Putin: Nga không có lỗi trong sự đổ vỡ quan hệ với phương Tây

Quốc tế

Nguyễn Hường. Theo RT

(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/4 đã đổ lỗi cho phương Tây về sự rạn nứt trong quan hệ với Moscow

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/4 đã đổ lỗi cho phương Tây về sự rạn nứt trong quan hệ với Moscow và nhấn mạnh rằng không có gì cản trở mối quan hệ này trở lại bình thường từ phía Moscow trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa hai bên về cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Ukraine.

"Bạn biết đấy, nó không phụ thuộc vào chúng tôi, hay đúng hơn là một mình chúng tôi. Nó phụ thuộc vào các đối tác của chúng tôi. Tôi tin rằng không có gì cản trở bình thường và hợp tác bình thường (với NATO) từ phía chúng tôi", Tổng thống Nga nói với chương trình tin tức trên đài Rossiya.

Tổng thống Vladimir Putin nói thêm rằng ông có quan hệ tốt với cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg, người đã được chọn để thay thế Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen trong tháng Mười năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin 


"Ông ấy là một người đàn ông rất nghiêm túc và có trách nhiệm. Chúng ta sẽ thấy mối quan hệ sẽ phát triển trong triều đại mới", ông Putin nói.

Các ý kiến ​​được đưa ra khi Tổng thống Nga được hỏi liệu mối quan hệ giữa ông Putin và Stoltenberg có tương tự như tình trạng hiện nay với người đứng đầu NATO Rasmussen hay không. 

Phản ứng sau tuyên bố trên, NATO cho biết, cuộc phỏng vấn này thực tế đã diễn ra từ năm 2002 trong quá trình thực hiện một bộ phim về ông Rasmussen.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn, ông Putin đã thảo luận về sự hiện diện của quân đội Nga tại Crimea, mà ông khẳng định trước đó hôm thứ Năm. Quân đội Nga đang đảm bảo an ninh cho bán đảo trong quá trình bỏ phiếu trưng cầu để tách ra khỏi Ukraine và gia nhập Nga.

Putin cũng bác bỏ những cáo buộc rằng cuộc bầu cử đã diễn  ra dưới họng súng như các nhà phê bình nói.

"Nói một cách trung thực và khách quan, rõ ràng là không ai có thể ép buộc tất cả mọi người ra khỏi nhà của họ bằng cách chĩa súng và buộc họ phải đi đến điểm bỏ phiếu để bỏ phiếu. Nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu là 87%", ông Putin lý giải.

Tổng thống Nga cũng bác bỏ sự so sánh giữa các nỗ lực của các nhà chức trách Ukraine tại Kiev để đàn áp cuộc biểu tình ở miền Đông Ukraine với các chiến dịch của Nga ở miền Nam bất ổn của đất nước trong những năm 2000.

"Sự khác biệt là rất lớn. Chúng tôi đã phải đối mặt với một sự xâm lược của các lực lượng khủng bố quốc tế ở Bắc Caucasus. Những người đã trong thực tế tổ thuộc chức băng nhóm được đào tạo tốt, đã nhận được sự hỗ trợ và vũ khí nước ngoài. Đó là một sự khác biệt lớn", ông Putin nhấn mạnh .

Putin tái khẳng định các kêu gọi đối với khách hàng châu Âu giúp Ukraine trả nợ khí đốt cho Nga. Ông nhấn mạnh rằng kể từ tháng 5,  Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu không trả tiền mua khí trước. Ông cũng cho rằng sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến ​​ở Ukraine.

"Không có gì để làm với các cuộc bầu cử. Chúng tôi không liên kết kinh tế với tiến trình chính trị ở Ukraine", ông nói. 

 


Nguyễn Hường. Theo RT
Từ khóa :
Tổng thống Nga Vladimir Putin , Nga , ukraine , NATO
Putin: Nga không có lỗi trong sự đổ vỡ quan hệ với phương Tây
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác