Được quan tâm

Philippines hợp tác với Nhật Bản ngăn ngừa TQ áp đặt ADIZ ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Gazmin đã lên kế hoạch họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera vào ngày 7/12 tới đây khi ông tới Manila để thảo luận những leo thang của Bắc Kinh ở Hoa Đông và những hành động tương tự Trung Quốc có thể làm ở Biển Đông.


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và một số nhà lập pháp nước này vừa lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Trung Quốc áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông.

Ông Voltaire Gazmin và Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte cảnh báo rằng sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp đặt ADIZ ở Hoa Đông, họ có thể làm điều tương tự ở Biển Đông và sẽ đẩy căng thẳng leo cao trong khu vực.

Gazmin đã lên kế hoạch họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera vào ngày 7/12 tới đây khi ông tới Manila để thảo luận những leo thang của Bắc Kinh ở Hoa Đông và những hành động tương tự Trung Quốc có thể làm ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan đến ADIZ ở Hoa Đông: "Chúng tôi đang theo dõi và phối hợp chặt chẽ với các đồng minh của mình. Chúng tôi đang theo dõi và sẽ tiếp tục theo dõi", ông Gazmin nói.

Nghị sĩ Paranaque Gus Tambunting Rep nhận định, động thái của Trung Quốc rõ ràng là hành vi bắt nạt. Một Nghị sĩ khác, Tugna từ Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Philippines cho rằng công pháp quốc tế đã quy định rõ, không phận quốc tế là không gian tự nhiên và không được khai thác và sở hữu riêng bởi bất cứ quốc gia nào.

"Thông điệp của Trung Quốc rất rõ ràng: Họ sẽ theo đuổi yêu sách lãnh thổ vô lý của mình bằng mọi giá", Tambunting Rep nhận xét.
Hồng Thủy
Từ khóa :
bộ trưởng quốc phòng philippines , biển đông , adiz , nhận diện phòng không , trung quốc , chủ quyền
Philippines hợp tác với Nhật Bản ngăn ngừa TQ áp đặt ADIZ ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác