Tập Cận Bình cảnh báo các nước không liên minh quân sự

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Reuters đưa tin cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 21/5 tuyên bố rằng Trung Quốc cam kết sẽ giải quyết hòa bình các tranh chấp về lãnh thổ.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo các nước khác đang tìm cách tăng cường các liên minh quân sự chống lại một bên thứ ba sẽ không có lợi về an ninh.

Trong tuyên bố, ông Tập Cận Bình không đề cập cụ thể và trực tiếp tới tên quốc gia nào.

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại CICA

Tuyên bố trên được ông Tập Cận Bình đưa ra trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA).

Với chủ đề “Tăng cường đối thoại lòng tin và phối hợp vì một châu Á mới hòa bình, ổn định và hợp tác”, hội nghị CICA lần này là hội nghị lần thứ 4, diễn ra từ 20 đến 22/5.

CICA là diễn đàn mở được thành lập vào năm 1992 theo sáng kiến của Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên trên các vấn đề quan trọng ở châu Á. Hội nghị diễn ra 4 năm một lần.

CICA hiện có 24 thành viên, gồm cả Việt Nam và 13 quốc gia, tổ chức là quan sát viên. 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đại diện cho Việt Nam tới Thượng Hải tham dự hội nghị CICA lần này cùng 13 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ, 9 nhà lãnh đạo của các tổ chức quốc tế khác. 

 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Trung Quốc , Tập cận bình , Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) , biển đông , tranh chấp lãnh thổ
Tập Cận Bình cảnh báo các nước không liên minh quân sự
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
minh bạc
1

Thật đáng xấu hổ cho một đất nước mang danh là "cường quốc" và thành viên thường trực của HĐBA LHQ.

Phạm Minh Luận
6

Sự sợ hãi của Bắc Kinh khi ép qúa đà, VN sẽ liên minh quân sự với Mỹ. Đây là cơ hội tốt nhất để VN và Mỹ tạo nên liên minh mạnh mẽ. Đường lối ngoại giao của VN là làm bạn với tất cả các nước, nhưng VN cũng cần phải có những người bạn thân để đến lúc "TẮT LỬA TỐI ĐÈN CÓ NHAU"

hunganh nguyen
0

ko can lien minh voi My, vi no da bat den xanh cho TQ cuop Hoang sa z, ai dam bao no ko ban dung lan nua? Vi vay, lien minh Nhat-An-Viet-Phi kha thi hon nhieu

Nguyễn Văn Bình
4

Mục đích chính của Trung Quốc là chia rẻ để TQ dễ xâm lược, chứ liên minh thì TQ hết đường ra biển đông và cũng hết làm bá quyền khu vực, tôi nghĩ VN nên liên minh với các nước có cùng chung quyền lợi để chống lại âm mưu bá quyền của TQ.

Pham Minh Luận
4

Tôi công nhận đường lối đối ngoại "VN LÀM BẠN VỚI TẤT CẢ CÁC NƯỚC" là tốt NHƯNG VN CŨNG CẦN CÓ NHỮNG NGƯỜI BẠN THÂN ĐỂ ĐẾN KHI CÓ SỰ VIỆC HỌ SẴN SÀNG GÓP TIẾNG NÓI, GÓP TIỀN BẠC ĐỂ GIÚP MÌNH VƯỢT QUA

Pham Minh Luận
4

Đây là cơ hội tốt nhất để VN liên minh quân sự với các nước khác để tự vệ, có thể liên minh với Mỹ vì như vậy VN mới bảo vệ được lãnh thổ cũng như lãnh hải trước sự "nhe nanh" của anh bạn 4 tốt. Lâu dài VN cần xây dựng VN thành quốc gia giàu về kinh tế, mạnh hiện đại về quốc phòng để tránh sự lặp lại của lịch sử

Đức Tuấn
2

Khi lợi ích quốc gia bị xâm hại thì buộc họ phải liên minh với các quốc gia khác để bảo vệ chủ quyền và quyền lợi đất nước thôi. không có gì khó hiểu và phải đồng thuận thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác