Philippines: Biển Đông là lợi ích cốt lõi, đề nghị Mỹ bán thêm vũ khí

Quốc tế

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã)

(GDVN) - "Biển Tây Philippines (biển Đông - PV) là lợi ích cốt lõi quốc gia của Philippines. Thông qua con đường ngoại giao, chúng tôi sẽ bảo vệ những gì thuộc về chúng tôi"

Tân Hoa Xã ngày 3/5 đưa tin, trong khuôn khổ chuyến công du Washington tham dự hội nghị 2 + 2 (Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines - Mỹ), hôm qua 2/5 Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khi phát biểu tại quỹ Heritage Foundation đã nhấn mạnh, biển Đông là lợi ích cốt lõi của Malina.

Ngoại trưởng Philippines họp báo cùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du Washington

Ông Albert del Rosario nhận định, sự phát triển kinh tế và sức mạnh quân sự của Trung Quốc trở thành mối đe dọa đối với vai trò của Mỹ tại khu vực châu Á.

Malina hy vọng Washington tiếp tục duy trì vai trò "chủ đạo" ở châu Á, đồng thời bán cho Philippines nhiều vũ khí, trang bị quân sự hơn nữa.

"Biển Tây Philippines (biển Đông - PV) là lợi ích cốt lõi quốc gia của Philippines. Thông qua con đường ngoại giao, chúng tôi sẽ bảo vệ những gì thuộc về chúng tôi", Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh, "chúng tôi đang đơn độc đối mặt với thách thức, nhưng chúng tôi không nên ứng phó đơn độc, các quốc gia khác cũng nên quan tâm đúng mức đến lợi ích của chính họ".

Ngoại trưởng Albert del Rosario cho rằng, sự phát triển của nền kinh tế và sức mạnh quân sự Bắc Kinh càng làm gai tăng mối quan hệ đồng minh gắn bó giữa Washington với Malina:

 "Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh Mỹ chuyển chiến lược sang châu Á. Mạng lưới kinh tế ngày càng mở rộng và cơ sở hạ tầng quốc phòng lớn mạnh của Bắc Kinh hiện nay thường được coi à thách thức đối với khu vực"

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
biển đông , mỹ philippines , trung quốc , việt nam , biển tây
Philippines: Biển Đông là lợi ích cốt lõi, đề nghị Mỹ bán thêm vũ khí
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác