang tới hỗ trợ. Khoảng 700 trăm người biểu tình ly khai sau đó đã tới văn phòng công tố viên địa phương ném đá, phá vỡ cửa sổ và cửa ra vào trước khi chiếm giữ tòa nhà này ngay sau đó. 

Cả hai vụ chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở Luhansk đều diễn ra rất nhanh chóng và không thấy có lực lượng an ninh tại hiện trường. Những người biểu tình tiếp tục hướng tới chiếm trụ sở đài truyền hình địa phương và sau đó là Bộ nội vụ khu vực.

Theo Interfax, khoảng 1000 người biểu tình ly khai đang tập trung trước cửa tòa nhà với hy vọng rằng cảnh sát sẽ buông vũ khí rời khỏi đó để họ dựng lên một hành lang bảo vệ bên ngoài, nhưng vẫn chưa có ai đi ra.

Theo UNN, cảnh sát trưởng vùng Luhansk đã viết đơn từ chức và đưa cho những người biểu tình đơn này với điều kiện họ không được chiếm trụ sở cảnh sát. Tuy nhiên, những người biểu tình đã không đưa ra được lá đơn với con dấu xác thực./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , crimea , luhansk , donetsk
Khủng hoảng Ukraine: Phe biểu tình kiểm soát thủ phủ tỉnh Luahnsk
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác