Mỹ-Nhật-Úc bàn bạc giúp Việt Nam, Philippines chống Trung Quốc bành trướng

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhật Bản, Mỹ và Úc có ý định giúp đỡ 2 nước bằng cách đào tạo nhân viên quân sự tại hai quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: Nikkei.

Tờ Nikkei ngày 4/6 đưa tin, Mỹ, Nhật Bản và Úc đang tìm hiểu các ý tưởng để giúp Philippines và Việt Nam đối phó với các hoạt động bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông. Hai quốc gia Đông Nam Á đang thiếu hụt về nhân sự và trang thiết bị quân sự, chẳng hạn như phi công và máy bay tuần tra cần cho việc giám sát lãnh thổ hàng hải.

Nhật Bản, Mỹ và Úc có ý định giúp đỡ 2 nước bằng cách đào tạo nhân viên quân sự tại hai quốc gia Đông Nam Á này. Đồng thời bộ ba liên minh cũng có kế hoạch giúp Việt Nam và Philippines nâng cao kỹ năng cho lực lượng phòng thủ bằng cách mời một số cán bộ sang Nhật Bản, Mỹ và Úc đào tạo và thúc đẩy các hoạt động trao đổi, giao lưu quân sự.

Hơn nữa Nhật Bản có thể điều động Lực lượng Phòng vệ của mình đến các vùng lãnh thổ trên biển mà các đối tác gặp khó khăn trong hoạt động giám sát cảnh báo. Có thể đoán trước rằng Bắc Kinh phản ứng gay gắt và nhanh chóng với sự chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước đồng minh với hoạt động bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) của Trung Quốc.

Trong tuyên bố chung hôm 30/5 sau cuộc họp 3 bên Mỹ - Nhật - Úc bên lề Đối thoại Shangri-la, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước đồng loạt kêu gọi kiềm chế, ngừng các hoạt động bồi lấp xây dựng để giảm bớt căng thẳng, tránh hành động khiêu khích leo thang ở Biển Đông. Phát biểu này rõ ràng nhằm vào Trung Quốc. Nikkei bình luận, rõ ràng Mỹ đang kéo các đồng minh vào tranh chấp Biển Đông.

Hồng Thủy
Từ khóa :
máy bay , Mỹ , kêu gọi , quân sự , phát biểu , liên minh , Trung Quốc , Nhật Bản , biển đông , tinh hinh bien dong , đối thoại shangri-la
Mỹ-Nhật-Úc bàn bạc giúp Việt Nam, Philippines chống Trung Quốc bành trướng
Bình luận
Nguyễn Hữu
14

Nếu Quân đội Việt - Nhật thành lập một liên doanh chuyên đánh cá ngừ đại dương thì sao liệu TQ có dám ăn hiếp như đối với ngư dân VN không?

Vũ Thế Cường
52

Tôi xin chân thành cám ơn ý tốt của Mỹ - Nhật - Úc giúp vietnam bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia . Tôi tin rằng với sự giúp đỡ của Mỹ-Nhật -Úc thì vietnam sẽ dành chiến thắng trước TQ tham lam .

Xem thêm bình luận
Tin khác