Kiev: Thành lập nhà nước liên bang là cách tiêu diệt Ukraine

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ttrở thành 1 liên bang, trong đó sẽ cung cấp cho các khu vực thẩm quyền tự trị gần như vô biên là 1 cách Moscow tiêu diệt Ukraine.

Ukraine đang rơi vào khủng hoảng, chia rẽ trầm trọng.

Washington Post ngày 6/4 đưa tin, các học giả Ukraine cho rằng Nga đang gây áp lực lên chính quyền Ukraine cải cách hiến pháp để quốc gia này trở thành 1 liên bang, trong đó sẽ cung cấp cho các khu vực thẩm quyền tự trị gần như vô biên là 1 cách Moscow tiêu diệt Ukraine.

Yurriy Yakymenko, một nhà phân tích chính trị tại Razumkov cho rằng đó là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm áp đặt kiểm soát với Ukraine để quốc gia này không thể hội nhập thành 1 phần của Liên minh châu Âu.

Oleksiy Cha-ran, một giáo sư chính trị đại học Quốc gia Kiev bình luận, đây là một ý tưởng được điện Kremlin phát triển như một công cụ phân chia Ukraine, kích động khu vực này chống lại khu vực khác.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vẫn giữ nguyên quan điểm rằng hình thành 1 nhà nước liên bang ở Ukraine sẽ cung cấp cho các khu vực khác nhau ở quốc gia này thẩm quyền đối với hoạt động kinh tế, tài chính, văn hóa, ngôn ngữ, giáo dục cũng như mối quan hệ văn hóa với các nước láng giềng và khu vực.

Ông cho rằng những cuộc biểu tình dẫn tới lật đổ Tổng thống Yanukovych là kết quả của 1 cuộc khủng hoảng sâu sắc về sắc tộc do không có khả năng dung hòa lợi ích của các khu vực khác nhau.

"Mọi thứ không thể tiếp tục diễn biến theo cách này. Chúng tôi tin rằng cải cách sâu sắc hiến pháp là bắt buộc. Thẳng thắn mà nói, chúng tôi không thấy bất kỳ cách nào khác để phát triển 1 nhà nước Ukraine bền vững hơn mô hình nhà nước liên bang", ông Lavrov tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã phản ứng với phát biểu của ông Lavrov ngay tuần trước: "Thay vì đưa ra mệnh lệnh giống như tối hậu thư của mình cho 1 nhà nước độc lập có chủ quyền, đầu tiên họ cần chú ý đến các điều kiện thảm khốc và hoàn toàn thiếu các quyền cơ bản của các cộng đồng thiểu số của họ".

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh ukraine , khủng hoảng ukraine , sáp nhập crimea , nhà nước liên bang , cải cách hiến pháp
Kiev: Thành lập nhà nước liên bang là cách tiêu diệt Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác