"NATO lấy ảnh tập trận từ tháng 8/2013 để vu cáo Nga"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Những bức ảnh vệ tinh NATO vừa cho công bố và nói rằng đó hình ảnh quân đội Nga tập kết ở biên giới Ukraine thực chất là ảnh tập trận của nước này từ 2013.

Những bức ảnh vệ tinh NATO vừa cho công bố và nói rằng đó hình ảnh quân đội Nga tập kết ở biên giới Ukraine thực chất là ảnh tập trận của nước này từ tháng 8/2013, Russia Today dẫn nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga ngày 10/4 cho biết.

Chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO ở châu Âu, tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove hôm 9/4 tuyên bố rằng đã có chứng cớ việc 40 ngàn binh sĩ Nga đang tập kết ở biên giới với Ukraine và công bố các bức ảnh được cho là chụp từ vệ tinh làm bằng chứng cho điều đó. 

Ảnh quân đội Nga  tập kết gần biên giới Ukraine do chỉ huy NATO công bố. 
Các bức ảnh, một số là đen trắng cho thấy nhiều xe tăng, trực thăng, chiến đấu cơ và lực lượng đặc biệt của Nga. Bức ảnh cũng chỉ rõ địa điểm và ngày tháng chụp từ 22 đến 27 tháng 3 năm 2014. Một bức ảnh khác không được tướng Breedlove công bố, nhưng sau đó được truyền thông phương Tây đăng tải có đề ngày 2/4/2014.

Tuy nhiên, sau khi các bức ảnh được công bố rộng rãi, một quan chức cao cấp của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga đã xác nhận RIA Novosti rằng lực lượng trong ảnh đúng là quân đội Nga và nó được chụp ở phía nam nước Nga.

Tuy nhiên ông cho biết, hình ảnh này chụp từ khoảng 8 tháng trước ngày nó được công bố. Nó ghi lại cảnh quân đội Nga tham gia tập trận ở khu vực phía nam hồi mùa hè năm ngoái, trong đó có các cuộc tập trận ở gần biên giới Ukraine. 

 

Ảnh được cho là chụp  từ tháng 8/2013.
Cuộc tập trận tháng 8 năm ngoái mang tên Combat Commonwealth 2013 có sự tham gia của cả các nước SNG.

Phản ứng trước những cáo buộc trên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng NATO đang cố gắng đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng tại Ukraine và lợi dụng tình hình ở quốc gia này để củng cố liên minh của mình.

Nga cũng nhấn mạnh không có hoạt động quân sự trên danh nghĩa Liên bang ở Ukraine.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , ukraine , crimea , NATO
"NATO lấy ảnh tập trận từ tháng 8/2013 để vu cáo Nga"
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác